Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsay Graham (bang Nam Carolina) hôm Chủ Nhật (14/2, giờ Mỹ) nói rằng ông đã nói chuyện với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Graham khẳng định ông Trump là “nguồn lực tích cực nhất” của Đảng Cộng hòa. Cựu Tổng thống “sẵn sàng tiến lên” sau khi được Thượng viện tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai.

Embed from Getty Images

Phong trào Trump đang sống và sống khỏe”, Thượng nghị sĩ Graham nói trên Fox News hôm 14/2. “Tất cả những gì tôi có thể nói là ‘nguồn lực tích cực nhất’ trong Đảng Cộng hòa là Tổng thống Trump. Chúng ta cần Trump-cộng”.

Ông Graham cũng nói rằng cựu Tổng thống, cựu Tổng tư lệnh quân đội Mỹ “sẵn sàng tiến lên và tái thiết Đảng Cộng hòa, ông rất phấn khích về năm 2022”. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina nói thêm rằng ông Trump “đã rất biết ơn các luật sư của ông, ông cảm kích trước sự giúp đỡ mà tất cả chúng ta đã dành cho ông”.

Ông Graham cũng khẳng định rằng Đảng Cộng hòa cần phải làm việc với ông Trump để chiến thắng trong các cuộc bầu cử tương lai. Ông cho biết cá nhân mình sẽ trực tiếp gặp ông Trump tại Florida vào “tuần tới”.

Chúng ta không thể làm điều đó [chiến thắng bầu cử] mà không có ông ấy”, Thượng nghị sĩ Graham nói với Fox News.

Ông Graham nói thêm rằng cựu tổng thống đã “tức điên lên với một số người” trong Đảng Cộng hòa đã ủng hộ nỗ lực luận tội.

10 Dân biểu Cộng hòa đã cùng toàn bộ Dân biểu Dân chủ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump hôm 13/1. Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 13/2, 7 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tham gia cùng tất cả 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ đồng ý kết tội ông Trump.

Tuy vậy, các nhà lập pháp quay lưng lại với cựu tổng thống, đã bắt đầu bị chính nội bộ Đảng Cộng hòa khiển trách.

Hôm thứ Bảy (13/2), Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (bang Louisiana) và Thượng nghị sĩ Richard Burr (bang Bắc Carolina) đều đã bị đảng Cộng hòa tại hai tiểu bang này bỏ phiếu thông qua nghị quyết khiển trách vì ủng hộ luận tội ông Trump. Ông Burr có kế hoạch sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ; trong khi ông Cassidy vừa tái cử trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 và sẽ không phải tái tranh cử cho đến năm 2026.

Cũng trong ngày 13/2, cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố cá nhân sau khi được Thượng viện tuyên trắng án. Ông Trump đã nói rằng ông đang suy nghĩ về tương lai chính trị của mình nhưng chưa tiết lộ chi tiết.

Trong những tháng sắp tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị, và tôi mong chờ được tiếp tục cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta cùng nhau nhằm đạt được sự vĩ đại của nước Mỹ cho tất cả người dân chúng ta”, ông Trump nói trong tuyên bố.

Cựu Tổng thống của Đảng Cộng hòa khẳng định: “Phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại mang tính lịch sử, yêu nước và ưu mỹ của chúng ta chỉ mới bắt đầu”.

Xuân Thành

Xem thêm: