Chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi thuế nhập khẩu lên một số hàng hóa Mỹ như ôtô khách, rượu và thuốc lá. Giới chức Ankara nói rằng động thái này là để đáp trả việc Mỹ tấn công có chủ ý vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Lira-USD
Tổng thống Erdogan kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổi đồng USD lấy đồng Lira. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Thông báo tăng thuế của Thổ Nhĩ Kỳ đến vào thời điểm mâu thuẫn giữa Ankara và Washington ngày càng leo thang liên quan tới việc chính quyền Erdogan giam giữ một mục sư người Mỹ và một số vấn đề ngoại giao khác. Căng thẳng giữa hai đồng minh NATO này đang khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá kỷ lục so với đồng USD.

Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo ông cho phép tăng gấp đôi thuế thép và nhôm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó nhôm bị đánh thuế 20% và thép là 50%.

Theo Reuters, lệnh đánh thuế hàng Mỹ mà Tổng thống Tayyip Erdogan vừa ký hôm 14/8 sẽ áp thuế 120% lên ôtô, 140% lên rượu và 60% lên thuốc lá nhập từ Mỹ. Ngoài ra, Ankara cũng tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với mỹ phẩm, gạo và than của Mỹ.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay viết trên Twitter: “Các mức thuế nhập khẩu tăng lên một số sản phẩm, theo nguyên tắc có đi có lại, phản ứng lại các cuộc tấn công có chủ ý của chính phủ Mỹ vào nền kinh tế của chúng ta”.

Mâu thuẫn với Washington đã khiến tỷ giá đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ với đồng USD giảm 1/3 giá trị (khoảng 40%) so với đầu năm nay. Điều này khiến ngân hàng trung ương phải tăng cường mua vào đồng USD để hỗ trợ tỷ giá.

Theo Reuters, sau nhiều ngày giảm giá liên tiếp, cho tới thứ Ba (14/8), đồng Lira đã hồi phục nhẹ khoảng 8% nhờ có tin tức về việc Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức họp để trấn an các nhà đầu tư quốc tế vào thứ Năm (16/8).

Cũng trong thứ Ba (14/8), Tổng thống Erdogan đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu của một cuộc chiến tranh kinh tế, và kêu gọi người dân hãy bán ra USD và Euro để giúp nâng giá đồng Lira. Ông Erdogan cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay hàng điện tử của Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: