Đảng viên Dân chủ lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ngày 6/1 sẽ tồn tại mãi như một “ngày ô nhục” trong lịch sử Hoa Kỳ và cuộc bỏ phiếu để tha bổng cho ông Donald Trump “sẽ tồn tại như một cuộc bỏ phiếu ô nhục trong lịch sử của Thượng viện Hoa Kỳ.”

Embed from Getty Images

Hôm 13/2, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer đã lên tiếng chỉ trích việc Thượng viện tha bổng cho cựu Tổng thống với cáo buộc rằng ông đã kích động cuộc nổi dậy chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Schumer và các đảng viên Dân chủ khác, bao gồm Nhóm điều hành luận tội của Hạ viện, đã không thuyết phục được 17 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội ông Trump. Ông Trump đã được tuyên trắng án trong một cuộc bỏ phiếu với kết quả 57-43. Cần ít nhất 67 phiếu thuận mới đủ để kết tội cựu Tổng thống.

Ông Schumer tuyên bố cựu TT Trump đã phạm phải “hành động đáng khinh bỉ nhất mà bất kỳ Tổng thống nào từng phạm phải và đa số đảng viên Cộng hòa không có can đảm hoặc đạo đức để lên án hành động đó”.

Tuy vậy, ông Schumer cũng hoan nghênh 7 đảng viên Cộng hòa, những người đã cùng với tất cả 50 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu để kết tội ông Trump. Ông Schumer gọi 7 người này là “những người yêu nước”.

Ông gọi ngày xảy ra bạo loạn là “di sản cuối cùng, khủng khiếp” của ông Trump và nói rằng vết nhơ về những hành động của ông Trump sẽ không bao giờ được “rửa sạch.”

Thượng viện đã tha bổng cho cựu TT Trump với cáo buộc “kích động tấn công” hôm 6/1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, mang lại cho cựu Tổng thống chiến thắng trong phiên tòa luận tội lần hai. Ông Trump là tổng thống duy nhất bị luận tội 2 lần.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện cho rằng ông Trump đã khơi nguồn cho vụ tấn công bạo lực bằng cách lặp lại trong nhiều tháng những tuyên bố về gian lận bầu cử, và sau đó kêu gọi những người ủng hộ ông “chiến đấu đến cùng”. Các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump có “ý định rõ ràng” khi ông vỗ về những người ủng hộ mà họ cho là sẵn sàng tiến tới bạo lực.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump lập luận rằng phiên tòa được dựng lên bởi “sự căm ghét” của đảng Dân chủ đối với ông Trump và quan trọng hơn, là nó vi hiến vì ông đã rời nhiệm sở. Họ nói rằng những kẻ bạo loạn đã hành động theo ý mình, và lập luận rằng ông Trump được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận, nên việc kết tội ông vì điều mà ông ta nói sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Hạ viện đã luận tội ông Trump hôm 13/1, trước khi ông rời nhiệm sở vì “kích động nổi dậy” sau khi đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu Đại cử tri.

Nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu lần thứ hai về việc có cấm ông tái tranh cử hay không. Chỉ có hai tổng thống trước đó là Bill Clinton (năm 1999) và Andrew Johnson (năm 1868) đã bị luận tội. Cả hai cũng được tuyên trắng án.

7 Thượng nghị sĩ bên đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết luận ông Trump có tội là: Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Lisa Murkowski, Mitt Romney, Ben Sasse, và Patrick Toomey. 

Lá phiếu “buộc tội” của ông Romney tại phiên tòa luận tội lần đầu đối với ông Trump vào tháng 2 năm ngoái đã khiến ông Romney trở thành Thượng nghị sĩ đầu tiên từng bỏ phiếu để kết tội một Tổng thống cùng đảng.

Lê Vy 

Xem thêm: