Ông Martin Frick, một đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, gần bốn triệu rưỡi tấn ngũ cốc bị chặn tại các cảng của Ukraine, gây ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, nguyên nhân là do các tuyến đường biển bị đóng cửa bởi cuộc chiến của Nga với Ukraine.

(Nguồn: Vitalii Stock/ Shutterstock)

Ông Martin Frick kỳ vọng có thể tìm ra giải pháp để Ukraine tiếp tục cung cấp lương thực cho các nước khác nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, theo báo cáo của hãng tin dpa công bố hôm 1/5.

Liên Hợp Quốc cho hay, Ukraine cùng với Nga chiếm khoảng 30% tỷ trọng xuất khẩu lúa mì toàn cầu và 20% xuất khẩu ngô trong ba năm qua.

Hồi tháng 4, Liên Hợp Quốc tuyên bố “cuộc chiến đã làm tăng giá lúa mì, ngô và dầu thực vật trên thế giới”, ghi nhận mức giá thực phẩm trong tháng 3 năm nay tăng 12,6% so với tháng 2 và cao hơn 33,6% so với tháng 3/2021 – chính thức ghi nhận mức cao nhất kể từ khi phương pháp tính toán này ra đời vào năm 1990.

Tổ chức này từng nhận định, “cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine không chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngay lúc này, mà còn là mối đe dọa đối với an ninh lương thực toàn cầu trong tương lai dưới hình thức giá cả tăng và khả năng sản xuất giảm.”

Cũng theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, các quốc gia như Yemen, Ai Cập và Lebanon phụ thuộc vào ngũ cốc của Ukraine. Đặc biệt là ở Trung Đông, châu Phi và các khu vực châu Á, sự gián đoạn nguồn cung và tăng giá đã đe dọa tình hình an ninh lương thực.

Bà Joyce Msuya, Trợ lý Tổng Thư ký về Các vấn đề Nhân đạo và Phó Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp cho rằng, cuộc chiến sẽ đưa đến những tác động toàn cầu cho các quốc gia và khu vực đang lâm vào khủng hoảng, tại đó giá lương thực tăng cao “sẽ ảnh hưởng nặng nề ngay lúc này và trong những năm tiếp theo”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, hồi cuối tháng 3, Hải quân Nga đã chặn lối vào các cảng của Ukraine, ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv và ngăn 94 tàu chở thực phẩm vào Địa Trung Hải.

Ngoài tình trạng các mặt hàng lương thực bị chặn xuất khẩu, vẫn còn có một số vấn đề khác liên quan đến ngũ cốc.

Ngày 30/4, ông Taras Vysotskiy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine đã cáo buộc các lực lượng Nga đánh cắp “vài trăm nghìn tấn ngũ cốc”, theo Đài Châu Âu Tự do.

Ông Vysotskiy nhấn mạnh: “Thực tế đã xác nhận rằng tổng cộng vài trăm nghìn tấn ngũ cốc đã được đưa ra khỏi các vùng Zaporizhzhya, Kherson, Donetsk và Luhansk.”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskiy cũng lưu ý, các vụ trộm lương thực đang gia tăng trong hai tuần qua. “Đây hoàn toàn là hành vi cướp bóc. Và điều này đang diễn ra khắp nơi trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng,” ông nói.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này.

Minh Ngọc (Theo Newsweek)