Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã đưa ra một dự luật chống độc quyền, trong đó cấm Amazon và Google vận hành thị trường trực tuyến và đồng thời bán hàng hóa trên thị trường đó.

Embed from Getty Images

Dự luật mới này được đưa ra sau khi ông Hawley tiết lộ một dự luật riêng nhắm mục tiêu đến các vấn đề chống độc quyền khác xung quanh Big Tech vào tuần trước. Thượng nghị sĩ cho biết, ông “sẵn sàng làm việc với” bất kỳ thành viên nào của Quốc hội, bao gồm cả đảng viên Đảng Dân chủ, về viễn cảnh sụp đổ các công ty Big Tech, Reuters đưa tin.

Thượng nghị sĩ Hawley nhấn mạnh trong một tuyên bố với các hãng tin tức: “Các công ty Big Tech như Google và Amazon đã được các chính trị gia ở Washington nâng đỡ trong nhiều năm. Cách hành xử này đã cho phép họ tích lũy được lượng quyền lực khổng lồ. Từ đó họ đã tận dụng chúng nhằm kiểm duyệt các ý kiến ​​chính trị mà họ không đồng tình, và loại bỏ những đối thủ cạnh tranh cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế cho hiện trạng đó. Đã quá đủ để phá vỡ tình trạng này của Big Tech, khôi phục sự cạnh tranh và trao lại quyền lực cho người tiêu dùng Mỹ.”

Dự luật kiểm soát Big Tech này (Bust Up Big Tech Act) sẽ cấm các hãng công nghệ lớn vận hành công cụ tìm kiếm, thị trường và sàn giao dịch bán hoặc quảng bá hàng hóa và dịch vụ của chính họ thông qua các thị trường và công cụ tìm kiếm nói trên. Nếu được thông qua, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Amazon và Google, những công ty thường xuyên tham gia vào cả hai hoạt động này.

Ông Hawley nhấn mạnh trong một tweet trên Twiiter, cách làm này sẽ cho phép Amazon tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh của mình. Ông viết: “[Amazon] nên phải chấm dứt điều này. Không một công ty nào có thể kiểm soát thương mại điện tử VÀ đặc quyền cho các sản phẩm của mình trên cùng một nền tảng VÀ kiểm soát đám mây.”

Theo một tuyên bố từ văn phòng thượng nghị sĩ tiểu bang Missouri, dự luật mới cũng cấm các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm, thị trường và sàn giao dịch đối với “dịch vụ lưu trữ và cơ sở hạ tầng Internet” cho các bên thứ ba.

Amazon đang dẫn đầu thị trường về dịch vụ lưu trữ đám mây,  điển hình là Amazon Web Services (AWS), trong khi Google điều hành một dịch vụ tương tự là Google Cloud. Google cũng vận hành Google Fiber, cung cấp Internet băng thông rộng và IPTV trên toàn quốc.

Hồi đầu năm, Amazon đã phải chịu nhiều lời chỉ trích sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cho Parler, một mạng xã hội ủng hộ quyền tự do ngôn luận, trong khi vẫn cung cấp dịch vụ này cho Twitter.

Phía Parler đã đệ đơn và sau đó rút đơn kiện và lại một lần nữa đệ đơn kiện mới Amazon. Đơn kiện mới nhất được đệ trình lên tòa án Washington hồi đầu tháng 3, cáo buộc Amazon có hành vi phản cạnh tranh và vi phạm hợp đồng.

Minh Ngọc (Theo Breirbart)

Xem thêm: