Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley nói trên chương trình “Cuộc sống, Tự do & Levin” trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (2/5) rằng, “Liên minh mạnh mẽ” giữa cánh tả Mỹ và “các tập đoàn lớn” là mối đe dọa to lớn đối với tự do ngôn luận và các nguyên tắc thị trường tự do về “cạnh tranh và đổi mới”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley nói trên chương trình “Cuộc sống, Tự do & Levin” (Ảnh chụp màn hình video)

Người dẫn chương trình Mark Levin nói với ông Hawley rằng các công ty Big Tech “rất để tâm đến những người không đồng ý với họ hoặc không đồng ý với Đảng Dân chủ”.

“Ví dụ, nếu quý vị đăng một bình luận không đồng ý với [Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng] Tiến sĩ [Anthony] Fauci, quý vị có thể bị sa thải. Cho dù quý vị là một chuyên gia từ Stanford, một chuyên gia từ Oxford, một chuyên gia từ Yale hoặc Johns Hopkins đi nữa. Nếu quan điểm của quý vị không phù hợp với quan điểm của chính phủ, quý vị có khả năng sẽ phải trả giá [vì điều đó].”

Ông Levin còn nói, “các bên thứ ba” vốn tự xưng là sẽ giúp xem xét các bài báo bị cáo buộc thông tin sai lệch do “bị tấn công”, cũng không phải là những người khách quan.

“Bộ máy kiểm duyệt khổng lồ này của chúng ta đang diễn ra,” ông Levin khẳng định. “Chúng ta thấy Parler [một công ty truyền thông xã hội mà cộng tác viên Dan Bongino của Fox News cũng tham gia] đang cố gắng khởi nghiệp. Nhưng những người còn lại, tất cả họ thông đồng với nhau.. và tìm cách loại bỏ công ty nhỏ này. Họ đẩy Parler ra khỏi kho ứng dụng của họ. Họ loại bỏ Parler khỏi nền tảng của họ… Đó là chống Mỹ.”

Ông Hawley thể hiện sự đồng tình với điều này và bình luận với Levin: “Đó là chống lại Mỹ. Đó là chống lại tự do ngôn luận. Đó là chống lại Tu chính án thứ nhất… và  rõ ràng là cánh tả đang cổ vũ họ.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Missouri nói thêm: “Các bạn có thể nghe đảng Dân chủ nói về những công ty này – họ yêu thích quyền lực mà những công ty này nắm trong tay. Họ yêu thích điều đó. Họ yêu thích sức mạnh ngôn luận mà Facebook và Twitter có, và họ muốn Big Tech làm nhiều hơn thế nữa.”

“Cánh tả muốn Facebook kiểm duyệt nhiều hơn. Họ muốn Twitter kiểm duyệt nhiều hơn. Họ muốn Google kiểm duyệt nhiều hơn. Có một liên minh mạnh mẽ giữa cánh tả và các tập đoàn lớn ở đất nước này.”

Ông Hawley cũng khẳng định, “Cánh tả có thể gặt hái từ các công ty này những thứ mà họ không bao giờ có thể làm với chính phủ, bởi vì Tu chính án thứ nhất sẽ cản trở họ.”

Theo ông nhìn nhận, chính phủ sẽ không trực tiếp kiểm duyệt, nên phe cánh tả đã cực lực tận dụng việc Big Tech làm điều đó. Và đó là lý do tại sao họ luôn rêu rao: “Ồ, Tu chính án thứ nhất không áp dụng với Facebook’, ‘Tu chính án thứ nhất không áp dụng với Google.” Họ muốn kết hợp sức mạnh của chính phủ và sức mạnh của những tập đoàn này. “Và điều đó có đe dọa tự do ngôn luận hay không?”

Cuối cùng, Thượng nghị sĩ Hawley cảnh báo: “Nếu người dân Mỹ không thể quyết định chúng ta muốn đọc gì và không đọc gì; nếu chúng ta không thể quyết định loại tin tức chúng ta muốn xem; nếu chúng ta không thể cùng đàm luận về tin tức đó; nếu chúng ta không được phép chia sẻ những gì bản thân mình muốn chia sẻ, theo kiểu ‘Tôi nghĩ các bạn nên đọc tin tức này, tôi muốn nhận xét về điều này’; nếu có một số kiểm duyệt viên có thể ‘cấm cửa’ tôi một cách hiệu quả bất cứ lúc nào khi chúng ta bày tỏ một quan điểm bất đồng – vậy thì nền dân chủ của chúng ta sẽ tồn tại như thế nào?”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: