Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc trả lời phỏng vấn “Fox News Sunday” hôm Chủ Nhật 9/2 đã khẳng định ông không phải cộng sản như lời Tổng thống Donald Trump nói tuần trước. Ông Sanders cho rằng ông Trump có thể không phân biệt được sự khác nhau giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Chris Wallace trên “Fox News Sunday”, ông Bernie Sanders nói: “Tôi không vui khi phải nói điều này, chúng ta đang có một vị tổng thống là kẻ nói dối bệnh hoạn. Ông ta nói dối. Thực tế tôi không làm đám cưới tại Moscow. Tôi đã tham gia vào việc sáng lập chương trình thành phố chị em.

Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ tiếp tục: “Rõ ràng, tôi không phải là cộng sản. Tôi đồ rằng tổng thống [Trump] biết sự khác biệt [giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội]. Có lẽ ông ta không biết điều đó.

Người dẫn chương trình Wallace tiếp tục hỏi ông Sanders về việc ông nghĩ sao khi có những chỉ trích cho rằng các kế hoạch nghị sự mà ông ủng hộ như “Thỏa thuận mới xanh”, “Chăm sóc Y tế Toàn dân” và xóa nợ cho sinh viên là tốn kém và cực đoan.

Ông Sanders nói: “Trong nhiều khía cạnh, ngày nay chúng ta đang sống trong xã hội xã hội chủ nghĩa. Chúng ta có ngân sách chính phủ lớn. Ngân sách chính phủ chi trả tiền cho tất cả các lĩnh vực. Ông Donald Trump, trước khi là tổng thống, khi còn là thương nhân, ông ta đã nhận được 800 triệu USD tiền ưu đãi thuế và trợ cấp để xây dựng khu nhà ở cao cấp tại New York. Khi chính phủ cho bạn 800 triệu USD ưu đãi thuế và trợ cấp, thì điều đó có nghĩa là gì?

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch mà sản phẩm của nó đang hủy hoại hành tinh của chúng ta hiện đang nhận được hàng chục, hàng chục tỷ USD tiền ưu đãi thuế và trợ cấp, ngành công nghiệp dược phẩm cũng vậy,” ông Sanders nói thêm.

Nếu chúng ta tiếp tục duy trì hệ thống chăm sóc y tế hiện tại, trong 10 năm tới chúng ta sẽ phải chi tiêu 50 nghìn tỷ USD. [Trong khi], ‘Chăm sóc Y tế Toàn dân’ sẽ giúp chi phí trung bình của người Mỹ ít hơn 12.000 USD mỗi năm mà họ đang trả cho các công ty bảo hiểm,” ông Sanders bảo vệ kế hoạch “Chăm sóc Y tế Toàn dân”.

Tương tự, khi thảo luận về chương trình “Thỏa thuận mới xanh” định hướng bảo vệ môi trường, ông Sanders gọi biến đổi khí hậu là “cuộc khủng hoảng hiện sinh”. “Bạn nghĩ chúng ta sẽ mất bao nhiêu phí tổn khi sự bất an gia tăng?” ông Sanders đặt câu hỏi.

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa xã hội của tôi và chủ nghĩa xã hội của ông Trump là tôi tin chính phủ nên trợ giúp các gia đình lao động, chứ không phải hỗ trợ các tỷ phú,” ông Sanders nhấn mạnh.

>>Tổng thống Trump: Tương lai không thuộc về những người tin vào CNXH

Vào Chủ Nhật tuần trước (2/2), trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Sean Hannity trên Fox News, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ ông ta là cộng sản… Tôi nghĩ đến chủ nghĩa cộng sản khi tôi nghĩ về ông Bernie [Sanders].

Bây giờ, bạn có thể nói chủ nghĩa xã hội, nhưng chẳng phải ông ta đã làm đám cưới ở Moscow sao?” ông Trump nói thêm. Nhà báo Hannity đã xem ngang lời ông Trump để đính chính rằng ông Sanders chỉ đi nghỉ tuần trăng mật tại Liên Xô.

Tôi nghĩ Berine là kiểu người xã hội chủ nghĩa, nhưng vượt trên cả một người xã hội chủ nghĩa [thông thường]. Ít nhất ông ta đúng như những gì ông ta tin tưởng,” ông Trump nói thêm.

Xuân Thành