Thượng nghị sĩ (TNS) Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa – bang Iowa) nói rằng các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, đòi hỏi phải được chú ý và giám sát kỹ lưỡng, theo The Epoch Times.

Embed from Getty Images

Ông Grassley, thành viên ban lãnh đạo Thượng viện Mỹ và là chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cùng TNS Ron Johnson (Đảng Cộng hòa – bang Wisconsin), chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, đã dành nhiều tháng để xem xét các hồ sơ của chính phủ và các email liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden.

Hôm thứ 5 (29/10), ông Grassley lưu ý rằng ông và ông Johnson đã tham gia vào “việc kiểm tra các hồ sơ” và “tiến hành các cuộc phỏng vấn” để kết nối các mảnh ghép liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của gia đình Biden.

Ông Grassley cho biết các tài liệu do cựu cộng sự kinh doanh của Hunter và Jim Biden là ông Tony Bolulinski cung cấp cần phải được điều tra thêm. Đồng thời ông nói thêm rằng các tài liệu này “sẽ làm rõ hơn các thỏa thuận tài chính” của gia đình Biden.

Ban vận động tranh cử của ông Biden đã phủ nhận việc ông Joe Biden từng có một cuộc họp với một cố vấn công ty khí đốt Ukraine, Burisma Holdings. Tuy nhiên, New York Post đã trích dẫn các email được cho là của Hunter Biden hồi giữa tháng 10 cho thấy ông Vadym Pozharskyi, cố vấn của Burisma, đã gửi một email cho ông Hunter với nội dung: “Gửi ông Hunter, cám ơn ông đã mời tôi đến D.C và tạo cơ hội cho tôi gặp cha ông và đã có khoảng thời gian ngồi cùng với nhau. Đây là niềm vinh dự và niềm vui thực sự.” Trong khi đó, bản thân ông Joe Biden luôn khẳng định ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình.

Ông Bobulinski nói với Fox News trong tuần này rằng ông Joe Biden có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ảnh hưởng bởi ông Hunter và ông Jim Biden có quan hệ với một công ty năng lượng tư nhân có liên kết với ĐCSTQ. Ban vận động tranh cử của ông Biden không phản hồi các cáo buộc mới nhất của ông Bobulinski, mặc dù ông Biden nói rằng ông “không lấy một xu nào từ các nguồn nước ngoài trong suốt cuộc đời mình.”

Ông Bobulinski cho biết ông đã giao hơn 1.700 trang email và hơn 600 ảnh chụp màn hình tin nhắn văn bản cho các nhà điều tra của Thượng viện và giao cho FBI chiếc điện thoại thông minh mà ông sử dụng cho các giao dịch kinh doanh của mình.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bobulinski phản bác tuyên bố của ông Joe Biden nói rằng ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Ông Bobulinski nói rằng ông đã gặp cựu phó Tổng thống Mỹ hai lần.

Trước đó, vào ngày 26/10, ông Biden tuyên bố rằng các báo cáo về con trai mình là một phần trong âm mưu thông tin sai lệch của Nga. Ông Biden nói trong chương trình “60 phút” của CBS News khi đề cập đến ông Rudy Giuliani, luật sư của ông Trump: “Từ những gì tôi đã đọc và biết, cộng đồng tình báo đã cảnh báo Tổng thống rằng ông Giuliani đã bị người Nga cung cấp thông tin sai lệch.”

TNS Grassley đã bác bỏ tuyên bố cho rằng những tài liệu này là một phần trong chiến dịch thông tin sai lệch của Nga. Ông chỉ ra các tài liệu trích dẫn từ các nguồn lưu trữ, các tài liệu của chính phủ và tình báo Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông nói rằng “báo chí vẫn lặp lại” các quan điểm của Đảng Dân chủ, cho thấy rõ ràng họ đã sử dụng tiêu chuẩn kép.

Trong khi đó, ông Johnson nói với Fox News hôm thứ 4 (28/10) rằng nếu ông Biden thắng cử, có thể một cố vấn pháp lý đặc biệt phải được đề cử để điều tra mối quan hệ kinh doanh nước ngoài của ông ấy.

Ban vận động tranh cử của ông Biden không phản hồi yêu cầu bình luận về phát biểu của TNS Grassley.

Jack Philips / The Epoch Times

Xem thêm: