Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, bang Nam Carolina) hôm thứ Hai (31/5) đã gặp trực tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem. Chuyến công du này đến sau xung đột 11 ngày giữa Israel và Hamas và trong thời điểm ông Netanyahu đang có nguy cơ mất chức thủ tướng vào tay lãnh đạo đảng đối lập.

Trong cuộc họp báo chung khi hai người đứng sát cạnh nhau, Thủ tướng Israel đã hoan nghênh thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, cảm ơn ông vì sự ủng hộ dành cho nhà nước Do Thái.

Không ai đã làm được nhiều điều cho Israel hơn ông, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một chiến binh kiên định trong liên minh của chúng ta, và chúng tôi không có người bạn nào tốt hơn thế”, ông Netanyahu tán dương ông Graham.

Sau đó, Thủ tướng Israel tiếp tục cảm ơn ông Graham về những việc ông đã đang làm cho nền quốc phòng, an ninh của Israel và về đối thủ Iran.

Ông đã đang là người bạn, là đồng minh rất tốt”, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

Ông Graham đã lên tiếng ủng hộ vị thủ tướng phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử Israel và cảm ơn nhà nước Do Thái đã gìn giữ sự an toàn cho Mỹ.

Tai mắt của Mỹ là Israel”, ông Graham nói. “Không ai làm được nhiều điều để bảo vệ Mỹ khỏi Hồi giáo cực đoan hơn những người bạn của chúng ta tại Israel”.

Trong cuộc họp báo chung với ông Netanyahu, ông Graham đã cầm một bảng hiệu trên đó viết, “Nhiều hơn cho Israel” (More for Israel), và sau đó ông đã nói rằng “nhiều hơn” sẽ là đến từ Mỹ để giúp duy trì an ninh của Israel.

Theo tờ Jerusalem Post, trong chuyến thăm Jerusalem lần này, Thượng nghị sĩ Graham cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và đã được cập nhật về những diễn tiến an ninh gần đây và “sự hung hăng của Iran”.

Cuộc gặp giữa ông Graham và ông Netanyahu đến vào thời điểm thủ tướng Israel đang có nguy cơ phải chuyển giao quyền lực cho một chính phủ mới.

Theo The Guardian, chính trị gia cực hữu Naftali Bennett sẽ kế nhiệm ông Netanyahu nếu thành công trong việc thành lập chính phủ mới cùng lãnh đạo đảng đối lập Yair Lapid vào thứ Tư (2/6, giờ địa phương).

Chúng tôi có thể kết thúc điều này vào tuần tới. Trong một tuần, nhà nước Israel có thể là một kỷ nguyên mới với một thủ tướng khác”, ông Lapid nói hôm 31/5.

Theo The Guardian, nếu thành lập chính phủ liên minh thành công, ông Bennett sẽ trở thành thủ tướng mới của Israel, nhưng cuối cũng sẽ trao chức vụ này lại cho ông Lapid, chính trị gia có quan điểm trung dung hơn.

Trong tuần này, hai thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa là Ted Cruz (bang Texas) và Bill Hagerty (bang Tennessee) cũng đã trực tiếp tới Israel để khảo sát về những tổn thất mà nhà nước Do Thái gặp phải sau 11 ngày hứng chịu hàng nghìn quả rocket do Hamas bắn từ Gaza.

Theo Washington Free Beacon, hai thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa sẽ đi thăm quan nhiều thành phố đã bị đổ nát trong cuộc xung đột 11 ngày giữa Israel và Hamas từ 10/5. Ông Cruz và ông Hagerty cũng sẽ gặp các lãnh đạo Israel để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nhà nước Do Thái.

Trao đổi với Washington Free Beacon, Thượng nghị sĩ Cruz nói ông thực hiện chuyến công du này “để trực tiếp lắng nghe và tận mắt chứng kiến những gì mà đồng minh Israel của chúng ta cần để tự vệ và để cho cộng đồng quốc tế thấy rằng chúng ta sát cánh mạnh mẽ cùng Israel”.

Thượng nghị sĩ Hagerty cho hay: “Tôi cùng với Thượng nghị sĩ Cruz, đồng nghiệp của tôi tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tới thăm Israel và kè vai sát cánh cùng đồng minh của chúng ta sau khi họ phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố ác liệt nhất trong nhiều năm qua bởi vì tôi muốn tận mắt chứng kiến những gì người Mỹ có thể làm thêm nữa để củng cố liên minh quan trọng của chúng ta với Israel vào thời điểm mà những kẻ khủng bố như Hamas và Hezbollah và các chế độ tài trợ khủng bố tại Iran và Syria đang khiến Trung Đông nguy hiểm hơn”.

Thượng nghị sĩ Cruz đã chia sẽ lên Twitter những hình ảnh về ngôi nhà tại Israel “bị những kẻ khủng bố [Hamas] đánh bom”.

Đây là lần đầu tiên tôi được xem một ngôi nhà bị những kẻ khủng bố đánh bom”, ông Cruz viết trên Twitter.

Trong 11 ngày xung đột, Hamas – tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, đã bắn hàng nghìn rocket về Israel, trong đó có khoảng 2000 quả rơi xuống lãnh thổ nhà nước Do Thái. Đáp trả, Israel đã tổ chức nhiều cuộc không kích và nã pháo vào Dải Gaza.

Theo nhiều hãng truyền thông quốc tế, 11 ngày xung đột giữa Israel và Hamas đã khiến hơn chục người Isarel thiệt mạng và khoảng 300 người Palestine tử vong, trong đó có nhiều chiến binh Hồi giáo Hamas, cùng hàng nghìn người khác bị thương.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: