Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa, bang Arkansas), trong chương trình phỏng vấn với Fox News hôm 22/8, đã gọi cách ông Biden xử lý việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan là “thảm họa” và nhấn mạnh rằng tổng thống “cần phải cam kết đưa tất cả người Mỹ” thoát khỏi Taliban.

Embed from Getty Images

Vốn là quân nhân Mỹ tại Afghanistan, trong cuộc trao đổi với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 22/8, Thượng nghị sĩ Cotton đã nhấn mạnh rằng “sự hỗn loạn” tại Afghanistan là “thảm họa” và “nỗi đau” đối với nhiều cựu chiến binh đã từng làm nhiệm vụ tại Afghanistan và gia đình của họ.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Arkansas cũng đã gọi hành động rút quân của Tổng thống Biden là “không chu đáo” và “không có kế hoạch”. Ông lưu ý rằng hiện có “đâu đó khoảng từ 10.000 đến 15.000 người Mỹ đã bị kẹt lại trong các phòng tuyến của Taliban” và không thể di chuyển tới sân bay Kabul.

Thực ra, những người Mỹ này đang là con tin của Taliban”, ông Cotton nói.

Ông Cotton cũng đề cập đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về việc người Mỹ bị Taliban đánh đập để lên án Tổng thống Biden.

Fox News dẫn nguồn từ hai nhà lập pháp cho biết Bộ trưởng Austin đã nói với các thành viên Hạ viện qua điện thoại rằng nhiều người Mỹ đang cố gắng di chuyển tới sân bay Kabul đã bị binh lính Taliban đánh đập.

Ông Austin đã gọi hành vi đánh đập đó là “không thể chấp nhận được”, một nghị sĩ tham gia cuộc gọi nêu trên đã nói với Fox News.

Những tiết lộ của Bộ trưởng Austin là trái ngược với những gì Tổng thống Biden đã trả lời báo giới sau bài phát biểu hôm thứ Sáu (20/8).

Khi được hỏi về những báo cáo cho biết người Mỹ đã đang bị ngăn cản tiếp cận Cảng hàng không Quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, ông Biden đã bác bỏ việc người Mỹ đang gặp phải vấn đề như vậy.

Theo sự hiểu biết của chúng tôi, tại các trạm kiểm soát của Taliban, họ đang để mọi người có hộ chiếu Mỹ đi qua”, ông Biden nói và cho biết thêm rằng, “chúng tôi biết không có trường hợp nào công dân Mỹ mang theo hộ chiếu Mỹ” mà lại bị chặn không cho tới sân bay.

Trao đổi với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox News, Thượng nghị sĩ Cotton nói: “Văn phòng của tôi đã gọi điện cho hàng trăm người Mỹ và Afghanistan và họ nói Taliban đang tăng cường lực lượng bên ngoài sân bay [Kabul]; đánh đập mọi người bằng gậy, ống thép và dây xích; tịch thu hộ chiếu; tịch thu thị thực”. Ông Cotton nhấn mạnh rằng hiện tại không có “con đường tự do” tới sân bay.

Ông Cotton yêu cầu Tổng thống Biden cần phải “chấm dứt trò chơi chữ” và phải thông tin “rõ ràng” về những nỗ lực của ông trong việc đưa người Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Ông Cotton cũng đã cảnh báo về các tác động lâu dài của hành vi rút quân “thảm họa” khỏi Afghanistan của ông Biden và thông điệp của hành vi đó đối với phần còn lại của thế giới.

Chưa có mối đe dọa tức thì từ Afghanistan”, ông Cotton lưu ý. Nhưng ông cho biết nhiều phần tử khủng bố sẽ nổi lên nối gót chiến thắng của Taliban.

Ông Cotton cho rằng “sự hỗn loạn” tại Afghanistan hiện tại sẽ khiến phần còn lại của thế giới nhận diện về “sự bất lực của Biden”.

Quý vị đã nhìn thấy Trung Quốc đang đe dọa Đài Loan. Họ nói rằng Mỹ sẽ không đến trợ giúp Đài Loan” trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, ông Cotton nói và khẳng định sự yếu kém của chính quyền Biden tại Afghanistan sẽ còn gây tác động xấu tới uy tín của Mỹ trong nhiều năm tới.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: