Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm Chủ Nhật (8/11) đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hãy “chiến đấu hết mình” và không được thừa nhận thua cuộc trước ông Joe Biden trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông Graham nhấn mạnh cần phải tiến hành điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử. 

Embed from Getty Images

Trao đổi trên Fox News hôm 8/11, Thượng nghị sĩ Graham cho hay: “Chúng tôi sẽ làm việc với ông Biden nếu ông ta chiến thắng, nhưng ông Trump chưa thua cuộc”.

Đừng chấp nhận [thua cuộc], Ngài Tổng thống hãy chiến đấu hết mình”, ông Graham tuyên bố.

Thượng nghị sĩ của bang Nam Carolina cũng đã cáo buộc “những sự lừa dối” liên quan đến các phiếu bầu qua thư – hình thức bỏ phiếu được người Mỹ lựa chọn phổ biến trong năm nay do đại dịch virus corona, cũng như được sự khuyến khích và tạo điều kiện của các chính trị gia Đảng Dân chủ.

Nói về phiếu bầu qua thư, nó như miền tây hoang dã”, ông Graham nói.

Mọi thứ chúng tôi lo lắng [về phiếu bầu qua thư] đã trở thành sự thật, vậy nên nếu chúng ta không chống trả lại trong năm 2020 này, thì chúng ta sẽ không bao giờ chiến thắng trong bầu cử tổng thống nữa”, ông Graham nói thêm.

Nhiều chính trị gia hàng đầu của Đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch pháp lý của Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện nói trên Fox News: “Những gì chúng ta cần trong cuộc bầu cử tổng thống là phải đảm bảo chắc chắn mọi lá phiếu hợp pháp phải được kiểm đếm, mọi cuộc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành, và mọi thách thức pháp lý nên được lắng nghe”.

Sau đó và chỉ có người Mỹ sẽ quyết định ai là người chiến thắng trong cuộc đua này”, ông McCarthy nói thêm.

Cũng phát biểu trên Fox News hôm 8/11, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz nói: “Tôi tin Tổng thống Trump vẫn có đường tới chiến thắng và con đường đó là phải đếm mọi phiếu bầu hợp pháp đã được bỏ, nhưng cũng không được đếm bất kỳ phiếu bầu nào được bỏ gian lận hoặc bất hợp pháp, và chúng ta phải có tiến trình pháp lý để xác định những gì là hợp pháp và những gì là không”.

Như Ngọc

Xem thêm: