Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) và Ted Cruz (bang Texas) đã phản ứng mạnh mẽ sau khi bị ông Joe Biden so sánh họ với nhà tuyên truyền Phát-xít Joseph Goebbels. 

Embed from Getty Images

Joseph Goebbels được ông Biden đề cập là một chính trị gia người Đức giữ chức Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã từ 1933 đến 1945. Goebbels là một trong số những trợ lý gần gũi và thuộc hạ tận tâm nhất của Adolf Hitler; ông được biết đến với những lần diễn thuyết trước công chúng cùng tư tưởng bài Do Thái sâu sắc và hiểm độc của mình, bởi vậy Goebbels đã ủng hộ việc tận diệt người Do Thái trong vụ Holocaust.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Hawley hôm 8/1 phát đi tuyên bố gọi phát ngôn của ông Biden liên quan tới ông Hawley và ông Cruz là “hành vi không đàng hoàng, non nớt và thái quá”.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Hawely cho hay: “Tổng thống đắc cử Biden vừa mới so sánh tôi và một Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác với Phát-xít. Quý vị hãy đọc phát ngôn nghiêm túc. Hãy nghĩ về nó một chút. Để nó thẩm thấu. Bởi vì tôi đã dấy lên những câu hỏi theo công thức được mô tả trong các bộ luật của Hoa Kỳ về cách thức các cuộc bầu cử được tiến hành tại bang Pennsylvania, Đảng Dân chủ cũng đã làm như thế đối với các bang khác trong các năm 2001, 2005 và 2017, [nhưng] ông ta gọi tôi là một tên Phát-xít. Đây là một hành vi không đàng hoàng, non nớt và thái quá của vị Tổng thống đắc cử này. Đó là điều cực kỳ đáng hổ thẹn. Ông ta nên hành động như một người trưởng thành đủ tư cách và hãy rút lại những bình luận bệnh hoạn đó. Và mọi thành viên Đảng Dân chủ của quốc hội nên được yêu cầu để bác bỏ những bình luận đáng ghê tởm này”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz hôm 8/1 cũng đã chỉ trích phát ngôn của ông Joe Biden là “lời lẽ đảng phái xấu xa” và chỉ khiến cho đất nước chia rẽ thêm.

Thực sự buồn. Vào thời điểm đất nước đang chia rẽ sâu sắc, việc Tổng thống đắc cử Biden lựa chọn gọi các đối thủ chính trị của ông là những kẻ Phát-xít không làm được gì để gắn kết chúng ta với nhau hay thúc đẩy sự hàn gắn”, ông Cruz viết trên Twitter. “Kiểu lời lẽ đảng phái xấu xa này chỉ chia rẽ đất nước chúng ta”.

Ông Biden đưa ra phát biểu gây tranh cãi khi trả lời câu hỏi của một phóng viên rằng liệu ông có nghĩ ông Cruz và ông Hawley nên từ chức liên quan đến hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. 

Ông Biden nói với các phóng viên: “Họ là một phần của lời nói dối vĩ đại, lời nói dối vĩ đại. Tôi đã được nhắc bởi một người bạn của tôi, và có lẽ các bạn ở bên tôi, tôi không thể nhớ, tôi đã nói điều đó khi nào, các bạn biết đấy, Goebbels và lời nói dối vĩ đại, các bạn tiếp tục lặp lại luật này, lặp lại lời nói dối này. Vâng, có một ấn phẩm được in khi Dresden (ở Đức) bị đánh bom [trong Thế chiến II], đã có 250 người ở đó thiệt mạng – 2.500 người ở đó đã bị chết? Và Goebbels đã nói không, 25.000 người – hoặc là 250.000 người đã bị chết. Và các tờ báo của chúng ta đã in số liệu đó. Các tờ báo của chúng ta đã in nó. Đó là một lời nói dối vĩ đại. Mọi người sẽ chú ý – đó là một điều mà một quý ông hay một quý bà sẽ lặp lại lời nói dối hết lần này đến lần khác. Cũng như thế, Trump đã nói như thế trước khi ông ta tranh cử. Nếu các bạn nói nó đủ rồi, tôi sẽ thuyết phục các bạn, tôi sẽ nói nó đủ rồi, ‘Báo chí là tồi, báo chí là tồi, báo chí là tồi, báo chí là tồi’. Nếu ông ta chỉ là người duy nhất nói điều đó, thì đó chỉ là một điều. Nhưng những thuộc hạ theo ông ta, như Cruz và những người khác, họ cũng phải chịu trách nhiệm như ông ta. Và do đó, nó không phải là về việc liệu họ có bị luận tội hay không. Đó là về việc liệu họ có giúp được gì hay không để có thể tiếp tục duy trì quyền lực bởi vì người dân Mỹ đã ghê tởm với những hành động của họ. Có những người tử tế ở ngoài kia thực sự đã tin những lời dối trá này. Bởi vì họ đã phải nghe đó lặp đi lặp lại.”

Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz là hai trong số gần chục Thượng nghị sĩ đã lên tiếng và ký tên vào kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn của hai bang Arizona và Pennsylvania trong cuộc họp chung của Quốc hội liên bang hôm 6/1 tại Điện Capitol.

Theo Breitbart News, đây không phải lần đầu ông Biden so sánh đối thủ chính trị của mình với Phát-xit. Ông Biden đã so sánh Tổng thống Donald Trump với nhà tuyên truyền Phát-xit Goebbels trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC. Và trong tháng 10/2020, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ cũng đã phát hành một video quảng cáo so sánh ông Trump với nhà độc tài Phát-xít Adolf Hitler. 

Như Ngọc (Theo Breitbart News)

Xem thêm: