Hôm thứ Sáu (16/4), Thượng nghị sĩ Ron Johnson nhận định, ông Joe Biden hiện đang bị cả Trung Quốc và Nga thách thức. Cho dù luôn hy vọng ông Biden sẵn sàng thách thức chế độ Bắc Kinh, nhưng đảng viên Cộng hòa tiểu bang Wisconsin vẫn cảm thấy nghi ngại, đặc biệt là khi nhắc đến mối liên hệ giữa con trai tổng thống và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

“[Trung Quốc là] mối đe dọa lớn nhất của chúng ta,” ông Johnson nói trên chương trình “America Reports” của Fox News, chỉ ra rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã nhận thấy rõ điều đó, trong khi trước đây ông Biden mới chỉ dừng lại ở việc bày tỏ sự nghi ngờ.

“Đây là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là sự quan ngại của tôi, thực sự là mối quan ngại của tôi khi chúng ta đang tiến hành cuộc điều tra,” thượng nghị sĩ nói thêm. “Về những vướng mắc trong các giao dịch nước ngoài của Hunter Biden, chúng ta chưa làm sáng tỏ được tất cả những điều đó. Chúng ta không có manh mối đối với những gì Trung Quốc có thể biết về hoạt động của Joe Biden hay hoạt động của Hunter Biden.”

“Họ có thể đang lợi dụng nó như một vụ tống tiền, và điều đó có thể ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của chúng ta trong mối quan hệ với Trung Quốc. Vì vậy, thật không may khi Tổng thống Biden được bầu và chúng ta bị cuốn vào những vướng mắc này…”

Trong khi đó, Nhà Trắng cần phải giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền cộng sản muốn thâu tóm Đài Loan, thượng nghị sĩ Johnson nhận xét.

Ông nói: “Chúng ta cần thể hiện sức mạnh về quyền tự do hàng hải, không chỉ ở Biển Đông và Thái Bình Dương, mà còn ở Biển Đen trước những động Thái mà Nga đang tiến hành ở Ukraine. Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta duy trì một quân đội hùng mạnh, và tôi tin rằng ông [Biden] có thể đạt được hòa bình thông qua sức mạnh. Đó là những gì ông Trump đã đạt được trong bốn năm qua. Tôi nghĩ điều đó sẽ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.”

Bình luận của Johnson được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ cảnh báo về việc Trung Quốc đang tăng tốc các hành động nhằm giành quyền kiểm soát Đài Loan, hòn đảo dân chủ được coi là nguyên nhân có thể khơi mào một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

Gần đây, Trung Quốc ngày trở nên hung hăng hơn với Đài Loan, gia tăng  tranh chấp chủ quyền ở khu vực Biển Đông, đồng thời thể hiện rõ sự đối đầu gay gắt với Hoa Kỳ, thẳng thừng chỉ trích Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc hội đàm hồi tháng trước tại Alaska.

Do đó, Chính quyền Biden cũng có thể buộc phải lựa chọn giữa việc từ bỏ Đài Loan, hoặc mạo hiểm một cuộc chiến quy mô lớn với Trung Quốc, mặc dù Hoa Kỳ đã cam kết giúp hòn đảo này tự vệ trong nhiều năm.

Về vấn đề này, ông Johnson lưu ý rằng, không thể ảo tưởng về Trung Quốc và các hành động của nước này. Ông cho hay: “Vài thập kỷ trước, khi chúng ta cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, tất cả chúng ta đều hy vọng điều tốt nhất. Chúng ta thực sự tin tưởng rằng khi Trung Quốc trở nên thịnh vượng hơn, người dân của họ sẽ muốn nhiều điều tốt đẹp hơn, hướng tới tự do và dân chủ nhiều hơn.”

Nhưng điều đó đã không xảy ra, ông Johnson tiếp tục. “Không thể có bất cứ ảo tưởng nào vào thời điểm này. Họ đã vi phạm đủ các vấn đề nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ. Thực sự là một tác nhân xấu. Chúng ta cần phải đối xử với họ theo cách đó.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: