Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz (Texas) và Bill Hagerty (Tennessee), cùng là thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, hôm Chủ Nhật (30/5) đã trực tiếp tới Israel để khảo sát về những tổn thất mà nhà nước Do Thái gặp phải sau 11 ngày hứng chịu hàng nghìn quả rocket do Hamas bắn từ Gaza.

Embed from Getty Images

Theo Washington Free Beacon, hai thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa sẽ đi thăm quan nhiều thành phố đã bị đổ nát trong cuộc xung đột 11 ngày giữa Israel và Hamas từ 10/5. Ông Cruz và ông Hagerty cũng sẽ gặp các lãnh đạo Israel để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nhà nước Do Thái.

Trao đổi với Washington Free Beacon, Thượng nghị sĩ Cruz nói ông thực hiện chuyến công du này “để trực tiếp lắng nghe và tận mắt chứng kiến những gì mà đồng minh Israel của chúng ta cần để tự vệ và để cho cộng đồng quốc tế thấy rằng chúng ta sát cánh mạnh mẽ cùng Israel”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Hagerty cho hay: “Tôi cùng với Thượng nghị sĩ Cruz, đồng nghiệp của tôi tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tới thăm Israel và kè vai sát cánh cùng đồng minh của chúng ta sau khi họ phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố ác liệt nhất trong nhiều năm qua bởi vì tôi muốn tận mắt chứng kiến những gì người Mỹ có thể làm thêm nữa để củng cố liên minh quan trọng của chúng ta với Israel vào thời điểm mà những kẻ khủng bố như Hamas và Hezbollah và các chế độ tài trợ khủng bố tại Iran và Syria đang khiến Trung Đông nguy hiểm hơn”.

Chuyến thăm Israel của ông Cruz và Hagerty đến vào thời điểm Israel đang bước vào một cuộc khủng chính trị mới và Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu có thể sớm mất chức trong tuần này.

Lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett hôm 30/5 đã tuyên bố sẽ cùng với lãnh đạo đảng đối lập Yair Lapid thành lập “chính phủ thống nhất” nhằm lật ghế của Thủ tướng Netanyahu, theo Fox News.

Ông Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid là người về thứ hai sau ông Netanyahu (đảng cánh hữu Likud) trong cuộc bầu hôm 23/3 mà không ứng viên nào giành được đa số quá bán để thành lập chính phủ. Sau khi ông Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống Israel cho ông Lapid có hạn chót đến thứ Tư (2/6) để thông báo chính phủ mới qua việc liên kết với các đảng khác.

Ông Netanyahu cáo buộc tuyên bố ủng hộ ông Lapid của ông Bennett là “gian lận thế kỷ” và cho rằng lãnh đạo đảng Yamina “chỉ quan tâm tới bản thân ông ta” và có thể trao quyền lực cho một “chính phủ cánh tả nguy hiểm”, theo tờ Haaretz.

Ông Netanyahu nói thêm rằng ông đã đưa ra những đề nghị “rất tuyệt vời” với ông Bennett để tiếp tục giữ ông ở lại chính phủ liên minh hiện tại cùng đảng Likud.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: