Ngày 19/9, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) cho rằng, quy định tiêm vắc-xin của Tổng thống Biden đối với doanh nghiệp tư nhân được thiết kế chủ yếu để đánh lạc hướng sự chú ý đối với “thảm họa” của ông tại Afghanistan.

Embed from Getty Images

Trong lần xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, TNS Cruz nhận định, việc Tổng thống Biden quy định các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần là “bất hợp pháp” và quy định này chỉ nhằm mục đích giúp vị tổng thống Đảng Dân chủ giành lại sự ủng hộ của giới truyền thông sau khi ông bị chỉ trích rộng rãi vì cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bình luận: “Họ [chính quyền Biden] muốn thay đổi chủ đề về Afghanistan. Đó là lý do tại sao ông Biden đã ban hành quy định tiêm vắc-xin hoàn toàn bất hợp pháp và vi hiến này, bởi vì ông ấy muốn thay đổi chủ đề về thảm họa tại Afghanistan.”

Ông Cruz tiếp tục: “Quy định tiêm vắc-xin sẽ bị ngăn chặn tại tòa án. Họ biết điều đó. Tuy nhiên, tổng thống đang bất chấp luật pháp bởi vì ông ấy muốn báo chí bắt đầu bảo vệ ông ấy và ngừng nói đến thảm họa ở Afghanistan. Và đặc biệt, ông ấy đang dựa vào một số công ty lớn buộc các nhân viên của họ phải tuân thủ [quy định tiêm vắc-xin] trước khi vấn đề này được xét xử và trước khi lệnh này bị [tòa án] ngăn chặn.”

TNS Cruz còn nhận xét, mọi quyết định chính sách của Tổng thống Biden, cả đối ngoại và đối nội, đều được thúc đẩy bởi “chính trị thuần túy”.

Ông nhấn mạnh: “Khi nhắc đến vấn đề Afghanistan, ông Biden và chính quyền của ông ấy phải chịu trách về một thảm họa chính sách ngoại giao tồi tệ nhất. Họ đã đặt chính trị lên trên mọi thứ khác. Họ đã bỏ rơi người Mỹ sau chiến tuyến của kẻ thù, và đó là một thảm họa. Chúng ta bị đưa đến tình huống đó, bởi vì ông Joe Biden đã đầu hàng.”

TNS Cruz nói thêm: “Ông ấy đã bỏ trốn và bỏ lại hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn người Mỹ rơi vào tình huống nguy hiểm. Chúng ta sẽ phải trả giá, quốc gia chúng ta sẽ phải trả giá cho sự yếu đuối và bất tài của tổng thống trong những năm tới.”

TNS Cruz còn khẳng định, thế giới sẽ kém an toàn hơn trước hành động của Tổng thống Biden tại Afghanistan. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ đã nhận ra được điểm yếu của tổng thống và sẽ không ngần ngại để lợi dụng điều đó.

Ông lấy Trung Quốc làm ví dụ: “Thật không may, tôi tin rằng cơ hội cho Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ vào Đài Loan đã tăng gấp 10 lần vào tháng trước. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là một thảm họa to lớn, nhưng sự yếu đuối sẽ chiêu mời sự gây hấn.”

Ông kết luận: “Khi bạn có một tổng thống đồng ý mọi thứ dưới sức ép, điều đó chỉ khiến những kẻ xấu làm những điều ngày càng tồi tệ hơn.”

Mười máy bay Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào thứ Sáu (17/9), một ngày sau khi đảo quốc tự trị dân chủ này tuyên bố tăng thêm 9 tỷ đô la cho chi tiêu quân sự nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc Đại Lục, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: