Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) nói sau bài phát biểu đầu tiên của ông Biden tại Quốc hội vào tối thứ Tư (28/4, giờ Mỹ) rằng “nghị trình cực đoan [của ông Biden] sẽ chết yểu”. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa và kể cả Đảng Dân chủ cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch chi tiêu 6 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Embed from Getty Images

Tối nay, Tổng thống Biden đã hứa thuế cao hơn, xóa nợ, và mở cửa biên giới. Nghị trình cực đoan của ông ta sẽ chết yểu”, ông Cotton nói.

Trước bài phát biểu của ông Biden, ông Cotton đã nói với Fox News rằng tổng thống của Đảng Dân chủ cần phải giải thích với người dân Mỹ rằng Trung Quốc là “mối đe dọa số một trong cuộc sống của chúng ta”.

Một điều ông ta có thể làm là nói về cách ông ta sẽ cấp tiền cho quân đội của chúng ta”, ông Cotton nói. “Họ [chính quyền Biden] sẽ chi 6 nghìn tỷ USD. Quý vị nghĩ [Biden] sẽ có thể có đủ tiền để cấp cho quân đội chúng ta… nếu ông ta sẽ chi 6 nghìn tỷ USD vào các ưu tiên cấp tiến, ông ta sẽ nghĩ rằng ông có thể tìm thấy một ít tiền để cấp đầy đủ cho quân đội của chúng ta và biến sự răn đe của chúng ta đối với Trung Quốc trở nên đáng tin cậy”.

Trong bài phát biểu của mình kéo dài khoảng 1 giờ, ông Biden cũng đã cảnh báo Đảng Cộng hòa rằng họ cần phải đồng thuận với kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm 2,3 nghìn tỷ USD của ông hoặc sẽ phải chứng kiến Trung Quốc trở thành “đất nước quan trọng nhất trên thế giới”.

Đồng nghiệp và cũng là đồng hương đến từ bang Arkansas với ông Cotton, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Boozman tối 28/4 cũng đã chỉ trích bài phát biểu của ông Biden, gọi kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông ta là “quỹ đen của Đảng Dân chủ”.

Tổng thống Biden đã tuyên bố là người kiến lập sự đồng thuận, nhưng ngoài việc khiến đảng của ông đồng ý với các đề xuất cực tả, ông ta đã làm rất ít để thống nhất Quốc hội với những chính sách mà có thể đưa đất nước ta đoàn kết”, ông John Boozman nói trong một tuyên bố.

Ông Boozman gọi kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden “rõ ràng là quỹ đen của Đảng Dân chủ, có rất ít thứ liên quan đến cơ sở hạ tầng thực sự và được chi trả bởi các doanh nghiệp thông qua đánh thuế cao những người tạo ra việc làm”.

Sau bài phát biểu của ông Biden, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa khác cũng đã lên tiếng chỉ trích. Họ quan ngại về các kế hoạch chi tiêu và tăng thuế của tổng thống Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) đã viết trên Twitter gọi các kế hoạch của ông Biden là “tầm nhìn cực đoan cho đất nước của chúng ta, từ đó sẽ biến Giấc mơ Mỹ trở thành ác mộng Mỹ”.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky), trong bài phát biểu từ Thượng viện hôm 29/4, đã chỉ trích nghị trình của ông Biden mà ông gọi đó là “chủ nghĩa cấp tiến một mình chịu hết trách nhiệm”.

Tổng thống [Biden] đã nói về đoàn kết và thống nhất trong khi đọc ra danh sách mua sắm hàng nghìn tỷ USD vốn không được thiết kế và cũng không có mục đích để giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng”, ông McConnell nói.

Kế hoạch hành động chi tiết về việc cấp cho Washington nhiều tiền hơn và nhiều quyền lực hơn để quan lý đến mức vi mô các gia đình Mỹ và xây dựng một đất nước mà giới tinh hoa cánh tả cấp tiến muốn, thay vì tương lai [đất nước] mà người dân Mỹ muốn”, ông McConnell nhấn mạnh.

Dân biểu Cộng hòa Julia Letlow (bang Louisiana) nói: “Tôi cực kỳ quan ngại về chồng chất chi phí bổ sung và tăng thuế lên các cá nhân và doanh nghiệp khi mà chính phủ liên bang vẫn chưa giải ngân và phân bổ nhiều khoản tiền thích đáng cho người dân. Chi tiêu của chính phủ liên bang không phải là giải pháp cho mọi thứ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Cassidy (bang Louisiana) nói rằng người Mỹ đã nghe được “sự tương phản rất lớn giữa hai tầm nhìn” trong bài phát biểu của ông Biden.

Đảng Dân chủ đang bám cứng vào thuế và chi tiêu do chính phủ kiểm soát. [Trong khi] Đảng Cộng hòa của chúng tôi là đảng của cơ hội. [Chúng tôi] tin rằng sự kích thích tốt nhất là tiền lương. [Chúng tôi] tin rằng sự độc lập do việc làm mang lại là tốt với các gia đình và đất nước của chúng ta hơn sự độc lập do các chương trình của chính phủ tạo ra”, ông Cassidy nói trong một tuyên bố.

Ông Cassidy cho biết ông muốn nước Mỹ quay trở lại nền kinh tế thời trước đại dịch virus corona và nhấn mạnh điều đó có thể thành hiện thực thông qua việc cho phép những người sử dụng lao động và các chủ doanh nghiệp nhỏ tạo ra việc làm.

Tôi cảm ơn Tổng thống Biden vì ông đã nói với người dân Mỹ và làm rõ tầm nhìn của ông là gì. Tôi hy vọng việc tôi không đồng ý với ông không phải là vô lễ”, ông Cassidy nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cynthia Loomis (bang Wyoming) cáo buộc ông Biden đã bắt đầu “cuộc chiến với năng lượng Mỹ” trong khi chi tiêu gần 2 nghìn tỷ USD vào các ưu tiên cấp tiến.

Dân biểu Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers (bang Washington) đã nói rằng ông Biden “dường như đang tăng gấp đôi nghị trình xã hội chủ nghĩa với tăng thuế và tăng chi tiêu cực đoan hơn, hoàn toàn khác với những gì chúng ta biết sẽ tạo ra các kết quả thực sự”.

Một số thành viên Đảng Dân chủ cũng đã phản đối các kế hoạch chi tiêu 6 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester (bang Montana) nói rằng mục tiêu của kế hoạch gia đình của ông Biden là tốt, nhưng ông đặt nghi vấn liệu tổng số tiền chi ra có cần thiết hay không trong bối cảnh các biện pháp cứu trợ khổng lồ đã được triển khai rồi.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (Bang Tây Virgina) bày tỏ phê bình rõ ràng hơn. Ông nói hôm 28/4 rằng ông “rất không thoải mái” với chi phí tổng thể trong các gói chi tiêu của ông Biden và viện dẫn về việc tăng nợ công.

Nhiều tiền – điều đó làm bạn rất không thoải mái, bạn sẽ phải tìm cách để chi trả nó, phải không nào?” ông Manchin nói với một phóng viên của CNN tại Điện Capitol hôm 28/4.

Xuân Thành (Theo NewsmaxThe Epoch Times)

Xem thêm: