Theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng Hòa, bang Florida), phó Tổng thống Kamala Harris sẽ không đến thăm “tâm chấn của cuộc khủng hoảng” tại biên giới Mỹ – Mexico trong chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi được giao phụ trách vấn đề gia tăng nhập cư.

Embed from Getty Images

Tờ Politico đưa tin hôm thứ Tư rằng bà Harris sẽ đến thăm El Paso, Texas, vào thứ Sáu (25/6).

“Tôi không biết tại sao họ lại chọn El Paso. Nó không phải là tâm chấn của cuộc khủng hoảng”, TNS Rubio nói vào tối thứ Tư (23/6) trên Fox News.

El Paso cách khu vực Thung lũng Rio Grande rất xa, nơi các đảng viên Cộng hòa nói rằng phần lớn các cuộc vượt biên đang diễn ra tại đây.

Ông Rubio nói bà Harris lẽ ra nên đến McAllen, cách El Paso khoảng 800 dặm. Ông cũng cho rằng những người nhập cư Trung Mỹ đã lên kế hoạch đến Mỹ kể từ sau khi Joe Biden nhậm chức. “Họ nghe được rằng chính quyền mới sẽ làm mọi thứ ngược lại với ông Trump về vấn đề nhập cư.” 

Các đảng viên Cộng hòa khác cũng đã chỉ trích việc lựa chọn điểm đến ở biên giới của bà Harris.

Theo Washington Examiner, cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết: “Bà ấy đang đến sai khu vực biên giới.”

“Bà ấy đang lên kế hoạch cho một chuyến đi mà qua đó chứng tỏ rằng bà ấy không thực sự hiểu hết tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng và nơi nó thực sự tồn tại – đó là Thung lũng Rio Grande,” Thượng nghị sĩ John Cornyn (đảng Cộng Hòa, bang Texas) cho biết tại Thượng viện hôm thứ Tư.

“Bà ấy thậm chí còn trì hoãn gần 100 ngày mới thèm đến,” ông nói thêm.

Bà Harris và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas sẽ đến thăm El Paso sau khi phó Tổng thống liên tục bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích vì đã không đến thăm biên giới để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

“Tôi chắc rằng các nhà lập kế hoạch của bà ấy đã nói với bà ấy rằng nếu bà định đi xuống biên giới, hãy đến một nơi nào đó an toàn hơn để đến, tức là an toàn hơn về mặt chính trị”, Dân biểu Cuellar (bang Texas) nói với Fox News vào sáng thứ Năm.

“Tâm chấn của cuộc khủng hoảng nằm dưới Rio Grande… Nếu bạn nhìn vào những con số ở dưới đó so với El Paso, bạn sẽ không có được bức tranh chân thực về những gì đang xảy ra,” ông nói thêm.

Bà Harris chưa tới thăm biên giới phía Nam nước Mỹ kể từ khi trở thành phó Tổng thống và bà đã nhiều lần cười trừ khi được báo giới hỏi khi nào bà sẽ tới biên giới. Đầu tháng Sáu này, bà Harris đã chuyển đổi thông điệp, nói rằng bà sẽ thực hiện chuyến thăm biên giới phía Nam vào “thời điểm phù hợp”.

Chuyến công du tới Texas lần này của bà Harris sẽ diễn ra vài ngày trước khi cựu Tổng thống Donald Trump tới thăm biên giới Mỹ – Mexico cùng với Thống đốc Texas Greg Abbott và các dân biểu Đảng Cộng hòa.

Được hỏi về mối liên quan giữa hai sự kiện nêu trên, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 23/6 đã thừa nhận với báo giới tại Washington D.C rằng chính quyền Biden-Harris đã biết về các kế hoạch thăm biên giới sắp tới của ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố cho rằng bà Harris đến thăm biên giới phía Nam là vì ông.

“Sau nhiều tháng phớt lờ cuộc khủng hoảng tại Biên giới miền Nam, thật tuyệt vời khi chúng ta thấy [bà] Kamala Harris cuối cùng sẽ tới và chứng kiến sự phá hủy và chết chóc to lớn mà họ đã tạo ra – một kết quả trực tiếp từ việc [ông] Biden đã kết thúc những chính sách Biên giới rất cứng rắn nhưng công bằng của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố.

“Nếu Thống đốc Abbott và tôi sẽ không tới đó vào tuần tới, thì bà ta chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ đi tới đó!” ông Trump khẳng định.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Thung lũng Rio Grande là nơi chứng kiến ​​lượng người nhập cư bất hợp pháp nhiều nhất trong 9 vùng biên giới của bang, và số lượng người nhập cư nhiều gấp gần 2 lần rưỡi so với vùng El Paso.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới từ tháng 10 đến tháng 5 đã bắt giữ 271.927 người di cư ở Thung lũng Rio Grande, so với 113.824 người ở El Paso.

Xuân Lan

Xem thêm: