Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 27/2, thế giới ghi nhận thêm khoảng 1.191.670 ca mắc COVID-19 mới và 4.186 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 387.735.364 ca, trong đó có khoảng 5.488.293 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Andy Dean Photography/Shutterstock)

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 27/2, thế giới có 91 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 71 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Mỹ: Tiểu bang New York bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong trường từ ngày 2/3

Trong bối cảnh số ca COVID-19 giảm, tiểu bang New York (Mỹ) sẽ chấm dứt quy định đeo khẩu trang tại các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em từ ngày 2/3.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 27/2, Thống đốc tiểu bang New York (Mỹ) Kathy Hochul viết: “Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng học sinh, nhà giáo dục và phụ huynh đã nỗ lực để chống lại đại dịch. Chúng ta đã đạt được cột mốc đáng nhớ này nhờ sự chăm chỉ của các bạn”.

Các quy định mới được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 25/2 đã nới lỏng hướng dẫn về việc đeo khẩu trang trong nhà trên hầu hết cả nước. Hướng dẫn mới nhất cơ quan này liên quan đến môi trường học đường khuyến nghị chỉ nên đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, thay vì sử dụng biện pháp phòng dịch này ở mọi nơi.

Theo trang web của cơ quan y tế tiểu bang New York, tính đến ngày 25/2, tỷ lệ xét nghiệm dương tính của tiểu bang này trong 7 ngày trung bình là 1,9%, giảm mạnh so với mức hơn 20% đầu tháng 1/2022. Chính quyền các hạt và thành phố vẫn có thể yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học.

Thị trưởng New York Eric Adams ngày 27/2 cho biết thành phố sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang học đường vào ngày 7/3 nếu không có “đột biến” trong các ca COVID-19 từ nay đến ngày 4/3. Ông cho biết: “Trường học của chúng tôi là một trong những nơi an toàn nhất cho trẻ em kể từ khi bắt đầu đại dịch và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định phù hợp về sức khỏe cộng đồng để giữ an toàn cho trẻ em, bao gồm cả việc cung cấp khẩu trang cho mọi học sinh và nhân viên trường học có nhu cầu”.

Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ở Tokyo

Một số tỉnh, thành cũng đã được phép triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi này nếu công tác chuẩn bị sẵn sàng. Từ tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp vắc-xin phòng COVID-19 cho các trung tâm y tế trên toàn quốc.

Nhật Bản sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11, với liều lượng bằng 1/3 so với liều dùng cho những người trên 12 tuổi. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần lễ. Theo kế hoạch, đến tháng 5, Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoảng 12 triệu liều vắc-xin cho các cơ sở y tế trên toàn quốc để tiêm cho trẻ.

Nhật Bản đang mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cũng như đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi bổ sung trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron hoành hành ở nước này cũng như trên thế giới.

Indonesia triển khai chương trình thí điểm miễn cách ly đối với du khách quốc tế đến Bali do số ca COVID-19 giảm

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia – ông Luhut Binsar Pandjaitan hôm 27/2 thông báo bắt đầu từ ngày 14/3, Chính phủ Indonesia sẽ triển khai chương trình thí điểm miễn cách ly đối với du khách quốc tế đến hòn đảo nghỉ dưỡng Bali với một số điều kiện nhất định.

Phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Panjaitan cho biết chương trình thí điểm có thể được triển khai trước ngày 14/3 nếu Chính phủ Indonesia nhận thấy diễn biến tích cực trong tuần tới khi số ca mắc mới COVID-19 ở Bali tiếp tục giảm.

Theo ông Panjaitan, du khách nước ngoài sẽ phải xuất trình chứng nhận thanh toán tiền đặt phòng khách sạn trong ít nhất 4 ngày nếu muốn đến Bali, trong khi những người Indonesia từ nước ngoài đến Bali cần cung cấp bằng chứng về nơi ở trên hòn đảo này. Ngoài ra, du khách quốc tế muốn đến Bali cũng phải tiêm chủng đầy đủ hoặc tiêm mũi vắc-xin bổ sung, bên cạnh yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR khi nhập cảnh và chờ kết quả xét nghiệm âm tính tại khách sạn.

Bộ trưởng Pandjaitan nêu rõ: “Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, du khách quốc tế sẽ được phép thực hiện những hoạt động khác theo các quy định y tế”, đồng thời khuyến cáo những người này nên thực hiện lại xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 tại khách sạn.

Cũng theo quan chức Indonesia, yêu cầu có người bảo lãnh cho các yêu cầu cấp thị thực điện tử du lịch sẽ bị hủy bỏ bởi vì quy định này được coi là gánh nặng đối với du khách nước ngoài.

Bộ trưởng Pandjaitan khẳng định Bali được chọn làm địa điểm cho chương trình thí điểm vì tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 của địa phương này cao hơn các tỉnh khác của Indonesia. Nếu chương trình thí điểm ở Bali thành công, Chính phủ Indonesia sẽ mở rộng chính sách miễn cách ly trên toàn quốc kể từ ngày 1/4 hoặc sớm hơn.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: