Trao đổi với Fox News đầu tuần này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) đã thúc giục Đảng Cộng hòa phải duy trì sự trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng nếu phe cánh hữu đi theo sự dẫn dắt của ông Trump, thì sẽ thắng trong các cuộc bầu cử năm 2022.

Embed from Getty Images

Nhà lập pháp đến từ bang Nam Carolina đã dự đoán rằng nếu Đảng Cộng hòa duy trì trung thành với ông Trump, thì đảng này sẽ giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vào kỳ bầu cử năm 2022.

Ông [Trump] sẽ đặt vị trí bản thân ông là người thay thế cho [ông] Joe Biden. Tôi nghĩ, ông ấy sẽ phát biểu với công chúng rằng [ông] sẽ thống nhất Đảng Cộng hòa về chính sách. Tôi nghĩ [ông ấy sẽ nói rằng] ông đã đang làm việc qua điện thoại. Tôi đã ở cùng với ông ấy toàn bộ cuối tuần qua. Ông muốn chúng ta chiến thắng năm 2022. Và [quý vị] hãy tiếp tục theo dõi. Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy trong khoảng 2 tháng tới, [ông] Donald Trump sẽ lãnh đạo đảng Cộng hòa về chính sách và đem đến cho chúng ta năng lượng mà chúng ta cần để lấy lại Hạ viện và Thượng viện”, ông Graham nói trên Fox News.

Ông Graham nói tiếp: “Đảng Dân chủ đang làm phần công việc của họ. [Còn] nếu chúng ta có thể ủng hộ Tổng thống Trump và theo sau sự dẫn dắt của ông, thì chúng ta sẽ chiến thắng trong năm 2022. Nếu chúng ta tranh cãi với nhau, thì chúng ta sẽ thua. [Nếu không], chẳng có lý do nào để thua”.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy rằng cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được sự tín nhiệm rất lớn của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc khảo sát dân ý gần đây chỉ ra rằng 73% cử tri Đảng Cộng hòa nói rằng các lãnh đạo của đảng này nên “giống” ông Trump hơn.

Một cuộc khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy 42% cử tri nói rằng “tiến trình luận tội ông Trump gần đây đã không khiến họ thay đổi quan điểm về cựu tổng thống”.

Theo cuộc khảo sát của Suffolk University-USA Today mới công bố hôm Chủ Nhật (21/2), cựu Tổng thống Trump không chỉ vẫn đang lãnh đạo Đảng Cộng hòa, mà ông còn có vẻ như đang sở hữu nó.

Theo cuộc khảo sát trên, có tới gần một nửa thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ rời đảng này để theo cựu Tổng thống Trump gia nhập một đảng thứ ba.

Một cuộc khảo sát của CBS đầu tháng này cũng chỉ ra rằng khoảng 70% thành viên Đảng Cộng hòa sẽ gia nhập hoặc cân nhắc gia nhập một đảng chính trị mới nếu ông Trump thành lập đảng mới đó. Ngoài ra, theo cuộc khảo sát này, 46% đáp viên xác nhận là thành viên Đảng Cộng hòa đã nói họ tin việc đảng này duy trì trung thành với ông Trump là điều “rất quan trọng”, và 27% nói sự trung thành đó là “khá quan trọng”.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được công bố vài ngày sau đó tiết lộ rằng 36% thành viên Đảng Cộng hòa coi ông Trump là tổng thống Mỹ tốt nhất từ trước tới nay, vượt trên Tổng thống Ronald Reagan (được 18%), Tổng thống Abraham Lincoln (được 13%) và Tổng thống George Washington (được 11%).

Trả lời phỏng vấn trên chương trình phát thanh WABC 770 hôm 21/2, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich thậm chí đã nói rằng ông Trump là người gần như không thể động đến trong Đảng Cộng hòa ngay cả khi ông đã rời nhiệm sở từ tháng trước.

Điều đang rất thu hút sự chú ý là rằng Tổng thống Trump vẫn có một tầm ảnh hưởng rất lớn trong đảng [Cộng hòa] mà không ai có thể đấu với ông”, ông Gingrich nói trên WABC 770 hôm 21/2. “Quý vị có thể than phiền về ông. Quý vị có thể phê bình ông. Nhưng McConnell không thể đấu với Trump. Ông ta không có cơ sở [ủng hộ] đủ lớn”.

Xuân Thành

Xem thêm: