Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri), trong chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News hôm thứ Hai (12/4), đã tiết lộ về dự luật mới ông đề xuất ra Quốc hội liên bang nhằm phá vỡ thực trạng các siêu doanh nghiệp đã đang kiểm soát chính trị và tìm cách trao lại quyền lực cho người dân Mỹ.

Embed from Getty Images

Trao đổi với người dẫn chương trình Tucker Carlson, TNS Josh Hawley cho hay: “Không doanh nghiệp nào được phép lớn mạnh và quyền lực đến mức mà nó có thể kiểm soát tiến trình chính tị, [đến mức] mà nó có thể vượt trên ý chí của cử tri. Và điều chính xác mà các siêu tập đoàn hiện nay đang cố gắng làm là họ [tìm cách] trở nên lớn mạnh nhờ sự giúp đỡ của chính phủ”.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Missouri đã tiết lộ một phần kế hoạch lập pháp ông để ứng phó với sự lũng đoạn của các siêu doanh nghiệp tại Mỹ.

Ông nói: “Trước hết, [kế hoạch này] sẽ phá vỡ các công ty công nghệ lớn (Big Tech), khiến cho chúng phải tách ra thành nhiều doanh nghiệp nhỏ. Chẳng hạn, Amazon không nên vừa sở hữu nền tảng thương mại điện tử có ảnh hưởng lớn, lại vừa kiểm soát [hệ thống điện toán] đám mây”.

Các công ty lớn nhất tại Mỹ sẽ không còn được tham gia vào hoạt động mua bán và sáp nhập thêm nữa, cũng không cho phép các ngân hàng lớn trở nên lớn hơn nữa”, ông Hawley nói tiếp.

Kế hoạch của Thượng nghị sĩ bang Missouri cũng đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn lên các tập đoàn vi phạm các luật về độc quyền, đồng thời trao thêm quyền cho các công tố viên để giám sát thực thi các luật độc quyền đó.

Ông Hawley cho biết điều cuối cùng trong kế hoạch của ông là thúc đẩy sự tập trung mới vào luật chống độc quyền nhằm tìm cách thúc đẩy cạnh tranh.

Tự do được bảo vệ khi có cạnh tranh, và nó sẽ biến mất trong môi trường độc quyền”, Thượng nghị sĩ Hawley khẳng định.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: