Ông Joe Biden vẫn luôn tuyên bố kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la của ông nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trên toàn quốc, ngay cả khi Đảng Cộng hòa phản đối tại Điện Capitol. Mới đây, ngày 4/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (tiểu bang Missouri) đã đặt vấn đề, muốn được biết những ai đã nói với ông Biden rằng họ ủng hộ dự luật mang đậm nét “chủ nghĩa xã hội” của ông ấy.

Embed from Getty Images

“Tôi không biết Tổng thống Biden nói chuyện với những đảng viên Cộng hòa nào trên khắp đất nước, nhưng chắc chắn là không có ai ở Missouri,” ông Hawley nói trên chương trình “Fox and Friends” của Fox News. “Tôi không thể tưởng tượng rằng Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ dự luật đó, bởi về cơ bản kế hoạch của ông ấy chính là đưa chủ nghĩa xã hội vào nước Mỹ.”

Ông Biden đã đề xuất mức chi tiêu lớn mới của chính phủ lên đến hơn 4 nghìn tỷ đô la, trong đó có kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ đô la và gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la.

Thượng nghị sĩ Hawley nhận định: “Ông ấy đang thế chấp tương lai của mọi người để làm những gì: tài trợ cho một loạt các dự án như thú cưng tự do, hủy bỏ việc làm trong ngành năng lượng, giúp Trung Quốc thoát khỏi sự cạnh tranh toàn cầu? Những gì ông ấy đề xuất thật điên rồ, và tôi không cho rằng có bất kỳ sự ủng hộ trên diện rộng nào dành cho dự luật này, chắc chắn không phải là từ các đảng viên Cộng hòa hoặc những người không đảng phái.”

Trong khi đó, cuốn sách mới của ông Hawley, Sự chuyên chế của Big Tech (The Tyranny of Big Tech) đã được phát hành hôm 4/5. Trước đó, nhà xuất bản Simon & Schuster đã hủy kế hoạch xuất bản cuốn sách của ông sau vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol, nhưng một công ty khác, Regnery, đã chọn xuất bản cuốn sách này.

Thượng nghị sĩ Missouri cho biết, cuốn sách nói về quyền lực mà các công ty công nghệ lớn nắm giữ độc quyền trong xã hội Hoa Kỳ còn vượt quá cả chính trị và chính phủ.

“Đó là một thứ quyền lực không thể tin nổi, chưa từng có, và chúng tôi thấy được họ muốn làm gì với nó. Big Tech đã cố gắng lấp liếm những câu chuyện về Hunter Biden và Joe Biden, chúng tôi đã thấy điều đó hồi tháng 1, khi họ ‘đá’ [cựu Tổng thống Donald Trump khỏi Twitter và Facebook, và khi họ loại bỏ nhiều tiếng nói bảo thủ khỏi các nền tảng đó.”

Ông nói thêm, các công ty công nghệ lớn “cố gắng kiềm chế những phát ngôn mà họ không thích“. “Các công ty này muốn nói cho chúng ta biết những gì chúng ta có thể nghĩ, những gì chúng ta có thể nói và cuối cùng họ muốn điều hành đất nước, và chúng ta không thể để họ làm vậy được. Chúng ta phải giành lại nền dân chủ của mình cho người dân Mỹ, và cuốn sách viết về cách chúng ta có thể làm được điều đó.”

Ban giám sát độc lập của Facebook đăng tweet hôm 3/5 rằng họ sẽ công bố quyết định vào ngày 5/5 về việc có tiếp tục duy trì lệnh cấm mà mạng xã hội này cùng với Instagram áp dụng đối với các tài khoản của cựu Tổng thống Trump sau sự cố ở Điện Capitol hay không.

Cũng trong ngày 3/5, ông Hawley nhận xét, ông không biết điều gì sẽ xảy ra liên quan đến các tài khoản của cựu tổng thống. “Tự do ngôn luận ở Mỹ hiện nay phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của một tập đoàn độc quyền. Đó là quyền lực của những người này. Ý tôi là, họ sẽ quyết định tất cả, và chúng ta không biết họ sẽ đưa ra quyết định như thế nào.”

Thượng nghị sĩ lên án,  vấn đề kiểm duyệt của các big tech thực sự hết sức “lố bịch”.

“Chúng ta phải được quyền nói những gì chúng ta muốn nói trong giới hạn của luật pháp, ở đất nước này. Ý tưởng về việc những tập đoàn này quyết định những gì chúng ta có thể nói và không thể nói, ai có thể nói và ai không thể nói thật là điên rồ.”

Ông Hawley cho hay, ông đồng ý với việc chấm dứt Mục 230 của Đạo luật về chuẩn mực truyền thông, đạo luật bảo vệ các công ty truyền thông xã hội, bao gồm quy định miễn trừ truy tố về các nội dung được người dùng đăng trên trang web của họ; cho phép nhưng không yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xét duyệt nội dung…

“Tôi sẽ tiến thêm một bước nữa,” Thượng nghị sĩ khẳng định. “Tôi nghĩ đã đến lúc đánh đổ họ và tôi cũng nói về điều này trong cuốn sách. Tôi nghĩ Facebook, Twitter, Google, họ là những công ty lớn, họ sở hữu không chỉ là Internet, mà họ còn sở hữu công nghệ đám mây. Họ đang mua lại các ngành công nghiệp khác. Không có lý do gì cho phép các công ty này trở nên độc quyền như vậy, có thể kiểm soát quá nhiều về quyền lực, quá nhiều về kinh tế và quá nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta.”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: