Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) mới đây nói trên Newsmax TV rằng Tổng thống Joe Biden từng là một thượng nghị sĩ ôn hòa, nhưng việc chính quyền hiện nay đang thực thi tất cả những chính sách cấp tiến chỉ trong vài tuần đầu nhiệm kỳ cho thấy nó không phải do ông Biden điều hành.

Embed from Getty Images

Tôi thích Joe Biden, nhưng nghị trình [của chính quyền hiện nay] là của AOC [Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez], [Chủ tịch Hạ viện Nancy] Pelosi, [Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck] Schumer, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders”, ông Graham nói với người dẫn chương trình Greg Kelly của Newsmax TV.

Vậy nên, không, tôi không nghĩ [ông] Joe Biden đang chịu trách nhiệm điều hành”, ông Graham khẳng định.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa đại diện cho bang Nam Carolina nhấn mạnh rằng những chính sách cấp tiến về nhập cư, hủy bỏ chính sách Ở lại Mexico mà Tổng thống Donald Trump thực thi đối với người xin tị nạn, đình chỉ bức tường biên giới và Đường ống dẫn dầu Keystone XL, và thông qua “danh sách mong muốn của cánh tả” 1,9 nghìn tỷ USD không liên quan đến COVID, không phải là những gì mà một Biden ôn hòa đã từng ủng hộ khi là thượng nghị sĩ.

Trước tuyên bố của ông Graham, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã đặt nghi vấn về việc ông Biden có phải là người ra quyết định thực hiện các chính sách của chính phủ Mỹ hiện nay hay không.

Những gì ông ta đang làm là cực đoan hơn. Và tôi thậm chí không nghĩ đó là ông ta. Tôi nghĩ đó là bè đảng cực tả. [Những chính sách] này là cực đoan hơn bất cứ điều gì ông ta đã vận động tranh cử. Và nó cũng cực đoan hơn cả [các chính sách theo đề xuất] của [Thượng nghị sĩ] Bernie Sanders”, ông Trump nói trên chương trình “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3.

Với những chính sách cực đoan của chính phủ Biden và Đảng Dân chủ hiện nay, TNS Graham cho rằng Đảng Cộng hòa có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng năm 2022, bởi vì những gì họ đang làm tại biên giới, và bằng việc thay đổi chính sách Ở lại Mexico, họ sẽ tạo ra một làn sóng nhập cư bất hợp pháp như chúng ta đã gặp phải trước khi ông Trump bước vào nhiệm sở”, ông Graham nói.

Tôi dự đoán thế này: Nhập cư sẽ là vấn đề lớn nhất trong cuộc bầu cử năm 2022 giống như vị thế của nó trong cuộc bầu cử năm 2016. Nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ giành lại được Hạ viện và Thượng viện”.

Ông Graham cũng đang muốn đóng vai trung gian hòa giải giữa cựu Tổng thống Trump và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mich McConnell để đem lại thành công chung cho phe cánh hữu và ngăn chặn thảm họa đang đến gần với Mỹ dưới sự kiểm soát nức Mỹ hoàn toàn của cánh tả.

Mọi thứ tôi lo lắng đang trở thành hiện thực, nhưng chúng ta có thể ngăn chặn điều đó nếu chúng ta có thể giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022”, ông Graham kết luận, và lưu ý rằng ông sẽ sớm ngồi lại với ông McConnell để nói với ông ấy hãy làm việc cùng ông Trump.

Chúng ta cần Tổng thống Trump giúp chúng ta. Không có ông ấy, chúng ta không thể đạt được mục đích [kiểm soát lưỡng viện]”, ông Graham quả quyết.

Như Ngọc

Xem thêm: