Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, bang Nam Carolina) hôm thứ Sáu (30/9) nói rằng Tổng thống Joe Biden cần phải liệt Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” như Iran và Triều Tiên.

Embed from Getty Images

[Tổng thống Nga Vladimir Putin] là tội phạm chiến tranh điên cuồng. Vậy nên, Tổng thống [Joe] Biden bây giờ hãy liệt Nga là quốc gia tài trợ khủng bố. Và hãy để cho Nga biết rằng nếu họ cho nổ vũ khí hạt nhân bên trong Ukraine, thì đó sẽ được xem là hành động tấn công vào chính NATO bởi vì phóng xạ sẽ không chỉ giới hạn ở Ukraine. [Ông] Putin cần biết những gì sẽ xảy ra nếu ông ta tiến xa hơn, và tôi thực sự lo lắng rằng chúng ta đang làm chưa đủ để ngăn chặn gã này. Người dân Ukraine đang chiến đấu như những mãnh hổ, nhưng xét về mặt trợ giúp, chúng ta luôn luôn chậm trễ trong cuộc chiến này”, ông Graham nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 30/9.

Trước đó, trong phát biểu hôm 30/9, Tổng thống Putin đã loan báo rằng Nga chính thức sáp nhập 4 khu vực của Ukraine sau khi tại đây tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập vào Liên bang Nga.

Tôi kêu gọi chế độ Kyiv hãy lập tức ngừng bắn và quay lại bàn đàm phán. Nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về quyết định của người dân tại Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Quyết định đó đã được đưa ra. Nga sẽ không bác bỏ nó”, ông Putin nói trong bài phát biểu gần 40 phút.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong tuyên bố phát đi hôm 30/9, nói rằng hành động sáp nhập của Nga “không có cơ sở pháp lý” và rằng Mỹ sẽ tiếp tục công nhận các đường biên giới trước chiến tranh của Ukraine.

Chắc chắn là: Những hành động này không có cơ sở pháp lý. Mỹ sẽ luôn luôn tôn trọng các đường biên giới của Ukraine đã được quốc tế công nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Ukraine để lấy lại quyền kiểm soát lãnh thổ của họ thông qua việc củng cố sức mạnh cho họ cả về quân sự và ngoại giao, trong đó có việc thông qua gói trợ giúp an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD mà Mỹ đã loan báo tuần này”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Graham nói rằng cho đến nay ông Biden vẫn chưa liệt Nga là quốc gia tài trợ khủng bố bất chấp Thượng viện đã hoàn toàn nhất trí việc này.

Tổng thống Biden đã đang từ chối liệt Nga là quốc gia tài trợ khủng bố theo luật Mỹ. Tại Thượng viện, chúng tôi đã bỏ phiếu 100-0, tuyên bố nước Nga-Putin là quốc gia tài trợ khủng bố như Iran và Triều Tiên. Nếu [tổng thống Biden] đưa ra quyết định đó, chúng ta sẽ tiếp cận các tòa án liên bang để kiện về những gì Putin đã gây tổn hại tại Ukraine và trên toàn thế giới”, ông Graham nói.

Trong khi đó, ông Putin hôm 30/9 đã tố ngược Mỹ là “quỷ satan”. “Giới tinh anh phương Tây không chỉ bác bỏ chủ quyền quốc gia và luật quốc tế. Mà bá quyền của họ có đặc trưng rõ ràng về độc tài, chuyên quyền và phân biệt chủng tộc”, ông Putin nói.