Trong suốt thời gian bão Harvey tàn phá một số thành phố tại Texas, Hoa Kỳ, người dân toàn bang đã tình nguyện đứng ra giúp đỡ đồng bào mình đang mắc kẹp giữa dòng nước lũ và thiếu thốn những nhu yếu phẩm cơ bản. Những người hùng đã xuất hiện đúng lúc, từ việc làm thành chuỗi người hộ tống nạn nhân vào nơi an toàn, chuyển bánh pizza nóng trên các chiếc thuyền kayak tới phục vụ người dân đến việc tham gia vào các màn cứu hộ kịch tính khác.

Bão Harvey đổ bộ vào tây nam Texas từ 25/8, đến nay đã gây mưa lớn trên diện rộng, có những thời điểm lượng mưa cao tới hơn 1.200mm, gây ngập lụt chưa từng thấy cho khu vực Houston và những vùng phụ cận. Hàng ngàn người dân bị mắc kẹt trong nhà và xe ô-tô. Trong tình cảnh hỗn loạn như vậy, các câu chuyện về những sự giúp đỡ vô tư, hy sinh vì người khác đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp cho người dân Texas ấm lòng hơn trong thời khắc khó khăn này.

Dưới đây là một vài câu chuyện cảm động về tình người trong bão Harvey:

Cùng nhau kết thành dây chuyền người

Một video đăng tải trên mạng xã hội đã ghi lại hình ảnh cứu hộ đặc biệt tại một khu chung cư hôm Chủ Nhật (27/8). Hình ảnh video cho thấy rất nhiều người đã kết thành một dây chuyền người để giải cứu một phụ nữ bị nước cuốn trôi khi đang cố gắng đi qua khu vực nước ngập sâu.

Thông tin của một tờ báo địa phương cho biết, khi người phụ nữ gặp nạn đang chờ lực lượng cứu hộ khẩn cấp tới, những người có trách nhiệm tại khu chung cư đã gửi email tới tất cả người dân trong khu dân sinh này đề nghị họ cùng trợ giúp.

Khi đội cứu hộ Houston tới nơi, họ đã được chứng kiến hình ảnh người dân cùng nắm tay nhau kết thành chuỗi người để hộ tống người phụ nữ gặp nạn vào một chiếc xe tải an toàn.

Molly Akers, người đã đăng tải video lên facebook đã nói rằng: “Những khoảnh khắc như thế này vô cùng quý giá và điều này nhắc nhở tôi về tất cả những điều tốt đẹp trên thế giới này”.

Vào hôm thứ Ba (30/8), trên mạng xã hội cũng xuất hiện hình ảnh về một cuộc giải cứu tương tự của người dân khi họ giúp những người bị mắc kẹt trong xe ôtô.

Cảnh sát dũng cảm giải cứu người dân

Những ngày bão Harvey quét qua Texas, cũng là thời điểm trên mạng xã hội tràn ngập những bức ảnh ghi lại các nhân viên cảnh sát dũng cảm cứu giúp người dân gặp nạn.

Lực lượng cảnh sát tại Houston và hạt Harris đã phải trực chiến suốt ngày đêm để trả lời hàng ngàn cuộc gọi của người dân yêu cầu được cứu hộ. Văn Phòng Cảnh Sát Hạt Harris (HCSO ) đã đăng tải lên Twitter một bức ảnh của sĩ quan cảnh sát bế hai đứa trẻ đi qua dòng nước lũ, ngập sâu tới ngang thắt lưng trong khi trời mưa như trút nước.

Dưới bức ảnh cảm động này, có lời bình: “Nhân viên của HCSO đang ở khu Blackhorse, nơi nước ngập sâu để thực hiện công tác cứu hộ”.

Một hình ảnh đã trở thành biểu tượng của việc cứu trợ vùng lũ là bức ảnh cảnh sát Daryl Hudeck của đội Sĩ quan Cứu hộ Đặc biệt (SWAT). Anh Hudeck đã bế một bà mẹ trẻ, là người Mỹ gốc Việt bồng bé sơ sinh để đi qua vùng nước ngập.

Cảnh sát cũng đăng tải các hình ảnh về người dân thường cùng hỗ trợ công tác cứu hộ. Một hình ảnh HCSO cho thấy nhiều người đàn ông đang cố gắng giúp một phụ nữ đẩy xe  của cô vượt qua vùng ngập nước tiến vào khu vực nền đất cao hơn.

Giải cứu các cụ trong nhà dưỡng lão bằng trực thăng

Các cụ ạo trại dưỡng lão La Vita Bella, Dickinson, Texas (Ảnh: AP)

Cảnh tượng buồn thảm nhất về sự tàn phá của bão Harvey có lẽ là tấm hình tại nhà dưỡng lão La Vita Bella, Dickinson, Texas. Các cụ ông, cụ bà đang phải ngồi trên những chiếc ghế mà nước đã ngập đến ngang bụng. Sau vài giờ nhận được thông tin cần trợ giúp, lực lượng chức năng đã có mặt tại nhà dưỡng lão và giải cứu được 15 cụ.

Điều phối viên quản lý tình huống khẩn cấp của khu Dickinson, ông David Popoff nói với tờ  báo địa phương của hạt Galveston rằng: “Chúng tôi đang giải cứu các cụ bằng máy bay trực thăng”.

Pizza Hut dùng thuyền Kayak chuyển bánh tới nạn nhân lũ lụt

Hãng Pizza Hut là một trong số nhiều doanh nghiệp tại Texas trực tiếp tham gia vào công tác giúp đỡ nạn nhân gặp lũ lụt. Nhân viên của Pizza Hut tại Oak Lake đã sử dụng thuyền kayak để đưa bánh nướng nóng cho các gia đình bị mắc kẹt trong các ngôi nhà ngập nước.

Shayda Habib, đại diện của Pizza Hut, trao đổi với kênh truyền hình địa phương KPRC-TV rằng: “Khi tôi nghe tin có nhiều gia đình cần [thực phẩm], tôi biết chúng tôi cần hành động nhanh chóng. Tôi đã gọi chồng mình và nhờ anh lấy các thuyền kayak và đón tôi ở nhà hàng”.

Chuỗi tiệm bánh Pizza Hut đã đăng một bức ảnh về việc vận chuyển bánh bằng thuyền kayak lên Twitter với dòng chú thích rằng: “Xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ Pizza Hut tại Oak Lake vì đã nỗ lực chuyển bánh pizza nóng hổi tới phục vụ cộng đồng”.

Theo Fox News

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: