Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) hôm 13/7 đã kêu gọi Quốc hội mô tả đúng bản chất chính trị của chủ nghĩa toàn trị ở Cuba là “cộng sản”, “chủ nghĩa Marx” và “xã hội chủ nghĩa”.

Embed from Getty Images

“Chúng ta nên thể hiện rõ ràng theo ngôn ngữ của mình,” ông Rubio nói trong một bài phát biểu tại Thượng viện. “Chúng ta không chỉ lên án chế độ chuyên chế này. Chúng ta lên án chủ nghĩa cộng sản này, chủ nghĩa Marx này, chế độ chuyên chế xã hội chủ nghĩa này. Hãy gọi tên theo đúng bản chất của nó.”

Ông Rubio đặc biệt nhấn mạnh đến sự cản trở của chính quyền Cuba đối với hàng hóa và dịch vụ vào quốc đảo độc đảng này khi nhận xét về thương mại với Cuba. Ông tuyên bố:

“Các bạn có thể làm tất cả những gì các bạn muốn. Chúng ta có thể thông qua một dự luật ở đây với nội dung ‘Mở cửa cho Cuba. Mở cửa 100%.’ Thương mại tự do hoàn toàn, các bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nhưng cuối cùng, chế độ Cuba sẽ kiểm soát việc đó. Vấn đề không chỉ là những gì chúng ta muốn làm, mà còn là những gì họ muốn làm.

Các bạn muốn làm du lịch? Chúng tôi đã thử điều đó vào năm 2015, [với] những thay đổi dưới thời Obama, và các bạn biết họ đã làm gì không. Họ nói: ‘Cảm ơn các vị. Chúng tôi đánh giá cao việc các vị đến đây với tư cách là [khách du lịch].’ Hãy đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Tất cả các địa điểm du lịch đều thuộc sở hữu của một công ty mẹ tên là GAESA vốn do quân đội Cuba kiểm soát, vì vậy mọi thứ đều qua tay [họ].

Các bạn muốn gửi đồ ăn cho họ? Điều đó thật tuyệt. Hãy đoán xem ai sẽ nhận được? Acopio, một công ty nông nghiệp thuộc sở hữu của quân đội chính phủ. Các bạn không thể bán đồ ăn cho một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Cuba hoặc thậm chí là một nhà bán buôn thực phẩm. Tất cả sẽ được gửi đến chính quyền Cuba.

Các bạn muốn gửi tiền? Họ sẽ lấy chúng. Các bạn biết tại sao không? Bởi vì chủ nghĩa xã hội về bản chất chính là ‘kiểm soát’ và tất cả những thứ này – du lịch, thực phẩm, tiền bạc, thuốc men – tất cả đều là ‘kiểm soát’.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Florida còn lưu ý, toàn bộ quá trình vận chuyển các sản phẩm đến Cuba trước tiên phải thông qua chế độ Cuba. Chế độ này sau đó sẽ tiến hành ‘ký sinh và vũ khí hóa’ về mặt chính trị trong việc phân phối các sản phẩm đó.

“Họ sẽ tận dụng bất kỳ sơ hở nào như một công cụ – như một vũ khí – chống lại người dân của họ, bởi vì đó là những gì chủ nghĩa xã hội làm,” ông khẳng định. “Đó là những gì những người theo chủ nghĩa Marx này làm ở Cuba. Họ sẽ sử dụng bất cứ thứ gì làm vũ khí chống lại người dân Cuba.”

Trước đó, ông Rubio còn gửi thư cho Tổng thống Biden kêu gọi ủng hộ người dân Cuba trong bối cảnh họ biểu tình phản đối chế độ độc tài cộng sản tại quốc gia này.

Bức thư nêu rõ: “Chế độ độc tài Cuba đã từ chối mọi nỗ lực có thể giúp người dân Cuba trở nên thịnh vượng, kể cả những nỗ lực trước đây của ông khi còn là Phó Tổng thống. Bất chấp những nỗ lực của Chính quyền Obama trong việc can dự vào Cuba, chế độ độc tài vẫn tiếp tục hạn chế việc di chuyển qua lại của các đối thủ chính trị, bòn rút tiền lương của những người Cuba làm việc tại các công ty nước ngoài và hạn chế nghiêm trọng quyền tự do kinh tế của công dân trong việc sở hữu tài sản và bắt đầu kinh doanh. Các cuộc biểu tình ở Cuba không chỉ là [do bất mãn] về tình trạng thiếu hụt kinh tế hiện nay, mà còn do những hành động lâu dài và có chủ ý của chế độ độc tài nhằm ngăn cản sự thịnh vượng kinh tế và tự do chính trị của người dân Cuba.”

Đất nước Cuba do Đảng Cộng sản cầm quyền đã đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ trong 2 năm qua. Chính quyền đổ lỗi cuộc khủng hoảng này cho những chế tài của Mỹ và đại dịch virus corona. Trong khi những người bất đồng chính kiến cho rằng khủng hoảng tại Cuba là do sự bất tài của lãnh đạo và chế độ độc đảng kiểu Liên Xô.

Hiện tại Cuba đang phải đóng cửa ngành du lịch và việc nhập khẩu thực phẩm, nhiên liệu và nguyên liệu cho ngành nông nghiệp và sản xuất cũng gặp khó khăn do chế tài của Mỹ và do đại dịch virus.

Quy mô nền kinh tế Cuba đã giảm 10,9% trong năm 2020 và giảm 2% trong 6 tháng đầu năm 2021, theo Reuters.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: