Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn (bang Texas) hôm 12/4 đặt câu hỏi trên Twitter: Liệu Tổng thống Joe Biden có “thực sự đang cầm quyền”?

Embed from Getty Images

Ông Cornyn là lãnh đạo số hai của phe Đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện liên bang từ năm 2015 đến năm 2019. Ông đã thắng dễ đối thủ MJ Hegar với 10 điểm phần trăm nhiều hơn trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 để tiếp tục phục vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ thứ tư.

Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Texas hôm 12/4 đã trích dẫn một đoạn từ bài viết của tờ Politico nói về cách ông Biden đang thực hiện cách tiến cận không can dự khi làm chủ Nhà Trắng, giao trách nhiệm đối diện với công chúng cho các thành viên Nội các của ông.

Ông Cornyn trích dẫn lên Twitter một đoạn trong bài báo của Politico như sau: “Tổng thống đang không thực hiện các cuộc phỏng vấn trên các chương trình tin tức truyền hình. Các tweet từ tài khoản [Twitter] của ông cũng bị giới hạn và khi có đều cực kỳ bình thường. [Phát biểu của ông Biden trước công chúng] phần lớn đều là đọc văn bản đã chuẩn bị trước. [Ông] Biden đã quyết định ít ngồi trả lời phỏng vấn truyền thông và phóng viên dòng chính”.

Phản hồi lại chính tweet trích dẫn nội dung bài báo của Politico nêu trên, Thượng nghị sĩ Cornyn viết: “Xin mời [trả lời] câu hỏi này: Ông [Biden] có thực sự đang cầm quyền?”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong buổi họp báo thường nhật hôm 12/4 đã chỉ trích tweet của ông Cornyn là thuyết âm mưu, theo Washington Examiner.

Tôi có thể khẳng định rằng Tổng thống Mỹ không sử dụng thời gian để tweet các thuyết âm mưu. Ông sử dụng thời gian để làm việc thay mặt cho người dân Mỹ”, bà Psaki nói.

Những nhà phê bình trong giới truyền thông cánh hữu và các thành viên Đảng Cộng hòa từ lâu đã đặt nghi vấn về sức khỏe thể chất và tinh thần của ông Biden. Tổng thống của Đảng Dân chủ tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 78 và cho đến nay là người già nhất trở thành tổng thống Mỹ.

Tháng trước, Dân biểu Ronny Jackson (bang Texas) – từng có nhiều năm làm bác sĩ tại Nhà Trắng – đã đặt nghi vấn về sức khỏe của ông Biden.

>>Cựu bác sĩ Nhà Trắng: Sức khỏe của ông Biden “có gì đó không đúng”

Tôi làm bác sĩ Nhà Trắng dưới BA đời tổng thống. Tôi đã biết  [các tổng thống] cần phải có sức khỏe thể chất và tinh thần để làm công việc này. Tôi có thể nói với quý vị ngay lúc này rằng điều mà [ông] Biden đang che dấu công chúng là vấn đề báo động LỚN. Có gì đó không đúng!” ông Ronny Jackson viết trên Twitter hôm 21/3.

Trong vài tháng qua, TT Biden đã nhiều lần gặp phải vấn đề về cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Hôm 19/3, vị tổng thống 78 tuổi đã vấp ngã tới 3 lần khi đi lên Không Lực Một. Vài tháng trước đó, ông đã bị rạn xương bàn chân do bị vấp ngã khi chơi đùa với thú cưng.

>>Ông Biden liên tục vấp ngã khi lên Không Lực Một

Một ngày trước khi vấp ngã 3 lần trên cầu thang Không Lực Một, ông Biden đã nói nhầm Phó Tổng thống Kamala Harris là “tổng thống”. Ông Biden trước đó cũng đã có vài lần gọi cấp phó của mình là tổng thống. Ông cũng nhiều lần quên không đeo khẩu trang sau khi rời bục phát biểu trước báo giới và công chúng.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield hôm 19/3 đã nói rằng tổng thống “ổn và thậm chí không cần đội ngũ bác sĩ đi cùng thăm khám” sau khi ông vấp ngã trên cầu thang Không Lực Một.

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần đặt nghi vấn về việc liệu ông Biden có thực sự đang làm chủ Nhà Trắng.

Trong lần trả lời phỏng vấn chương trình podcast “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, ông Trump đã nói: “Những gì ông [Biden] đang làm là cực đoan hơn. Và tôi thậm chí không nghĩ đó là ông ta. Tôi nghĩ đó là bè đảng cực tả. [Những chính sách] này là cực đoan hơn bất cứ điều gì ông ta đã vận động tranh cử. Và nó cũng cực đoan hơn cả [các chính sách theo đề xuất] của [Thượng nghị sĩ] Bernie Sanders”.

Như Ngọc

Xem thêm: