Ngày 1/6, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy (tiểu bang Louisiana) đã chính thức tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào năm 2022, khẳng định rằng “công việc của ông vẫn chưa hoàn thành” bởi vì Đảng Dân chủ đang phá hủy phần lớn những thành quả mà nước Mỹ đạt được trong 5 năm qua.

Embed from Getty Images

Ông Kennedy nổi tiếng là một chính trị gia phản đối các chính sách thiên hướng xã hội chủ nghĩa nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh. Trong thông báo của mình ông còn nói đầy hài hước: “Tôi sẽ không làm các bạn thất vọng. Nếu thế thì tôi thà uống thuốc diệt cỏ dại còn hơn.”

Theo GovTrack, ông Kennedy chiếm ưu thế nhờ các phiếu bầu ủng hộ những dự luật ông đề xuất liên quan đến củng cố nền kinh tế, phản đối các chính sách tăng thuế hoặc gia tăng các quy định gây tổn hại kinh tế, và trao cho chính phủ nhiều quyền lực hơn.

“Với thông báo này, tôi muốn cam kết với các bạn một lời hứa mới. Tôi cam kết mình sẽ luôn là tiếng nói của các bạn trong mọi thời điểm cả tốt và xấu,” Thượng nghị sĩ Kennedy tuyên bố trong một video tranh cử. “Tôi cam kết mình sẽ luôn là tiếng nói chống lại chủ nghĩa xã hội, mà hiện đang tràn ngập Washington, DC. Tôi cam kết rằng, cho dù gặp trở ngại thế nào đi nữa, giá trị của các bạn sẽ luôn là giá trị của tôi.”

 

Thượng nghị sĩ Louisiana cũng chỉ trích các chính sách của ông Joe Biden và các dự luật chi tiêu khổng lồ mà chính quyền của ông ta đang thúc đẩy, đưa hàng tỷ đô la vào các chương trình xã hội do chính phủ tài trợ. Sau bài phát biểu của ông Biden trước phiên họp chung của Quốc hội hồi tháng 4, ông Kennedy đã thẳng thắn khiển trách tổng thống.

Ông lên án: “Tối nay, Tổng thống Biden đã kêu gọi chính phủ liên bang tiến hành can thiệp trên diện rộng vào cuộc sống của người dân Mỹ. Ông ấy muốn thông qua chính phủ liên bang [có thể]  thống trị nước Mỹ về mặt xã hội, văn hóa, tinh thần và kinh tế.”

Trong một thông cáo báo chí gần đây, Thượng nghị sĩ Kennedy cũng chỉ trích đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2022 của ông Biden là quá tốn kém.

“Khoản nợ của Mỹ đã là ‘cát lún’ kéo kinh tế [đi xuống], và ngân sách của Tổng thống Biden sẽ khiến chúng ta lún sâu hơn vào hố cát đó thông qua việc chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết. Trong tình cảnh lạm phát gia tăng và nền kinh tế mở cửa trở lại, chính quyền Biden cho rằng hiện giờ là thời điểm để chi hàng nghìn tỷ đô la cho các dự án vật nuôi tự do, trong khi lại cắt giảm khả năng phòng thủ quốc gia của chúng ta,” ông Kennedy cho biết.

Trước khi trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông Kennedy từng làm thủ quỹ bang Louisiana suốt 17 năm. Hai lần nỗ lực tranh cử ghế Thượng viện đầu tiên của ông vào năm 2004 và 2008 đều không thành công, nhưng ông đã giành chiến thắng vào năm 2016, đánh bại đối thủ với tỷ lệ 61%/39% trong cuộc bầu cử.

Thượng nghị sĩ Kennedy cũng là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của cựu tổng thống Trump. Hồi tháng 3, ông Donald Trump đã chính thức lên tiếng chứng thực ủng hộ ông Kennedy tái đắc cử Thượng viện Hoa Kỳ năm 2022.

Trong thông báo, ông Kennedy còn khẳng định với các cử tri rằng, ông đã và sẽ vững cam kết của mình trong tương lai. Ông nhấn mạnh: “Và khi tôi nói rằng tôi sẽ làm điều gì đó, tôi sẽ gắn bó đến cùng. Tôi không thể đảm bảo với các bạn rằng tôi sẽ thắng trong mọi cuộc chiến, nhưng thề có Chúa, tôi sẽ nỗ lực để không bị đánh bại.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: