Thượng nghị sĩ Marco Rubio hôm thứ Tư (21/7) đã bảo vệ quyền không tiêm vắc-xin COVID-19, mặc dù ông vẫn nhấn mạnh rằng “mọi người nên tiêm phòng” khi số trường hợp nhiễm biến thể Delta tăng lên ở tiểu bang quê hương của ông.

Embed from Getty Images

Ông Rubio nói trên chương trình “Buổi sáng” của đài CBS rằng “rốt cuộc thì, mọi người sẽ tự đưa ra quyết định họ có nên tiêm phòng hay không.”

Ông nói thêm rằng “Chính phủ, trong một xã hội tự do như của chúng ta, chỉ có có thể làm những điều hạn chế. Họ có thể cung cấp thông tin. Còn chúng tôi có thể giúp gỡ rối những điều không đúng sự thật. Chúng tôi có thể cung cấp quyền tiếp cận, nhưng cuối cùng là tùy thuộc vào từng người để đưa ra quyết định.”

Khi được hỏi về cuộc thăm dò gần đây cho thấy gần một phần ba đảng viên Đảng Cộng hòa từ chối tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19, ông Rubio nói, “Tôi không nghĩ rằng sự hoài nghi chỉ có ở các đảng viên Cộng hòa. Tôi thấy điều này ở tất cả mọi người, kể cả những người không nghĩ rằng họ đi theo một hệ tư tưởng nào đó. Mọi người tự quyết định rằng họ muốn tin vào điều gì.”

Ông Rubio tiếp tục nói rằng cũng có một số cộng đồng, như các cộng đồng người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha ở Florida, rất do dự trong việc chủng ngừa vì nhiều lý do.

“Đó thực sự không phải là vấn đề đảng phái. Tôi không quan tâm các cuộc thăm dò nói gì”, ông nói. “Rốt cuộc, vắc-xin là vắc-xin. Nó là một thứ của con người và bạn có thể tiêm nó hoặc không. Có một số người không muốn tiêm chủng, và bạn sẽ không thuyết phục được họ . Tôi có các thành viên trong gia đình; tôi có những người bạn mà tôi đã biết từ lâu. Những người thông minh, có học thức, nhưng họ từ chối làm điều đó.”

Tuy vậy, ông Rubio đã lưu ý rằng “mọi người nên tiêm phòng” và cho biết bản thân đã tiêm. Ông nói cũng giống như việc chính phủ từ lâu đã khuyên người dân không nên hút thuốc vì điều này gây ung thư và bệnh tim; và có nhiều người đã lắng nghe, nhưng một số người vẫn tiếp tục.

Xuân Lan (theo Newsmax)

Xem thêm: