Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 19/9, thế giới ghi nhận thêm khoảng 346.000 ca mắc COVID-19 mới và 5.600 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 221.249.881 ca, trong đó có khoảng 4.474.689 người thiệt mạng.

COVID-19
Người dân New York biểu tình tại Công viên Trung tâm nhằm phản đối các biện pháp cưỡng chế trong dịch bệnh như bắt buộc tiêm vắc-xin, và sử dụng hộ chiếu vắc-xin. (Ảnh: Li Linzhao/Epoch Times)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 31.000 ca), Ấn Độ (30.809 ca) và Anh (29.612 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (793 ca), Mexico (765 ca) và Iran (391 ca).

Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình ở New York để phản đối hộ chiếu vắc-xin

Hàng nghìn người đã tập trung gần Công viên Trung tâm (Central Park) ở Manhattan, Thành phố New York để bày tỏ sự không hài lòng với các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin và sử dụng hộ chiếu vắc-xin do Thị trưởng Bill de Blasio áp đặt.

Thành phố New York bắt đầu quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 vào ngày 20/9. Ngoài ra, ông de Blasio cảnh báo rằng những ai không tuân theo các quy định này sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Lệnh bắt buộc tiêm chủng yêu cầu các công ty đăng ký và xác minh giấy chứng nhận vắc-xin COVID-19 của khách hàng, chẳng hạn như thẻ tiêm chủng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cấp, hồ sơ tiêm chủng của Thành phố New York, các hồ sơ tiêm chủng chính thức khác, nhue New York City COVID-19 Safe App, hoặc Excelsior Pass, v.v.

Những người biểu tình đầu tiên đã tập trung tại Vòng tròn Columbus ở Công viên Trung tâm, và sau đó tuần hành đến Quảng trường Thời đại (Times Square) dưới sự chỉ huy của một trong những diễn giả Jo Rose.

Những người biểu tình hô vang “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi”, “Nói Không với hộ chiếu vắc-xin” và “Tự do vượt qua nỗi sợ hãi!”

Tại cuộc biểu tình ở Quảng trường Thời đại, mọi người nói về việc bảo vệ quyền lợi của họ và phản đối chế độ chuyên chế.

Một diễn giả nói: “Điểm chung duy nhất của tất cả chúng ta, các nhóm khác nhau là chúng ta phản đối chế độ chuyên chế. Khi tự do của chúng ta bị tước đoạt, chúng ta sẽ đứng lên”.

Tây Ban nha: Tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, thủ đô Madrid sẽ gỡ bỏ hầu hết các hạn chế

Sau khi tỷ lệ lây nhiễm virus corona của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm, các biện pháp phong tỏa và ngăn chặn dịch bệnh của quốc gia này nhìn chung đã được nới lỏng. Thủ đô Madrid cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các hạn chế vào hôm 20/9.

Các nhà hàng và quán bar trong khu vực thủ đô sẽ được phép mở cửa kinh doanh. Các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim và rạp hát sẽ không còn giới hạn sức chứa. Madrid sẽ chỉ giữ lại một số hạn chế, trong đó có việc giới hạn số lượng người tại các nhà hàng (tối đa 10 người/bàn ngoài trời) và giới hạn sức chứa của các hộp đêm ở mức 75%.

Malaysia sẽ tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết chính phủ nước này đã quyết định tiêm liều bổ sung cho những nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi để nâng cao hệ miễn dịch.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 19/9, Thủ tướng Ismail nhấn mạnh việc triển khai tiêm liều bổ sung cho các nhóm có nguy cơ cao như có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch và người cao tuổi sẽ được triển khai sau khi tỷ lệ tiêm chủng quốc gia đạt 80% nhóm người trưởng thành.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết việc triển khai tiêm liều bổ sung có thể sẽ được bắt đầu vào tháng 10 tới. Trước đó, ông Khairy cảnh báo rằng nguyên nhân của số ca nhiễm mới và tử vong tại bang Sarawak tăng cao có thể là do hệ miễn dịch suy giảm. Ngoài việc hiệu quả của vắc-xin bị sụt giảm theo thời gian, ông Khairy cho biết khả năng gia tăng số ca nhiễm ở Bornean cũng có thể là do biến thể Delta cũng như nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại.

Theo thống kê của Chương trình tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19, tính đến ngày 18/9, đã có 78,2% người Malaysia trưởng thành hoàn thành việc tiêm chủng. Riêng ngày 18/9 Malaysia đã tiêm 232.559 liều. Tính trên tổng dân số, có khoảng 67,2% đã tiêm ít nhất 1 liều và 56% đã tiêm đầy đủ.

Tính đến hết ngày 18/9, trong 24 giờ qua, Malaysia có thêm 15.549 ca mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 2.082.876 ca. Nước này cũng ghi nhận thêm 324 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở Malaysia lên 23.067 ca.

Indonesia tiếp nhận hơn 1,1 triệu liều vắc-xin COVID-19 do Mỹ viện trợ

Ngày 19/9, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Johnny G. Plate cho biết nước này đã tiếp nhận thêm 1.140.750 liều vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer. Đây là lô vắc-xin thứ 3 do Chính phủ Mỹ viện trợ qua Cơ chế COVAX. Trước đó, Indonesia đã tiếp nhận 877.500 liều vào ngày 16/9 và 1.755.000 liều vào ngày 17/9. Lô thứ 4 với 871.650 liều dự kiến sẽ được bàn giao vào ngày 23/9.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Johnny cho hay cộng với 8.000.160 liều vắc-xin Moderna đã được Chính phủ Mỹ chia sẻ trước đó, tổng số vắc-xin mà quốc gia này viện trợ cho Indonesia lên tới 12.645.060 liều. Theo ông Johnny, việc tiếp nhận hơn 1,1 triệu liều vắc-xin trong ngày 19/9 nâng tổng số vắc-xin COVID-19 mà Indonesia đang sở hữu lên 257.350.400 liều. Ông Johnny nhấn mạnh rằng hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ứng phó với COVID-19 của Indonesia. Ngay từ đầu, chính phủ đã thúc đẩy ngoại giao vắc-xin với nhiều quốc gia phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: