Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã nói trong họp báo hôm 7/1 (giờ Mỹ) tại Capitol rằng chưa phải lúc dùng đến tu chính án 25, tuy nhiên mọi khả năng đều có thể đặt lên mặt bàn nếu có điều gì khác thường xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

“Về việc vận dụng tu chính án số 25, thì tôi cho rằng không thích hợp vào thời điểm này,” ông Graham nói. “Tôi kỳ vọng một sự chuyển giao quyền lực trong ôn hòa, tôi kỳ vọng 14 ngày tới sẽ khởi động lại, và chúng ta sẽ chuyển giao quyền lực theo cách truyền thống.”

Tuy hiện tại không ủng hộ việc vận dụng tu chính án số 25 nói trên, nhưng ông cũng nói, “Nếu có gì đó khác xảy ra, thì mọi khả năng đều có thể đặt lên mặt bàn.”

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phản đối những lời kêu gọi của các nhà lập pháp về việc viện dẫn Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở.

Theo The Epoch Times, có ít nhất 3 nhà lập pháp Đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và 1 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa (Adam Kinzinger) đã kêu gọi sử dụng Tu chính án 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump, cáo buộc ông chủ Tòa Bạch Ốc đã kích động bạo lực dẫn đến cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol vào chiều 6/1 (giờ Mỹ).

Thanh Sơn (t/h)

Xem thêm: