Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) hôm thứ Hai (4/1, giờ Mỹ) nói rằng vấn đề ai trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ không phải là kết quả được báo trước, mà phụ thuộc vào diễn biến phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1. Ông Hawley cùng hàng chục đồng nghiệp Đảng Cộng họa ở cả Hạ viện và Thượng viện đã cam kết sẽ đưa ra phản đối việc xác nhận phiếu đại cử tri của một số bang bầu cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Embed from Getty Images

Ông Hawley phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Bret Baier của kênh Fox News. Phóng viên Baier đã hỏi thượng nghị sĩ bang Missouri rằng liệu nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc dấy lên phản đối phiếu đại cử tri có lật ngược được kết quả bầu cử và giữ Tổng thống Donald Trump tiếp tục ở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm hay không. 

Trả lời câu hỏi đó, ông Hawley nói các cử tri của ông đã đang dấy lên “rất nhiều quan ngại về tính toàn vẹn và công bằng của cuộc bầu cử này”.

Họ hy vọng tôi sẽ đứng lên và nêu ra các quan ngại đó. Và đây là diễn đàn duy nhất tôi phải làm điều này”, ông Hawley nói thêm. 

Thượng nghị sĩ Hawley nói với Fox News rằng các cử tri của ông muốn có một cuộc điều tra về các bất thường bầu cử và đã kêu gọi các biện pháp đảm bảo tính toàn vẹn bầu cử.

Họ muốn có các luật bầu cử mới để đảm bảo rằng các cuộc bầu cử của chúng ta trong tương lai sẽ được đảm bảo. Đây là cơ hội của tôi để đứng lên và lên tiếng thay cho họ. Và ai đó phải coi trọng những quan ngại của họ và lên tiếng. Và đó là những gì tôi sẽ làm”, ông Hawley nói.

Phóng viên Baier sau đó hỏi ông Hawley rằng, liệu ông có tin “đến ngày 20/1, Tổng thống Trump sẽ là tổng thống”.

Thượng nghị sĩ bang Missouri đáp: “Điều đó phụ thuộc vào những gì xảy ra vào thứ Tư [6/1]. Vậy nên, đây là lý do tại sao chúng ta cần có cuộc thảo luận, đây là lý do tại sao chúng ta cần có các cuộc bỏ phiếu”. 

Không, nó sẽ không xảy ra”, phóng viên Baier phản bác lại ông Hawley.

Biên tập viên của Fox News giải thích thêm rằng: “Theo Hiến pháp, các bang nói họ xác nhận cuộc bầu cử này, họ đã xác nhận nó. Theo Hiến pháp, Quốc hội không có quyền lật ngược xác nhận này. Ít nhất là hầu hết các chuyên gia diễn giải [Hiến pháp] như vậy”.

Thượng nghị sĩ Hawley phản bác rằng, Tu chính án 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ đạo Quốc hội đếm các phiếu đại cử tri và như vậy, theo tiến trình này, các nhà lập pháp có cơ hội để dấy lên các phản đối và thảo luận về các phiếu bầu.

Đây là cơ hội duy nhất của tôi trong tiến trình này để đưa ra phản đối và để được lắng nghe”, ông Hawley nói và cho biết thêm rằng: “Tôi thực sự có trách nhiệm trong phiên họp chung của Quốc hội để hoặc là nói ‘tôi không có vấn đề gì với nó [kết quả bầu cử]’ hoặc nói ‘tôi có vấn đề với nó’”.

Thượng nghị sĩ Hawley là một trong hơn 10 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội phải chỉ định một ủy ban bầu cử để thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện khẩn cấp các kết quả bầu cử của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 trong vòng 10 ngày.

Trong tuyên bố chung của các thượng nghị sĩ, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), các thượng nghị sĩ nói rằng cuộc bầu cử 2020 “đã tồn tại những cáo buộc chưa có tiền lệ về gian lận cử tri, các vi phạm, thực thi luật bầu cử lỏng lẻo, và các bất thường bầu cử khác”. 

Tuyên bố của các thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng: “[Bất thường bầu cử] đặt ra mối đe dọa tiếp diễn về tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền tiếp theo nào” và họ khẳng định sẽ phản đối các phiếu bầu trừ khi và cho đến khi một cuộc kiểm tra toàn diện trong vòng 10 ngày được hoàn thành.

Vào phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1, các phản đối sẽ có hiệu lực khi có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ ký tên vào kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn bằng văn bản. Nếu điều kiện đó được đáp ứng, phiên họp hỗn hợp sẽ tạm dừng và mỗi viện sẽ tách ra họp riêng để thảo luận trong ít nhất hai giờ. Sau khi thảo luận, mỗi viện sẽ bỏ phiếu với quy tắc đa số tối thiểu để đồng ý hoặc bác bỏ kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn. 

Theo thống kê của The Epoch Times, 25 thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó gồm hầu hết các lãnh đạo cấp cao, đã lên tiếng phản đối nỗ lực bác bỏ phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp 6/1. Hiện chưa có nhà lập pháp Đảng Dân chủ nào bày tỏ ý định sẽ ủng hộ việc phản đối. Trừ khi hầu hết các thượng nghị sĩ Cộng hòa vốn đã lên tiếng phản đối nỗ lực thách thức kết quả bầu cử sẽ thay đổi quan điểm của họ trong buổi họp ngày 6/1, nếu không nỗ lực bác bỏ Cử tri đoàn của ông Josh Hawley và một số đồng nghiệp sẽ không thành công.

Như Ngọc

Xem thêm: