Sáu bang dao động quyết định ngôi vị tổng thống Mỹ đến nay vẫn chưa vẫn chưa đưa ra quyết định. Đội ngũ Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang nỗ lực trên các bang chiến trường then chốt này. Dưới đây là điểm lại thông tin mới trong cuộc chiến pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử ở Arizona, Nevada, Wisconsin và Georgia.

Bang Arizona

Bà Kelli Ward – Chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona đã nộp đơn lên tòa án vào ngày 24/11, yêu cầu xác minh các lá phiếu trùng lặp và các lá phiếu gốc tương ứng ở Hạt Maricopa. Đảng Cộng hòa bang Arizona cũng đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ sớm đưa ra một thách thức pháp lý chính thức.

Các phiếu sao y ban đầu được sử dụng khi các phiếu gốc bị hư hỏng nặng hoặc máy không thể đọc được do điền sai. Vụ kiện cáo buộc rằng một số vùng ngoại ô ở Hạt Maricopa có số lượng phiếu bầu trùng lặp lớn bất thường và kết quả bầu cử không khớp nghiêm trọng với dữ liệu đăng ký cử tri, đồng thời yêu cầu xác minh chữ ký của các lá phiếu đã gửi qua thư.

Đơn kiện cũng đề cập rằng lá phiếu trùng lặp của hạt được tạo ra bởi một đảng viên Dân chủ và một đảng viên Cộng hòa, họ đã điền vào một lá phiếu “điện tử” và sau đó gửi nó đến một công ty in để in. Nhưng phần mềm được sử dụng để điền vào các lá phiếu điện tử là không chính xác, và “phiếu bầu thường bị lật lại [kết quả].”

Gửi phiếu bầu qua đường bưu điện là phương thức bỏ phiếu chính ở bang Arizona, hiện tại tất cả các Hạt của Arizona đã xác nhận kết quả bầu cử, và cho thấy ông Biden là người chiến thắng. Lần đối chiếu phiếu bầu cuối cùng của bang sẽ được tiến hành vào ngày 30/11. Cùng ngày, Hội đồng bang Arizona cũng sẽ tổ chức phiên điều trần về các vấn đề bầu cử.

Bang Georgia

Luật sư nổi tiếng Lin Wood và Sidney Powell, những người gần đây đã thực hiện chiến lược phân tách trong nhóm Tổng thống Trump, đã khởi xướng các thủ tục pháp lý ở Georgia một cách độc lập.

Luật sư Lin Wood đã tweet vào ngày 25/11, thông báo về việc kháng cáo thành công, “Tin tức trước đêm Lễ Tạ Ơn! Tòa Phúc thẩm Liên Bang Hoa Kỳ Khu vực 11 vừa đưa ra một kiến ​​nghị khẩn cấp về yêu cầu của tôi, để xúc tiến việc xét xử vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ở Georgia.” Trước đó, tòa án địa phương đã bác bỏ kiến nghị hoãn chứng nhận kết quả bầu cử của ông.

Ngày 24/11, ông Lin Wood đã tweet kêu gọi cư dân của tiểu bang yêu cầu các quan chức tiểu bang cung cấp video giám sát thùng phiếu. “Những người yêu nước ở Georgia, hãy yêu cầu họ cung cấp video giám sát. Dùng thế áp đảo để yêu cầu họ, họ sẽ không thể tiêu hủy bằng chứng. Truy xét nguồn tiền tài trợ của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), truy xét quỹ Dominion, và yêu cầu Brian Kemp (Thống đốc Georgia) và Bộ trưởng Nội vụ bang đưa ra câu trả lời. Chức trách của của họ là làm việc cho người dân.”

Có người dân đã quay video về một máy hủy giấy đang hoạt động trước trung tâm bỏ phiếu vào ngày 20/11, ông Lin Wood đã nộp đơn buộc tội phá hủy bằng chứng gian lận ở Hạt Cobb. Người quản lý bầu cử của Hạt này đã phủ nhận cáo buộc.

Ngày 24/11, ông Lin Wood đã gửi trát đòi hầu tòa tại State Farm Arena thuộc bang Georgia, yêu cầu cung cấp video giám sát từ nửa đêm ngày 3/11 đến nửa đêm ngày 5/11. Ông đặt nghi vấn trong một dòng tweet: “Sẽ có người hỏi @GaSecofState (Brad Raffensperger) – người mà không bao giờ trở thành bạn của tôi, rằng liệu ông đã xem video gian lận bầu cử xảy ra ở State Farm Arena hạt Fulton chưa. Nhiều người đã xem nó, và nhiều người sẽ sớm xem nó. Mắt của máy quay sẽ không nói dối. Bạn đánh vần gian lận bầu cử như thế nào? ” 

Bà Powell gần đây đã tweet lại một tweet từ ông Matt Braynard – cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump. Dòng tweet tiết lộ rằng các cơ sở bưu chính của Georgia (USPS, FedEx, UPS) đã được ngụy trang thành địa chỉ căn hộ. Ông Brainard đã cung cấp một số mẫu và sẽ sớm phát hành một bộ dữ liệu hoàn chỉnh đối với bang Georgia và Pennsylvania.

Dòng tweet của bà Powell vào ngày 25/11 tiết lộ rằng, đơn kiện tại Georgia tối cùng ngày, có thể bao gồm dữ liệu địa chỉ giả nói trên. Trước đó,  Luật sư Lin Wood và Luật sư Kudlow của TT. Trump đều tiết lộ rằng những cáo buộc của bà Powell trong tuần này sẽ đáng ngạc nhiên và chưa từng được nghe qua, hoặc liên quan đến việc Thống đốc và Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia nhận hối lộ từ các máy bỏ phiếu Dominion.

Ngoài ra, ngày 24/11, bà Powell cũng gửi đề xuất đến Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger, yêu cầu được tham gia một cuộc họp qua ứng dụng Zoom. Cùng ngày, khi ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp Zoom với các đại cử tri, ông đã quyết định không tiến hành “kiểm đếm thực tế” đối với phong bì phiếu bầu và các tài liệu cần thiết. Trong khi đó, đội ngũ của TT. Trump đã yêu cầu tiểu bang xác minh chữ ký trong lần kiểm phiếu thứ hai.

Bang Nevada

Tại bang Nevada cũng có báo cáo tin tức tích cực từ đội của TT. Trump. Thẩm phán của tòa án sơ thẩm địa phương ở tiểu bang nói rằng một phiên điều trần bằng chứng sẽ được tổ chức vào ngày 3/12 để lắng nghe các cáo buộc gian lận bầu cử từ đội của TT. Trump.

Thẩm phán James Russell cho biết, vụ án có tới 15 nhân chứng và thách thức chủ yếu là máy bỏ phiếu được sử dụng bởi Hạt Clark. Luật sư Jesse Binnall của đội TT. Trump nói rằng nội dung đơn kiện không phải là thách thức chính, các nhân chứng sẽ trưng ra bằng chứng.

Hiện tại, ông Biden đang có lợi thế hơn với khoảng 23.000 phiếu bầu ở Nevada. Tuy nhiên đội ngũ của TT. Trump cho rằng ngoại trừ các phiếu bầu bất hợp pháp như người chết bỏ phiếu, v.v, thì ông Trump đã giành chiến thắng tại bang này.

Bang Wisconsin

Hiện tại, số phiếu của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang nhỉnh hơn 20.000 phiếu. Nhóm của TT. Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các Hạt như Dane và Milwaukee, đồng thời cáo buộc tiểu bang này sửa đổi bất hợp pháp các phiếu bầu vắng mặt, gửi trái phép các phiếu bầu vắng mặt và các quan chức đề nghị cho phép bỏ qua quy trình đăng ký cử tri một cách bất hợp pháp.

Tại Hạt Milwaukee, cuộc tổng tuyển cử năm nay diễn ra bất thường, tổng số cử tri bỏ phiếu giảm 13.000 người, trong khi số phiếu bầu ở một số khu vực bầu cử tăng mạnh. Trong đó, số cử tri ở năm khu vực bầu cử tăng từ 31% – 44%, tỷ lệ cử tri ở 4 khu vực bầu cử đều vượt 92%, thậm chí có một khu vực bầu cử đạt 105%. Ở các Hạt này, đại đa số người dân đều bỏ phiếu cho ông Biden.

Mặc dù không thể loại trừ nhân tố dân số tăng lên trong những năm gần đây, tuy nhiên, có nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 200.000 người đã chuyển nhà nhưng vẫn nằm trong danh sách cử tri của bang.

Viện Luật và Tự do Wisconsin đã đệ đơn cáo buộc rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin vi phạm pháp luật khi không hủy bỏ tư cách đăng ký của các cử tri di dời đi nơi khác. Vụ kiện này hiện đang chờ Tòa án Tối cao của tiểu bang giải quyết.

Nhóm dân sự báo cáo: 200.000 phiếu bầu bất hợp pháp đủ để lật đổ kết quả của Georgia

Ngày 25/11, nhóm bảo thủ người Mỹ có tên “Hiệp hội Thomas More” (Thomas More Society) đã đệ đơn kiện, cho rằng có thể có hơn 200.000 phiếu bầu ở Georgia đã bị kiểm đếm bất hợp pháp hoặc không được kiểm đếm không đúng cách. Con số này đủ để đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang Georgia.

Nguyên đơn cho biết, “Các quan chức bầu cử địa phương và tiểu bang thất trách một cách có hệ thống” là do khoản quyên góp lớn của người sáng lập Facebook Zuckerberg. Mark Zuckerberg đã quyên góp ít nhất 350 triệu USD cho văn phòng bầu cử địa phương thông qua tổ chức cánh tả “Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân” (Centers for Tech and Civic Life).

Theo báo cáo, hầu hết các khoản quyên góp này được đổ vào các bang dao động.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: