Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nói trong một cuộc họp của tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) hôm Chủ Nhật (16/5) rằng một “lực lượng bảo vệ” Hồi giáo quốc tế, được hỗ trợ bằng “đóng góp quân sự và tài chính của các quốc gia thiện chí” nên được triển khai tại Gaza. Ông cũng cáo buộc Israel phạm tội ác chống lại nhân loại.

Embed from Getty Images

Chúng ta nên ủng hộ công lý và nhân văn. Sẽ không còn những cân nhắc khác. Đây là lúc phải thể hiện sự đoàn kết và quyết đoán của chúng ta. Cộng đồng Hồi giáo kỳ vọng vào sự lãnh đạo và dũng cảm của chúng ta, và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết”, ông Cavusoglu nói tại phiên họp của OIC hôm 16/5.

Ông đã buộc tội Israel phải chịu trách nhiệm duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Gaza bởi vì nhà nước Do Thái đã phớt lờ các cảnh báo rằng sự thịnh nộ của người Paletine đang gia tăng vì những hạn chế tụ họp cầu nguyện tại Đền thờ Al-Aqsa do Israel thiết lập, cũng như sự giận dữ vì người Do Thái định cư trên đất của người Palestine. Ông đã cáo buộc Israel phạm các tội ác chống lại nhân loại, tuyên bố những chính sách của Israel là một phần của “chiến dịch thanh trừng sắc tộc, tôn giáo và văn hóa có hệ thống”.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng tấn công Mỹ, cáo buộc Washington ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ban hành tuyên bố chung chống lại Israel. Ông nói rằng Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nên cử một “ủy ban tìm hiểu sự thật” để điều tra những vi phạm luật pháp quốc tế mà Israel bị cáo buộc, đồng thời đề nghị rằng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nên truy tố nhà nước Do Thái.

Tổng biên tập Ibrahim Karagül của tờ báo Yeni Safa thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã viết bài bình luận với những tuyên bố đồng điệu với Ngoại trưởng Cavusoglu. Ông Karagül cho rằng đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp sự hỗ trợ quân sự cho người Palestine.

Ông Karagül chỉ trích Israel là “nhà nước phân biệt chủng tộc và diệt chủng độc nhất và là tổ chức khủng bố lớn nhất trên bề mặt Trái đất đang giả danh ‘nhà nước’”. Ông cũng cáo buộc người Israel âm mưu kích động khủng hoảng hiện tại để họ có thể thực hiện cuộc “tàn sát hàng loạt”. Ông chúc mừng các chiến binh Hồi giáo Palestine vì họ đang trở thành “một thế lực mà sẽ thiêu rụi nhà cửa của người Israel” bằng các cuộc tấn công tên lửa có uy lực lớn bất ngờ.

Nếu Israel phát động các cuộc tấn công trên mặt đất vào Gaza, một mặt trận thứ hai từ Li Băng và một mặt trận thứ ba từ Cao nguyên Golan sẽ được mở ra để chống lại Israel. Tất cả ba mặt trận này sẽ nhận được sự hỗ trợ to lớn”, ông Karagül đe dọa.

Cựu chuẩn đô đốc Gihat Yayci, hiện là học giả có ảnh hưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/5 đã đề nghị rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký một thỏa thuận hàng hải “đôi bên cùng có lợi” với Palestine, tương tự như hiệp định mà Thổ Nhĩ Kỳ từng ký với chính phủ Libya. Thỏa thuận này nếu thành hiện thực sẽ cho phép Palestine “kiểm soát khu vực hàng hải 10.200 km2, mở đường cho họ sử dụng tất cả các nguồn lực trên biển”.

Tờ Yeni Safak hôm 17/5 cũng thúc đẩy ý tưởng về thỏa thuận hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ – Palestine theo “mô hình Libya”. Tờ báo này cho rằng ý tưởng về thỏa thuận hợp tác trên biển với Palestine sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng cẩm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ như là một cách thức nhanh chóng giúp đưa Ankara can dự vào cuộc xung đột giữa Palestine và Israel hiện nay, đồng thời thúc đẩy kế hoạch chiến lược của chính quyền Erdogan về việc kiểm soát Địa Trung Hải và cô lập Hy Lạp, cũng như Đảo Síp.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: