Sau chuyến thăm của lãnh đạo đảng Cộng hòa Hạ viện tới biên giới phía nam Hoa Kỳ, các nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Ted Cruz và John Cornyn sẽ dẫn đầu một phái đoàn Thượng viện tới biên giới vào tuần tới. Đảng Cộng hòa chỉ trích các chính sách của chính quyền Biden đã dẫn đến làn sóng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ (Ảnh: Fishman64/ Shutterstock)

Hôm thứ Ba (ngày 16/3), ông Cruz cho biết trên Twitter rằng “cuộc khủng hoảng ở biên giới là kết quả trực tiếp của chính sách nhập cư thất bại của chính quyền Biden.” Ông cũng nói rằng chính quyền Biden đã nối lại chính sách “bắt và thả“, ngừng xây dựng bức tường biên giới, và chấm dứt chính sách tị nạn “Remain in Mexico” (ở lại Mexico).

Văn phòng của các Thượng nghị sĩ Cruz và Cornyn tuyên bố rằng hai nhà lập pháp sẽ dẫn đầu một phái đoàn của Thượng viện đến thăm biên giới Texas-Mexico và sẽ tổ chức các cuộc họp bàn tròn với các bên liên quan tại địa phương.

Hôm thứ Ba , Tổng thống Biden cho biết ông không có kế hoạch thăm biên giới.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Ngày 10/3, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo, chỉ trong tháng Hai, hơn 100.000 (100.441) người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới. Số trẻ em vượt biên trái phép không có người đi kèm đã tăng gấp ba lần.

Chính quyền Biden đã tăng thêm không gian để tiếp nhận những người nhập cư bất hợp pháp, mở thêm các cơ sở và dỡ bỏ các hạn chế về sức chứa do các yêu cầu liên quan đến dịch CoVid-19. Hôm thứ Ba, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas thừa nhận tình hình biên giới đang rất nghiêm trọng. Ông cảnh báo rằng số lượng người ở biên giới có khả năng đạt mức cao nhất trong 20 năm qua.

Phe Cộng hòa lên án rằng sau khi nhậm chức, ông Biden đã làm đảo lộn nhiều chính sách biên giới của cựu Tổng thống Trump và thu hút một lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ví dụ, thu hồi Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) giữ người nhập cư bất hợp pháp ở Mexico; hạn chế trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp; ngừng xây tường biên giới; hứa hợp pháp hóa 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng đã nối lại hoạt động “bắt và thả” (catch-and-release), tức là thả những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt vào Hoa Kỳ. Việc làm này đã khiến một số người di cư bất hợp pháp được xét nghiệm nhiễm virus Trung cộng (virus corona mới) được thả.

Hôm thứ Hai (ngày 15/3), Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã dẫn đầu một phái đoàn của Đảng Cộng hòa đến thăm biên giới phía Nam. Ông nói tại một cuộc họp báo, các bác sĩ ở biên giới cho biết 10% người nhập cư bất hợp pháp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung cộng (virus corona mới) khi họ được thả ra tại các cộng đồng gần đó.

“Vào thời điểm Tổng thống giữ đất nước chúng ta trong tình trạng phong tỏa (để phòng chống dịch bệnh), khi chúng tôi hy vọng rằng đến ngày 4/7 có thể đoàn tụ với gia đình, (thì ngược lại) thông qua chính sách của mình, ông ấy (Biden) đã tạo ra biết bao nhiêu sự lây lan CoVid tại biên giới,” ông McCarthy nói.

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Steve Daines từ bang Montana cho biết trên Twitter, “Tình hình biên giới đang vượt quá tầm kiểm soát. Tôi sẽ cùng ông Ted Cruz và John Cornyn tận mắt chứng kiến ​​những thiệt hại do chính sách biên giới mở của ông Joe Biden gây ra.”

Đồng quan điểm với các nghị sĩ Cộng Hòa trên, trước đó, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã lên tiếng khẳng định cựu Tổng thống Donald Trump ‘đã đúng’ về chính sách biên giới. Thống đốc Đảng Cộng hòa đồng thời cũng chỉ trích chính sách biên giới mở của chính quyền Biden.

“[Ông] Biden đang đi theo hướng sai tuyệt đối,” ông DeSantis nói trên chương trình “Justice w/ Judge Jeanine” của Fox News vào tối thứ Bảy (13/3, giờ Mỹ). “[Ông] Trump đã đúng về [chính sách] biên giới. [Ông] Biden đã sai.”

Thống đốc DeSantis nhấn mạnh rằng Tổng thống Biden đang “cố tình” thúc đẩy những thay đổi chính sách “mang tính ý thức hệ”, đặc biệt về vấn đề nhập cư và đang phải lĩnh những hậu quả tệ hại ban đầu.

“Rõ ràng, đó là một sự thay đổi chính sách một cách thảm họa. [Ông] Donald Trump [không chỉ] đã xây bức tường [biên giới] mà tất cả chúng ta đã ủng hộ, mà cũng [đạt được] các thỏa thuận bên thứ ba an toàn, cũng như thỏa thuận ‘Ở lại Mexico’. Và hãy xem điều gì đã xảy ra? Biên giới [miền Nam] đã được kiểm soát. Vậy nhưng họ [chính quyền Biden] đã đảo ngược những chính sách này, và họ đã đang tạo ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Dù vậy, tôi cho rằng đây là có chủ ý. Tôi nghĩ đây là ý thức hệ. Tôi nghĩ rằng bây giờ họ đang lĩnh hậu quả chính trị. Tôi cho rằng đây là điều mà họ chắc chắn đã lường trước,” ông DeSantis nói.

Thống đốc Florida nói tiếp: “Đó là cách thảm họa để khởi đầu một chính quyền mới. Tôi nghĩ phần lớn người dân Mỹ sẽ kịch liệt phản đối điều này, và hy vọng, họ sẽ đảo ngược chiều hướng. Bạn biết đấy, tại Florida, chúng tôi đã làm rồi. Khi tôi trở thành Thống đốc, chúng tôi đã cấm các thành phố trú ẩn, và chúng tôi cũng thực hiện xác thực điện tử. Vậy nên, [cách làm của chính quyền Biden hiện nay] sẽ không hiệu quả tại Florida, và hy vọng vào lúc nào đó chúng ta có thể thực hiện trên toàn quốc những chính sách [mà Florida áp dụng]”.

Đảng Cộng hòa kêu gọi điều trần về cuộc khủng hoảng biên giới, đồng thời các quốc gia biên giới cũng đang truy tố các hướng dẫn chính sách của chính quyền Biden. Họ chỉ ra rằng, các chính sách này hạn chế quyền ưu tiên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đối với việc bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Các thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện đã đến thăm biên giới vào cuối tuần qua. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas sẽ điều trần tại cuộc họp của Ủy ban vào thứ Tư (ngày 17/3).

“Lý do cơ bản chính là những gì họ (chính quyền Biden) đang làm không hiệu quả. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên ngồi xuống và tìm ra giải pháp cho vấn đề này,” đại diện Đảng Cộng hòa John Katko bày tỏ.

Ông nói rằng số lượng trẻ vị thành niên vượt biên trái phép là nhiều chưa từng có, “Bản thân họ (chính quyền Biden) đã thừa nhận rằng đây sẽ là mức cao nhất trong 20 năm”.

“Đây là một cuộc khủng hoảng. Và họ (chính quyền Biden) đã tạo ra cuộc khủng hoảng này, họ nên rút lại các chính sách của mình,” ông Katko nói.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Ba để bảo vệ chính sách của chính phủ và cho biết chính phủ sẽ không thay đổi hướng đi trong thời gian ngắn.

“Tình hình ở biên giới Tây Nam rất nghiêm trọng,” ông Mayorkas nói. “Chúng tôi đang làm việc cả ngày lẫn đêm, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Đây là công việc của chúng tôi. Chúng tôi đang đạt được tiến bộ và chúng tôi đang thực hiện kế hoạch của mình. Điều này đòi hỏi phải có thời gian, chúng tôi sẽ không giao động với cam kết thành công.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: