Trong diễn biến mới nhất của phiên họp chung vào thời điểm bắt đầu ngày Thứ Năm (7/1), Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa tại tiểu bang Missouri cùng khoảng 80 thành viên của Đảng Cộng hòa Hạ viện đã đưa ra thách thức đối với 20 phiếu bầu Đại Cử tri đoàn của tiểu bang Pennsylvania cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Embed from Getty Images

Dân biểu Scott Perry (tiểu  bang Pennsylvania) đọc đơn phản đối chứng nhận phiếu Đại cử tri của tiểu bang trong phiên họp chung của Quốc hội (Ảnh: Getty Images)

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện cho biết phản đối của họ “tuân thủ luật pháp” và hai viện sẽ tiến hành phiên họp riêng để thảo luận và bỏ phiếu trong 2 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, phía Thượng viện đã không có cuộc tranh luận nào, bởi thượng nghị sĩ Hawley đã đưa ra tuyên bố của mình trong cuộc tranh luận khi phản đối phiếu Đại cử tri của Arizona trước đó trong đêm 6/1. Do vậy, Thượng viện đã nhanh chóng tiến hành bỏ phiếu bác bỏ thách thức này với tỷ lệ áp đảo 92-7.

Bảy thượng nghị sĩ ủng hộ thách thức gồm có Josh Hawley (tiểu bang Missouri), Ted Cruz (tiểu  bang Texas), Cindy Hyde-Smith (tiểu bang Mississippi), Cynthia Lummis (tiểu bang Wyoming), Roger Marshall (tiểu bang Kansas), Rick Scott (tiểu  bang Florida) và Tommy Tuberville (tiểu bang Alabama).

Đây là tiểu bang thứ hai mà thách thức phản đối phiếu bầu Đại cử tri đoàn được thành lập khi có sự tham gia của thành viên cả hai viện. Trước đó, hơn 60 Dân biểu Cộng hòa do Dân biểu Paul Gosar (tiểu bang Arizona) và một thượng nghị sĩ đã phản đối 11 phiếu Đại cử tri của Arizona, kích hoạt các cuộc tranh luận và bỏ phiếu giữa mỗi viện. Tuy nhiên, Hạ viện và Thượng viện vào cuối ngày thứ Tư (6/1) đã bác bỏ thách thức này.

Phiên họp của Quốc hội đã bị gián đoạn vào khoảng 3h chiều ngày 6/1 do một nhóm bạo loạn tự xưng là người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Tòa nhà Quốc hội. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sau đó đã xuất hiện và dập tắt tình trạng bất ổn. Các nhà lập pháp đã phải sơ tán đến các địa điểm trú ẩn an toàn. Sau cuộc bạo loạn đã có 4 người thiệt mạng, trong đó có một người bị bắn chết, và hơn 50 người bị bắt. Cảnh sát cũng tìm thấy bom ống tại trụ sở gần đó của cả hai đảng chính trị.

Sau cuộc bạo loạn, Thượng nghị sĩ Steve Daines ở Montana, Thượng nghị sĩ Mike Braun ở Indiana và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler ở Georgia đều cho biết, họ sẽ từ bỏ việc phản đối phiếu Đại cử tri cho ông Biden theo kế hoạch. Thượng nghị sĩ Loeffler nói rằng “bạo lực, tình trạng vô luật pháp và bao vây Tòa nhà Quốc hội” là một “cuộc tấn công trực tiếp” vào “sự tôn nghiêm của tiến trình dân chủ Mỹ”.

Do đó, nỗ lực của các dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện trong việc thách thức phản đối phiếu Đại cử tri đoàn các tiểu bang Georgia, Michigan và Nevada đã thất bại vì không có sự tham gia của các thượng nghị sĩ.

Minh Ngọc

Xem thêm: