Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri), trong chương trình “Báo cáo Đặc biệt” của Fox News hôm 15/7, đã kịch liệt chỉ trích nỗ lực của chính quyền liên bang Mỹ trong việc chỉ đạo các công ty công nghệ lớn (Big Tech) thực hiện kiểm duyệt người dùng. Ông Hawley cho rằng đó là sự hợp tác giữa chính phủ cường quyền và Big Tech độc quyền.

Embed from Getty Images

Trao đổi với người dẫn chương trình của Fox News, TNS Hawley cho hay: “Tôi nghĩ thực sự đáng sợ khi chính phủ liên bang Mỹ, Nhà Trắng lập danh sách hàng loạt cá nhân, tổ chức, mọi thứ và sau đó đi tới một công ty tư nhân, một công ty độc tài như Facebook và nói: Quý vị cần phải kiểm duyệt. Quý vị cần phải làm gì đó về điều này. Quý vị cần phải nói với những người dùng này, những người dùng cá nhân này những gì họ có thể và không thể nói. Ý tôi là, tôi thực sự nghĩ rằng kiểu hợp tác giữa chính phủ cường quyền và một tập đoàn độc quyền lớn là điều rất đáng sợ. Và đó thực sự là kiểm duyệt”.

TNS Hawley đã ví những hành động kiểm duyệt đó là chức năng của một cơ quan dịch vụ công. Ông cũng lập luận rằng những công ty công nghệ lớn nên bị phá bỏ để “khôi phục cạnh tranh”.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Missouri nói với người dẫn chương trình Fox News: “Về điểm này, bạn phải thực sự tự hỏi họ là những doanh nghiệp tư nhân sao. Ý tôi là, nếu bạn đang nhận chỉ đạo từ chính phủ liên bang, hợp tác công khai với chính phủ liên bang, bạn nghe lời chính phủ nói, ‘chúng tôi nghĩ rằng phát ngôn này nên bị kiểm duyệt’, và với Big Tech, nếu họ thực hiện những chỉ đạo này, thì theo tôi, điều đó giống như họ đang bắt đầu hoạt động trong vai trò một cơ quan công quyền”.

Có nhiều người cũng nói chúng ta phải thực sự đối xử với [Big Tech] như các cơ quan công quyền”, TNS Hawley nói tiếp. “Chúng ta phải thực sự quản lý những công ty tư nhân này như vậy. Quan điểm của tôi là chúng ta phải giải tán những công ty này để khôi phục cạnh tranh”.

[Big Tech] đang hoạt động như cách tay của chính quyền. Và khi họ là những công ty độc quyền, thì điều đó là vấn đề lớn”, ông Hawley nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hợp tác với Facebook để “gắn cờ (flag)” các bài đăng được cho là “có vấn đề”, trong đó “lan truyền thông tin sai lệch” về COVID-19.

Trong buổi họp báo hôm 15/7 khi được hỏi về việc chính quyền Biden yêu cầu các công ty công nghệ “cứng rắn” hơn đối với những thông tin mà họ cho là “sai lệch”, bà Psaki nói rằng Nhà Trắng “thường xuyên liên lạc với các nền tảng mạng xã hội” để xử lý vấn đề này.

Bà Psaki tiết lộ: “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội và những tương tác đó thường được thực hiện bởi các thành viên của đội ngũ nhân viên cấp cao và thành viên trong đội ngũ COVID-19 của chúng tôi. Như Tiến sĩ Murthy đã nói, đây là một vấn đề lớn liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch”.

Như Ngọc

Xem thêm: