Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley (tiểu bang Iowa) và Ron Johnson (tiểu bang Wisconsin) hôm thứ Tư (18/11) đã công bố thêm thông tin chi tiết về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai ông Joe Biden, đồng thời cáo buộc Hunter qua lại với nhiều cá nhân nước ngoài có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Điện Kremlin.

Embed from Getty Images

Thông cáo từ hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã trích dẫn các hồ sơ mới cho thấy, có nhiều mối liên hệ khác nhau giữa gia đình Biden với nhà cầm quyền Trung Quốc, cũng như mối liên hệ giữa các cộng sự của Hunter Biden với chính phủ Nga.

Họ cho biết: “Một số phát hiện bổ sung từ cuộc điều tra cho thấy, hàng triệu đô la đã được gửi đi từ một công ty có trụ sở tại Thượng Hải có mối liên quan với CEFC, cho một cộng sự kinh doanh thân cận của Hunter Biden.” Tập đoàn năng lượng CEFC do tỷ phú Diệp Giản Minh thành lập, ông này cũng được cho là có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ. 

Hai thượng nghị sĩ còn nhắc đến cuộc phỏng vấn của Fox News với một đối tác kinh doanh cũ của gia đình Biden, ông Tony Bobulinski – Giám đốc điều hành của liên doanh cũ giữa James Biden, Hunter Biden cùng hai người khác. Ông Bobulinski hồi tháng trước tuyên bố rằng cựu phó tổng thống và gia đình của ông ta đã “thỏa hiệp” với Trung Quốc. Ông từng nói: “Rõ ràng, tôi đã nói đến việc tôi sở hữu một giấy uỷ quyền truy cập cấp Q — tôi được thông báo ngắn gọn về cuộc thỏa hiệp, cũng như người mà tôi có thể nói chuyện và giao dịch hay làm ăn cùng – và tôi chỉ không hiểu, với lịch sử ở đây và những sự kiện thực tế, làm thế nào ông Joe không thể bị ảnh hưởng theo cách nào đó dựa trên lịch sử hoạt động với CEFC.”

Đồng thời, trong báo cáo bổ sung của mình, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lưu ý rằng vào tháng 2/2017 và vào tháng 3/2017, một “công ty trụ sở tại Thượng Hải có tên State Energy HK Limited đã gửi hai bức điện tín, mỗi bức điện tín đều có số tiền 3.000.000 USD, đến một tài khoản ngân hàng cho Robinson Walker LLC,” trong khi báo cáo cũng lưu ý rằng “không rõ mục đích thực sự đằng sau những giao dịch này là gì và ai là người thụ hưởng cuối cùng”. Robinson Walker LLC do ông Rob Walker, một cộng sự lâu năm của Hunter Biden điều hành.

Hai thượng nghị sĩ cho biết, ông Walker dường như đã liên kết với ba công ty có liên quan với Hunter Biden, bao gồm ‘Oldaker, Biden và Belair LLP’; ‘Seneca Global Advisors’; và ‘Rosemont Seneca Advisors’. Hunter Biden là đối tác sáng lập tại Oldaker và cũng được cho là có cổ phần sở hữu tại Seneca.

“Những giao dịch này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa Walker và chính phủ Trung Quốc cộng sản và, vì mối quan hệ chặt chẽ của ông ta [Walker] với Hunter Biden, còn có một mối ràng buộc khác giữa các thỏa thuận tài chính của Hunter Biden với chính phủ Trung Quốc cộng sản,” các thượng nghị sĩ viết.

Joe Biden đã nhiều lần phủ nhận rằng ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở nước ngoài. Trong cuộc tranh biện tổng thống cuối cùng, ông Biden cũng nói rằng “không có gì là trái đạo đức” khi Hunter ngồi vào ghế hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma Holdings.

Hai thượng nghị sĩ Grassley và Johnson còn cho biết họ cũng tìm thấy hồ sơ do ông Bobulinski đóng dấu ngày 15/5/2017, trong đó có các kế hoạch cho CEFC ở Oman, Romania, Colombia, Luxembourg cùng các quốc gia khác. Tài liệu liên quan đến các kế hoạch ở Oman, cho thấy rằng Hunter Biden “là nhân vật quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ, gửi thông điệp mang tính thiện chí tới chủ tịch [Diệp Giản Minh] và đảm bảo không xung đột nếu gia nhập CEFC, ‘một cầu nối giữa hai quốc gia vĩ đại’.”

Tài liệu cũng gợi ý rằng Hunter chịu trách nhiệm “viết thư cho tất cả các bên và tổ chức các cuộc họp để tiếp tục thúc đẩy CEFC [đúng nguyên văn], cũng như phê duyệt các yếu tố chiến lược và hoạt động từng bước,” theo báo cáo.

Theo hai thượng nghị sĩ Grassley và Johnson, ông Diệp Giản Minh cũng có các giao dịch kinh doanh với các công ty do Điện Kremlin kiểm soát và các doanh nghiệp liên kết với Điện Kremlin, điều đó cho thấy rằng ông ta “dường như là cầu nối không chính thức của Trung Quốc với Nga trong lĩnh vực năng lượng”. Trong một tin nhắn văn bản, Hunter Biden được cho là đã nói với Bobulinski hồi tháng 10/2017 rằng anh ta đã đàm phán với cá nhân ông Diệp về thỏa thuận với Rosneft do nhà nước Nga hậu thuẫn và cũng hiểu rõ thỏa thuận này.

Con trai của cựu phó tổng thống cũng được cho là đã nói với Bobulinski rằng Hunter “thường xuyên” nói chuyện với Diệp Giản Minh và có cuộc gọi thường xuyên mỗi tuần một lần”. Ông Diệp cũng là “khách mời đầu tiên đến thăm căn hộ mới của anh ta”, “ông ấy tự tay bữa trưa cho tôi [Hunter] và chúng tôi cùng nhau ăn trong bếp,” và còn giúp ông Diệp “trong một số vấn đề cá nhân của ông ta (như thị thực nhân viên và một số điều nhạy cảm hơn),” hai ông Grassley và Johnson đã trích dẫn từ một số tin nhắn của Hunter Biden.

Hai thượng nghị sĩ cho biết tài liệu mới xác nhận mối liên hệ giữa gia đình Biden và ĐCSTQ. Phần báo cáo bổ sung của họ cũng bao gồm các ảnh chụp màn hình dữ liệu được cho là của CEFC và tin nhắn văn bản của ông Bobulinski.

Hiện chiến dịch của ông Biden chưa trả lời bất cứ yêu cầu bình luận về những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc này.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: