Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) nói với “Axios on HBO” rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể làm cho Đảng Cộng hòa “lớn hơn” và “mạnh hơn” hoặc có thể dẫn dắt đảng này đến sự phá hủy.

Thượng nghị sĩ đại diện bang Nam Carolina trả lời phóng viên Jonathan Swan của hãng tin Axios về lý do tại sao ông vẫn đang ủng hộ cựu Tổng thống Trump dù đã có thời điểm chỉ trích ông Trump nặng nề, đặc biệt sau sự cố tại Điện Capitol hôm 6/1.

Ông [Trump] có thể biến Đảng Cộng hòa thành diện mạo mà không ai khác mà tôi biết có thể làm được thế. Ông có thể làm cho đảng này lớn hơn. Ông có thể làm cho đảng này mạnh hơn. Ông có thể làm cho đảng này đa dạng hơn. Và ông cũng có thể phá hủy đảng này”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina đã chỉ trích gay gắt ông Trump sau khi Điện Capitol bị xâm nhập trái phép hôm 6/1. Ông cũng đã bày tỏ ý kiến phản đối về những nỗ lực thách thức phiếu cử tri đoàn của các đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Khi phóng viên Jonathan Swan nhấn mạnh về việc tại sao ông vẫn ủng hộ ông Trump bất chấp đã chỉ trích ông ấy, TNS Graham nói rằng ông tin cựu tổng thống và nghị trình nước Mỹ Trên hết của ông ấy là “tốt cho đất nước này”.

Tôi muốn điều này tiếp tục. Tôi muốn tiếp tục những chính sách mà tôi nghĩ sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ. Có lẽ cách tốt nhất để Đảng Cộng hòa làm cho nước Mỹ mạnh mẽ là sát cánh với Trump, không phải là bỏ rơi Trump”, ông Graham nói.

Ông Graham cũng cho rằng ông Trump đã làm được những điều mà các ứng viên tổng thống Cộng hòa khác trước đây như ông John McCain và ông Mitt Romney đã không làm được.

TNS Graham cho rằng trong con người ông Trump có nhiều thứ, cả phía đen tối và phía huyền diệu. Ông nhấn mạnh rằng: “Những gì tôi đang cố gắng làm chỉ là để khai thác mặt huyền diệu [trong con người ông Trump]”.

TNS Graham đã chiến thắng trong cuộc đua tái cử ghế thượng nghị sĩ vào ngày 3/11/2020. Ông Trump đã chứng thực cho ông Graham trước cuộc bầu cử và bản thân nghị sĩ bang Nam Carolina cũng thừa nhận vai trò của ông Trump trong việc giúp ông và nhiều thượng nghị sĩ, cũng như dân biểu Cộng hòa khác tái đắc cử.

Tuy vậy, cho đến nay, ông Graham vẫn khiến nhiều người cảm thấy bối rối về mối quan hệ của ông với ông Trump và họ tự hỏi tại sao ông không có sự nhất quán trong quan hệ với vị tỷ phú địa ốc sinh tại New York.

Dưới đây là sơ lược những lần ông Graham chỉ trích và ủng hộ ông Trump:

  • Năm 2016, khi hai người cạnh tranh để trở thành đề cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Graham đã đặt nghi vấn về sức khỏe tâm thần của ông Trump.
  • Sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Graham đã nhiều lần bày tỏ sự đồng thuận với vị tổng thống mới về nhiều vấn đề lớn bất chấp ông Trump đã chỉ trích ông John McCain (người bạn thân thiết lâu năm của ông Graham).
  • Dù vậy, ông Graham cũng phản đối ông Trump ở một số vấn đề chính sách, trong đó có quyết định rút quân Mỹ khỏi Iraq và Syria.
  • Một ngày sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, ông Graham đã đổ lỗi cho ông Trump kích động cuộc tấn công và tuyên bố trước Thượng viện rằng: “Thế là quá đủ rồi”.
  • Bây giờ ông Graham nói ông sẽ tiếp tục coi ông Trump là bạn. “Donald Trump đã là bạn của tôi trước vụ bạo loạn [tại Điện Capitol]. Và tôi sẽ cố gắng giữ mối quan hệ với ông ấy sau cuộc bạo loạn đó. Tôi vẫn coi ông là bạn. Những gì đã xảy ra là một ngày đen tối trong lịch sử nước Mỹ và chúng ta sẽ tiến về phía trước”, ông Graham nói với phóng viên Swan của Axios.

Xuân Thành

Xem thêm: