Thông tin về nguồn gốc virus Vũ Hán có thể từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc đang nóng trở lại trên truyền thông Mỹ, và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) thúc giục người dân hãy phân tích tình huống này bằng cách “sử dụng tư duy thông thường”.

Embed from Getty Images

Hãy gạt tất cả bằng chứng ra ngoài và sử dụng tư duy thông thường của bạn. Liệu có phải là trùng hợp cực kỳ ngẫu nhiên khi mà virus này đã nổi lên đầu tiên ở ngay gần phòng thí nghiệm Trung Quốc chuyên thử nghiệm virus corona?” Thượng nghị sĩ Cotton đã đặt câu hỏi như vậy trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai (24/5).

Tuyên bố nêu trên của ông Cotton đến sau khi vấn đề nguồn ngốc virus Vũ Hán đang nóng trở lại sau khi một báo cáo của tình báo Mỹ cho thấy rằng ba nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán đã bị bệnh, biểu hiện triệu chứng giống với virus Vũ Hán từ mùa Thu năm 2019, tức nhiều tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin: “Ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm vào tháng 11/2019 và họ đã phải nhập viện, theo một báo cáo tình báo Mỹ”.

WSJ cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán có “triệu chứng giống với triệu chứng COVID-19 và cúm mùa”.

Theo Breitbart News, một nữ phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói về báo cáo của tình báo Mỹ: “Chúng tôi tiếp tục có những câu hỏi nghiêm túc về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, trong đó có nguồn gốc virus này bên trong Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Nhưng nữ phát ngôn viên nêu trên nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ không đưa ra các tuyên bố chính thức xét đoán trước một nghiên cứu của WHO đang thực hiện về nguồn gốc SARS-CoV-2. Về vấn đề chính sách, chúng tôi không bao giờ bình luận về các vấn đề tình báo”.

Đáng chú ý, Bác sĩ Anthony Fauci dường như đã đảo ngược tuyên bố trước đây của ông ta khi mới đây nói ông “không bị thuyết phục” rằng virus corona đã phát triển tự nhiên.

Trong một sự kiện có tên “United Facts of America: A Festival of Fact-Check”, trưởng ban Biên tập của PolitiFact, cô Katie Sanders đã đặt câu hỏi với Bác sĩ Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ: “Vẫn còn rất nhiều uẩn khúc xung quanh nguồn gốc của COVID-19, vì vậy tôi muốn hỏi, ông vẫn tự tin cho rằng chúng có nguồn gốc từ tự nhiên chứ?

Ông Fauci đã trả lời: “Không, thực sự là không. Tôi không [cảm thấy] được thuyết phục về điều này [nguồn gốc tự nhiên]. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, cho đến khi chúng ta dùng hết khả năng của mình tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra”.

Tất nhiên, các nhà điều tra nói rằng virus có thể xuất phát từ nguồn gốc động vật và sau đó lây nhiễm sang các cá thể, nhưng nó còn có thể do những nguyên nhân khác. Chúng ta cần khám phá ra. Vì vậy, cô biết đấy, đây là nguyên nhân tại sao tôi nói mình hoàn toàn tán đồng với bất cứ điều tra nào về nguồn gốc virus.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul cũng đã chất vấn ông Fauci tại phiên điều trần hôm thứ Ba tuần trước (18/5): “Ông có thể khẳng định với mọi người rằng virus Trung Cộng (virus corona mới) không phải lây truyền lên con người từ phòng thí nghiệm không?

Ông Fauci không loại trừ rõ ràng khả năng này, trả lời: “Tôi không có bằng chứng nào về những gì người Trung Quốc có thể đã làm, tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ ai mở cuộc điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc để tìm ra nguyên nhân”.

Trả lời báo giới về nguồn gốc virus Vũ Hán, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 24/5 từ chối đưa ra lập trường dứt khoát: “Cái đó chúng tôi không thể làm, và những gì tôi muốn lưu ý là bất cứ ai đang đưa ra đánh giá thì hãy hướng tới một tiến trình quốc tế thực sự”.

Chúng tôi không có đủ dữ liệu và thông tin để đưa ra kết luận vào thời điểm này”, bà Psaki nhấn mạnh.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: