Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đang lên kế hoạch hội đàm với cựu Tổng thống Donald Trump để thảo luận về tương lai của Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Ông Graham nói với các phóng viên ở Washington hôm thứ Sáu (12/2) rằng ông mong muốn cựu Tổng thống Trump tiếp tục làm việc với Đảng Cộng hòa trong nỗ lực giành lại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Tôi sẽ cố gắng thuyết phục ông ấy rằng, chúng tôi không thể đạt được điều đó nếu không có ông, tuy nhiên, ông cũng không thể giữ phong trào Trump tiếp diễn nếu không thống nhất Đảng Cộng hòa,” Thượng nghị sĩ Graham cho biết. “Nếu chúng ta trở lại vào năm 2022, đó là sự khẳng định về các chính sách của ông. Nhưng nếu chúng ta thua một lần nữa vào năm 2022, diễn tiến này sẽ tiếp tục cho thấy rằng ông không chỉ mất Nhà Trắng mà Đảng Cộng hòa cũng đang ở trong tình thế tồi tệ.”

“Ông Trump phải làm việc với mọi người,” ông Graham nói thêm, “Cần phải đưa đội hình tốt nhất ra sân. Nếu đó là về sự trả thù và truy lùng những người mình không thích, chúng ta sẽ gặp vấn đề. Nhưng nếu đây là việc đưa đội hình tốt nhất vào sân, chúng ta có một cơ hội tốt để trở lại,” Thượng nghị sĩ Graham nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Tổng thống Trump vẫn “vắng bóng” kể từ khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1, ông chỉ đưa ra một số tuyên bố và chủ yếu giao tiếp thông qua đội ngũ của mình.

Ông Jason Miller, cố vấn cấp cao cho chiến dịch năm 2020 của ông Trump, trong cuộc phỏng vấn với Just the News hồi tháng trước đã cho biết rằng cựu Tổng thống sẽ “đảm bảo” Đảng Cộng hòa giành được Hạ viện vào năm 2022.

Ông Miller cho biết: “Ông Trump có một số mục tiêu trong vài năm tới… giành lại Hạ viện và Thượng viện cho đảng Cộng hòa vào năm 2022 nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể ngăn chặn sự điên cuồng của Đảng Dân chủ.”

Tuy nhiên, ông Trump và một số người ủng hộ ông không hài lòng với hàng loạt đảng viên Cộng hòa được đề cử vào danh sách bầu cử năm đó [2022], tin rằng họ đã không đứng về phía ông trong vụ hỗn loạn diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Trump đã kêu gọi Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem gặp Thượng nghị sĩ John Thune (tiểu bang Nam Dakota), một thành viên của ban lãnh đạo Thượng viện Đảng Cộng hòa, và các đồng minh của ông Trump trong Quốc hội đang ủng hộ những thách thức đối với dân biểu Cộng hòa Liz Cheney (tiểu bang Wyoming), Chủ tịch đảng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, sau khi bà đứng về phía Đảng Dân chủ để luận tội ông.

Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (tiểu bang California), người công khai ủng hộ dân biểu Cheney trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt lời kêu gọi bà từ chức khỏi đội ngũ lãnh đạo, mới đây cũng đã có cuộc hội đàm với cựu Tổng thống Trump tại Florida hôm 28/1.

“Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với Lãnh đạo McCarthy về việc giúp Đảng Cộng hòa trở thành phe đa số tại Hạ viện”, tuyên bố của Save America PAC nói. Ủy ban của ông Trump cũng cho biết cuộc gặp nêu trên “là rất tốt và chân thành”.

Tờ Newsmax sau đó cũng đưa tin rằng ông Corey Lewandowski – cố vấn lâu năm của ông Trump – đã xác nhận rằng cựu tổng thống có ý định “tham gia tích cực” vào Đảng Cộng hòa. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Lewandowski đã nói: “Tổng thống tiếp tục có được sự ủng hộ và tín nhiệm rất lớn trong số cử tri Đảng Cộng hòa. Ông tiếp tục có hàng trăm triệu USD trong tài khoản chiến dịch của mình mà ông có thể sử dụng. Và ông sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào việc tuyển mộ các ứng viên và đảm bảo các quan chức đắc cử phải chịu trách nhiệm trước cử tri của họ.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: