Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã cáo buộc các thành viên nhóm Bộ Tứ “Squad” hậu thuẫn cho tổ chức khủng bố Hamas trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang.

Embed from Getty Images

“Họ đang đứng về phía một tổ chức khủng bố thay vì ủng hộ dân chủ,” đảng viên Cộng hòa tiểu bang Nam Carolina nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình ‘Justice With Judge Jeanine’ của Fox News.

Các bình luận của ông Graham nhắm vào các thành viên của nhóm thành viên có quan điểm cực tả trong Đảng Dân chủ được gọi là Bộ tứ “Squad”, trong đó có các Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley.

Người dẫn chương trình Jeanine Pirro đã chia sẻ các phân đoạn clip, trong đó từng thành viên nhóm Bộ Tứ đưa ra những bình luận đồng cảm với người dân Palestine.

“Đây không phải là [sự công bằng] với cả hai phía. Đây là về sự mất cân bằng quyền lực,” bà Ocasio-Cortez nhận định trong một clip.

Trong đoạn clip thứ hai, bà Tlaib tiếp tục: “Chúng ta cần dừng lại và nhìn vào thực tế rằng đất nước của chúng ta đang cho phép điều này, cung cấp hàng tỷ đô la mỗi năm cho Israel, bất chấp việc họ đang thúc đẩy phân biệt chủng tộc và vô nhân đạo.”

“Nỗi đau, thương tổn và nỗi kinh hoàng mà người Palestine đang phải đối mặt không chỉ là kết quả của sự leo thang trong tuần này, mà còn là hậu quả của nhiều năm bị quân đội chiếm đóng,” bà Pressley nói thêm.

Người dẫn chương trình Fox News và khách mời của cô đã đưa ra một góc nhìn khác về cuộc xung đột Trung Đông.

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi: “Các bạn đã thấy Bộ Tứ và phản ứng của họ, và hiển nhiên [thấy được] sự thiên vị của họ đối với Palestine, cũng như chính quyền Palestine. Bạn nhìn nhận điều đó như thế nào?” 

Ông Graham chỉ ra sự khác biệt về chính quyền giữa các vùng lãnh thổ do Hamas lãnh đạo và Israel, cũng như cách mà Israel phục vụ lợi ích tình báo của Hoa Kỳ.

“Israel cung cấp nhiều thông tin tình báo thực tế cho Hoa Kỳ nhằm giữ an toàn cho chúng ta nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Họ là một nền dân chủ. Hamas là một tổ chức khủng bố theo luật của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Graham khẳng định.

“Bộ Tứ đang đứng về phía những kẻ khủng bố. Còn tôi đứng về phía nền dân chủ có tên là Israel,” ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Graham nhìn nhận, các thành viên Đảng Dân chủ này đơn giản là nói lên quan điểm của họ chứ “không đại diện cho xu hướng chủ đạo của Đảng Dân chủ”.

“Tôi chưa bao giờ lo lắng về việc Đảng Dân chủ sẽ nhìn nhận vấn đề Israel như thế nào hơn lúc này. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng,” đảng viên Cộng hòa bày tỏ quan ngại của mình.

Ông còn nêu rõ một số bối cảnh về thực tế mà Israel phải đối mặt với tư cách là một quốc gia: “Các bạn sẽ sinh sống như thế nào ở một đất nước mà phải chịu tới 2.000 quả tên lửa tấn công, thậm chí còn rơi xuống các trường học? Đó là những gì Israel đang phải đối mặt.”

Ông Graham lập luận rằng, cuộc xung đột ở Trung Đông, trong đó có các vụ tấn công và trả đũa từ Israel, có phần nào bắt nguồn từ việc thiếu sự lãnh đạo của Mỹ.

Về vấn đề này, người dẫn chương trình Pirro chất vấn: “Israel đang phải đối mặt với [vấn đề] bảo vệ đất nước, nhà nước của họ. Khi Tổng thống Trump ở đó, có những thỏa thuận hòa bình… Đó là một cảm giác hoàn toàn khác. Tổng thống Biden sẽ làm gì trong tình huống như hiện nay?”

“Rõ ràng, Hamas không sợ chính quyền Biden. Các bạn có nghĩ Hamas sẽ bắn 2.000 quả tên lửa dưới thời đại của Trump không?” ông Graham phản hồi.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng tiếp tục ca ngợi ông Trump, nói rằng “ông ấy đã đạt được các thỏa thuận hòa bình giữa người Ả Rập và người Israel”.

Ông nhận định, ông Trump là “một tổng thống mạnh mẽ giúp cho thế giới an toàn hơn nhiều”.

“Một tổng thống yếu đuối, làm việc kém hiệu quả và ngờ nghệch sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn,” ông Graham kết luận.

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: