Ngày 8/2, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết, ông rất vui khi thấy ông Joe Biden “hát một giai điệu khác” về Trung Quốc. Dù vậy, thượng nghị sĩ nhìn nhận điều đó vẫn chưa đủ để ông Biden có thể khiển trách cựu Tổng thống Donald Trump về các chính sách của ông ấy trong khi không vạch ra kế hoạch của riêng mình, và rằng tân tổng thống cũng phải thừa nhận Trung Quốc là một mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Embed from Getty Images

“Trong chiến dịch tranh cử, ông ấy nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc không phải là những người xấu và họ không phải là đối thủ của chúng ta,” đảng viên Cộng hòa tại tiểu bang Arkansas nói trên chương trình “Fox and Friends” của Fox News. “Nhưng chắc chắn họ là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài và nguy hiểm nhất của chúng ta.”

Tuần trước, ông Biden khẳng định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ, nhưng đến ngày 7/2, ông lại cho biết ông muốn tạo mối quan hệ mới với quốc gia đối thủ này mà không cần phải xung đột.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 7/2 trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, ông Joe Biden thừa nhận ông vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, nhưng cho biết hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần khi ông là Phó Tổng thống, còn ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch nước. “Tôi biết ông ấy khá rõ. Khi nói chuyện, sẽ có rất nhiều điều để nói.”

Ông Biden còn mô tả Trung Quốc là một “đối thủ cạnh tranh” của Hoa Kỳ, thay thế quan điểm trong thời cựu Tổng thống Trump rằng ĐCSTQ là “kẻ thù số một”

Về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Cotton nhìn nhận: “[Ông Biden] Chỉ đơn giản khiển trách Tổng thống Trump vì ông là tổng thống đầu tiên trong hai thế hệ đứng lên chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, và nói rằng ông ấy sẽ làm điều đó theo cách khác, mà không chỉ rõ cách ông ấy sẽ làm điều đó khác đi không phải là thể hiện sức mạnh.”

Thượng nghị sĩ còn nói rằng thời điểm này một năm về trước, ông đã bắt đầu yêu cầu điều tra các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc liên quan đến đại dịch virus corona sắp bùng phát, nhưng các hãng truyền thông lại “thổi phồng rằng tôi đã đưa ra các thuyết âm mưu”.

Tuy nhiên, hậu quả là dịch bệnh này đang không ngừng lan rộng ở Hoa Kỳ, và “các trường học của chúng ta bị đóng cửa, trẻ em không được đến trường có nguyên nhân không nhỏ chính vì sự ác ý và cẩu thả của cộng sản Trung Quốc.”

Thế nhưng, ông Biden lại đã xóa các từ “Virus Trung Quốc” và “Virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19)” khỏi hệ thống diễn ngôn chính thức. 

Ông Cotton cũng cho rằng, có những bước đi mà ông Biden có thể thực hiện, bao gồm việc tiếp tục bán vũ khí mà Hoa Kỳ đã gia tốc cho Đài Loan thông qua chính quyền Trump và để “làm rõ rằng chúng ta sẽ sát cánh với các đồng minh của mình ở ngoại vi Trung Quốc khi họ không ngừng đe dọa những nơi như Đài Loan và Ấn Độ, đồng thời thể hiện rõ rằng chúng ta nhận ra rằng Trung Quốc là một mối đe dọa nguy hiểm.”

Về chính sách ngoại giao với Trung Quốc của tân tổng thống, tiến sĩ Tạ Điền, ​​giáo sư chủ nhiệm tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, tin rằng trong thời chính quyền Trump, Hoa Kỳ gọi ĐCSTQ là đối thủ chiến lược, còn ông Biden gọi ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh, sai lầm nằm ở đây. Khi ông Biden coi ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh mà không phải là địch thủ, điều đó đồng nghĩa muốn cùng ĐCSTQ hợp tác. Trên thực tế, đó là để mở một lỗ hổng trên bức rào chắn nhằm tiêu diệt ĐCSTQ mà chính quyền Trump đã vô cùng vất vả mới có thể xây dựng nên. Những nỗ lực chiến lược để đối phó với ĐCSTQ trước đây, giờ có thể đều sẽ bị ông Biden phá hủy.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: