Hôm 30/3, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy (tiểu bang Louisiana) đã phản ứng gay gắt với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến Báo cáo nguồn gốc COVID-19 mà tổ chức này mới công bố. 

Embed from Getty Images

Trong chương trình “Hannity” trên Fox News tối 30/3, TNS Kennedy đã lên án bản báo cáo “viết theo tuyên truyền của ĐCSTQ” bác bỏ giả thuyết virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

TNS Kennedy cho biết: “Hãy để tôi nói về Trung Quốc trước, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, một bộ phận của Liên Hợp Quốc (LHQ), là Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ông ta là một kẻ chuyên xu nịnh, bợ đỡ ĐCSTQ, đất nước đã hỗ trợ để ông ta được giữ chức vụ này.

Như tôi đã nói trước đây, nếu ta dốc ngược Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lắc ông ấy, đảm bảo Tiến sĩ Tedros sẽ rơi ra. 

Hiện giờ, Tiến sĩ Tedros đã thay mặt Liên Hợp Quốc và phối hợp với Trung Quốc cho ra mắt báo cáo [về nguồn gốc của COVID-19]. Nó được viết theo sát tuyên truyền của Trung Quốc, và nó bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.”

Trước đó, Mỹ cùng với hơn 10 quốc gia khác đã bày tỏ mối quan ngại chung trước báo cáo của WHO về nguồn gốc COVID-19, trong đó chỉ ra sự chậm trễ của báo cáo và việc các chuyên gia không tiếp cận được với những dữ liệu quan trọng.

“Cùng nhau, chúng tôi ủng hộ việc tiến hành một phân tích và đánh giá về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 dựa trên cơ sở minh bạch và độc lập, không bị can thiệp và tác động một cách phi pháp,” tuyên bố được ký bởi chính phủ Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Litva, Na Uy, Hàn Quốc, Slovenia, Vương quốc Anh và Mỹ. “Về vấn đề này, chúng tôi cùng nhau bày tỏ mối quan tâm chung liên quan đến nghiên cứu gần đây do WHO thực hiện ở Trung Quốc.”

TNS Kennedy nói với người dẫn chương trình Sean Hannity rằng nếu muốn truy được nguồn gốc của virus, thì điều cần làm đối với WHO là cắt hết tiền tài trợ cho họ.

“Những gì ông Biden cần làm là tham gia với Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và mọi quốc gia khác mà thường đóng góp cho WHO. Họ cần đến gặp Tiến sĩ Tedros và nói, này, chúng tôi sẽ không cung cấp cho ông tiền nữa cho đến khi ông yêu cầu Trung Quốc cho phép một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập được toàn quyền quyết định tìm hiểu xem liệu virus có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không. Nếu không làm vậy, chúng ta sẽ không bao giờ có thể tìm ra sự thật. Và Tiến sĩ Tedros sẽ tiếp tục, hạnh phúc, với hiện trạng đang có.”

Bản thân ông Tedros cũng phải đồng tình rằng cuộc điều tra tại Vũ Hán là “không đủ chuyên sâu” và các chuyên gia đã phải “vật lộn” để có được thông tin quan trọng trong thời gian ở Trung Quốc.

Nhóm các nhà khoa học của WHO đã hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc virus. Nhóm của WHO đã dành 4 tuần tại Vũ Hán vào tháng Giêng và tháng Hai để “điều tra” theo sự dẫn dắt và kiểm soát của nước chủ nhà, sau đó kết luận sơ bộ rằng virus có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một con vật khác, và một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.”

Một trong những điều tra viên của nhóm cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho nhóm WHO.

“Trong các cuộc thảo luận của tôi với nhóm, họ đã bày tỏ những khó khăn mà họ gặp phải khi truy cập dữ liệu thô,” ông Tedros nói. “Tôi mong đợi các nghiên cứu hợp tác trong tương lai sẽ bao gồm việc chia sẻ dữ liệu toàn diện và kịp thời hơn.”

Phái đoàn của WHO không thể kết luận được từ đâu hoặc cách thức nào mà virus bắt đầu lây lan trong người.

Mặc dù nhóm nghiên cứu kết luận rằng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất đối với vi rút gây ra COVID-19, nhưng ông Tedros cho biết vấn đề này cần được điều tra thêm, có khả năng phải thực hiện nhiều chuyến đi hơn tới Trung Quốc.

“Tôi không tin rằng đánh giá này là đủ rộng. Sẽ cần thêm dữ liệu và nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn hơn,” ông Tedros nói.

Xuân Lan

Xem thêm: