Các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ, trong đó có Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (bang New York), lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng họ đang chuẩn bị để xúc tiến thông qua dự luật kiểm soát súng mà Hạ viện đã chuẩn thuận hôm 11/3.

Embed from Getty Images

Nghĩa địa lập pháp đã kết thúc”, Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói trong buổi họp báo hôm 11/3. Ông muốn ám chỉ đến việc đình trệ thông qua dự luật kiểm soát súng tại Thương viện hồi năm 2019 đến bây giờ đã chấm dứt.

H.R.8 sẽ được đưa ra sàn Thượng viện, và chúng ta sẽ nhìn thấy lập trường của mọi người ở đâu”, ông Schumer nói về dự luật cải cách kiểm soát súng H.R.8 mới được Hạ viện thông qua.

Ông Schumer cũng gửi lời cảm ơn Hạ viện và nói rằng dự luật cải cách kiểm soát súng đã nhận được sự ủng hộ áp đảo.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy (bang Connecticut) đã giới thiệu phiên bản của dự luật H.R.8 ra Thượng viện

Theo Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal (bang Connecticut), Thượng viện chưa ấn định chính xác thời gian bỏ phiếu thông qua dự luật H.R.8, nhưng nó sẽ “sớm”.

H.R.8 cũng được gọi là Đạo luật Kiểm tra Thông tin Lưỡng đảng 2021 đã được Hạ viện thông qua hôm 11/3 với 227 phiếu thuận, 203 phiếu chống. 8 dân biểu Cộng hòa tham gia cùng hầu như toàn bộ dân biểu Dân chủ tán thành dự luật, chỉ có duy nhất dân biểu Dân chủ Jared Golden đứng về phe phản đối cùng 202 dân biểu Cộng hòa.

Dân biểu Dân chủ Jared Golden (bang Maine) phát đi tuyên bố nói rằng “chúng ta cần thực thi nghiêm ngặt các bộ luật chúng ta đang có”, cũng như cấp tiền và bổ sung thêm nhân viên cho hệ thống kiểm tra thông tin liên bang. Ông khẳng định: “Nhiều cử tri của tôi có truyền thống tự hào về sở hữu súng có trách nhiệm”.

8 dân biểu Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua dự luật H.R.8 gồm: Vern Buchanan (bang Florida); Brian Fitzpatrick (bang Pennsylvania), Andrew Garbarino (bang New York), Carlos Gimenez (bang Florida), Adam Kinzinger (bang Illinois), Maria Salazar (bang Florida), Chris Smith (bang New Jersey) và Fred Upton (bang Michigan). Trong đó các dân biểu Upton, Smith, và Fitzpatrick là những người đồng bảo trợ cho dự luật này.

Theo một bản tóm tắt dự luật H.R.8, luật này sẽ “sử dụng tiến trình kiểm tra thông tin hiện tại ở Mỹ để đảm bảo các cá nhân vốn đã bị cấm sở hữu súng sẽ không thể có được súng”.

Dân biểu Mike Thompson (bang California), người bảo trợ dự luật, nói rằng: “Dự luật này là bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn bạo lực súng và cứu sinh mạng”.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Mary Miller (bang Illinois) nói tại sàn Hạ viện hôm 11/3: “Ý tưởng rằng dự luật này sẽ làm cho chúng ta được an toàn hơn thật là đáng cười. Những tên tội phạm đang tìm cách có súng trong tay để sử dụng vào hành vi tội ác sẽ không nộp các bản kiểm tra thông tin. Chỉ có những công dân tuân thủ luật pháp mới làm theo luật này. Đây là một giải pháp đi cửa sau của việc thiết lập một hệ thống đăng ký súng quốc gia, điều mà tôi hoàn toàn phản đối”.

Chúng ta cần thực thi tốt hơn [các luật hiện hành], chứ không phải là ra nhiều luật hơn. Thay vì thông qua luật tệ hại như H.R.8, chúng ta cần phải làm việc nhiều hơn trong việc cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật các nguồn lực mà họ cần để thực thi các luật súng hiện thời”, Dân biểu Miller nói thêm.

Sau khi Hạ viện thông qua H.R.8, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã viết trên Twitter rằng Đảng Dân chủ tại Hạ viện “đang khiến những công dân tuân thủ pháp luật khó mua súng hơn”.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng lớn nhất Mỹ, nói rằng dự luật cải cách kiểm soát súng sẽ “tội phạm hóa việc chuyển giao súng riêng tư”, và làm suy yếu quyền sở hữu súng của người dân vốn đã được quy định trong Tu chính án thứ hai, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về Quyền sở hữu súng Dudley Brown trong tuyên bố qua thư điện tử gửi tờ The Epoch Times có nói: “Một quyền bị trì hoãn tức là quyền đó đã bị phủ nhận, và hai dự luật này [hai dự luật kiểm soát súng tại Hạ viện và Thượng viện] sẽ đặt những công dân tuân thủ luật pháp vào rủi ro bằng việc tạo ra những trì hoãn và cản trở không cần thiết đối với việc sở hữu súng”.

Khi một bà mẹ đơn thân đang gặp nguy hiểm, bà ấy không cần thiết phải chờ đợi trong 2 tuần mới được quyền tự vệ, và khi những người hàng xóm và bạn hữu lâu năm muốn trao đổi súng cho nhau, chính phủ liên bang không có quyền được tham gia vào giao dịch của họ”, ông Brown nói thêm.

Đảng Dân chủ xúc tiến thông qua các cải cách kiểm soát súng mới trong bối cảnh doanh số bán súng đang tiếp tục tăng cao tại Mỹ. Theo số liệu gần đây từ Hệ thống Kiểm tra Thông tin Tội phạm Quốc gia của Cục Điều tra Liên bang (FBI), doanh số bán súng tại Mỹ trong tháng Một đã tăng khoảng 9,5% so với tháng Một năm ngoái và tăng khoảng 60% so với tháng 1/2019.

Như Ngọc

Xem thêm: