Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 20/9, thế giới ghi nhận thêm khoảng 360.996 ca mắc COVID-19 mới và 5.156 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 221.610.877 ca, trong đó có khoảng 4.479.845 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 20/9, thế giới có 136 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 105 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với 43.026.099 ca mắc và 693.134 ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 33 triệu ca mắc và trên 445.000 ca tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với trên 21 triệu ca bệnh, trong đó trên 590.000 ca tử vong.

Mỹ nới lỏng quy định nhập cảnh quốc tế

Từ tháng 11 tới, người từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh nếu đã được tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 sẽ có thể đến Mỹ. Đây là thông báo mới nhất từ chính phủ Mỹ và được coi là một thành tựu ngoại giao Washington dành cho các đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương.

Ngoài ra, kể cả những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ theo các chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin chưa được cấp phép tại Anh cũng sẽ được phép nhập cảnh Mỹ.

Theo chính sách hiện nay chỉ có công dân Mỹ, người thân trong gia đình, những người có thẻ xanh và những người thuộc nhóm các quốc gia được miễn áp dụng quy định mới được phép nhập cảnh Mỹ nếu từng ở Anh hoặc EU trong vòng 14 ngày trước đó.

Ý bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3

Cùng ngày 20/9, Italy đã bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3 cho khoảng 3 triệu người được coi là dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, ví dụ như những bệnh nhân ung thư. Cơ quan dược phẩm AIFA của Ý khuyến nghị nên sử dụng 2 loại vắc-xin của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna cho mũi tiêm thứ 3.

Úc khuyến khích du lịch nội địa

Tại Úc, vùng lãnh thổ Bắc Úc đã trở thành địa phương đầu tiên ở nước này khuyến khích người dân trong nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ tới du lịch, với việc tung ra một chiến dịch kích cầu du lịch trị giá 5 triệu AUD (3,5 triệu USD).

Chính quyền lãnh thổ Bắc Úc ngày 20/9 thông báo du khách từ các bang khác đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin tới địa phương này từ ngày 1/10 cho 31/3/2022 sẽ nhận được phiếu giảm giá 200 AUD cho mỗi khoản chi tiêu 1.000 AUD cho vé máy bay, phòng nghỉ, tour du lịch, vé thăm quan hay thuê ô tô đi lại.

Trước đó, chính quyền Bắc Úc đã công bố lộ trình mở cửa trở lại giai đoạn 3, theo đó các hạn chế đi lại trong khu vực lãnh thổ sẽ được dỡ bỏ khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 80% và người lao động làm việc tại những nơi có nguy cơ cao được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Tính đến nay, khoảng 72% người dân Úc trên 16 tuổi đã tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc-xin, trong khi số người tiêm đầy đủ 2 mũi là 47%.

Sáng 20/9, Úc ghi nhận 1.509 ca lây nhiễm trong cộng đồng – mức thấp nhất trong 1 ngày kể từ ngày 7/9. Riêng bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Úc tập trung 935 ca mắc và 4 ca tử vong. Bang đông dân thứ 2 Victoria có 567 ca lây nhiễm trong công đồng.

Úc đặt mục tiêu sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng cửa mở cửa biên giới quốc tế khi đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 80% dân số và Chính phủ Thủ tướng Scott Morrison tin tưởng có thể đạt được mục tiêu này vào tháng 11 tới để người dân nước này có thể tự do đi lại đón lễ Giáng Sinh.

New Zealand áp đặt lệnh phong tỏa Auckland thêm ít nhất 2 tuần nữa

Ngày 20/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết thành phố Auckland lớn nhất nước này vẫn áp đặt lệnh phong toả thêm ít nhất 2 tuần nữa, song một số hạn chế sẽ được nới lỏng. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern cho biết từ nửa đêm 21/9, Auckland hạ mức cảnh báo từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3.

Theo đó, các trường học và văn phòng vẫn đóng cửa song các cơ sở kinh doanh có thể hoạt động với các dịch vụ không tiếp xúc. Tuy nhiên, quy định người dân ở yên trong nhà sẽ vẫn có hiệu lực thêm ít nhất 2 tuần nữa ở thành phố này.

Thủ tướng Ardern cho biết các khu vực còn lại của New Zealand vẫn áp dụng mức cảnh báo cấp độ 2. New Zealand đã áp đặt lệnh phong toả trên toàn quốc vào ngày 17/8 vừa qua khi phát hiện ca mắc biến thể Delta đầu tiên trong cộng đồng ở nước này. Các ca lây nhiễm tập trung ở thành phố Auckland, vì vậy các khu vực khác của New Zealand đã được dỡ bỏ lệnh phong toả vào đầu tháng này.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: