Chính quyền Biden đã loại bỏ phiến quân Houthi của Yemen ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố, bất chấp thực tế là nhóm này tấn công dân thường, coi Mỹ là kẻ thù và được Iran trang bị vũ khí và tài trợ.

Houthi là một tổ chức thánh chiến với khẩu hiệu là “Thượng đế vĩ đại, Cái chết cho nước Mỹ, cái chết cho Israel, Tai ương đối với người Do Thái, Chiến thắng đối với Hồi giáo.

Chính quyền Biden đã công bố động thái này vào thứ Sáu (5/2) với lý do để tạo điều kiện cho các nhóm viện trợ nhân đạo tiếp cận Yemen thuận tiện hơn. Nó được đưa ra sau tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan rằng Hoa Kỳ sẽ thay mặt chính phủ hợp pháp chấm dứt hỗ trợ cho cuộc chiến của Ả Rập Xê-út ở Yemen.

Phiến quân Houthi đã phát động cuộc chiến tại Yemen vào năm 2014. Iran ủng hộ phiến quân Houthis, một phần vì quyền kiểm soát Yemen mang lại cho Iran vị trí chiến lược trên eo biển Bab el Mandeb khỏi các lực lượng Mỹ đóng tại Djibouti trên Biển Đỏ. Trong cuộc nội chiến, cả hai phe đều có những hành động tàn bạo.

Động thái này được cho là “cái tát” mới nhất của Chính quyền Biden đối với các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, và là một nỗ lực rõ ràng để xoa dịu Iran – đất nước mà chính quyền Biden hy vọng sẽ lôi kéo trở lại bàn đàm phán.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã chỉ trích hành vi “xoa dịu Iran” của ông Biden trong một tuyên bố hôm thứ Bảy:

“Phiến quân Houthi được vũ trang và huấn luyện bởi các lực lượng khủng bố ở nước ngoài của Iran, IRGC và Hezbollah. Họ bắn tên lửa vào dân thường và thủy thủ Mỹ trong khi hô vang “Nước Mỹ phải chết.” Và họ đã đẩy Yemen vào một cuộc chiến kéo dài, khiến người dân Yemen khốn khổ. Nếu tổ chức này không phải là khủng bố thì tôi không biết nên gọi nó là gì. Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken có thể ngu ngốc tin rằng một cử chỉ thiện chí đối với người Houthi sẽ dẫn đến hòa bình, nhưng phe nổi dậy đã phớt lờ tiến trình hòa bình trong nhiều năm trong khi từ chối tôn trọng việc ngừng bắn. Chính quyền Biden đang lặp lại những sai lầm chết người của chính quyền Obama khi xoa dịu Iran và từ chối gọi tên những kẻ khủng bố.”

Chính quyền Obama ủng hộ sự can thiệp của Ả Rập Xê Út vào Yemen, nhưng các đảng viên Dân chủ bắt đầu phản đối cuộc chiến sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và bắt đầu cải thiện quan hệ với Ả Rập Xê Út. Ông Trump đã liệt Houthi là một nhóm khủng bố trong những tuần cuối cùng tại vị.

Xem lại quan điểm với Thế giới Hồi giáo giữa chính quyền TT Trump và Obama:

Xuân Lan (theo Breitbart)

Xem thêm: