Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida), trong chương trình Newsmax TV hôm 14/4, đã lên tiếng ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hết mình. Ông Rubio khẳng định rằng nếu ông Trump quyết định ứng cử tổng thống năm 2024, thì không ai trong Đảng Cộng hòa có thể cạnh tranh với tỷ phú bất động sản.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Rubio nói với người dẫn chương trình Greg Kelly của Newsmax TV rằng ông sẽ không đối đầu với ông Trump nếu cựu tổng thống quyết định tái tranh cử vào năm 2024.

Nếu ông ấy quyết định ứng cử tổng thống và [đăng ký nhận] đề cử [từ Đảng Cộng hòa], thì ông sẽ là đề cử viên tổng thống của đảng này. Đó là viễn cảnh mà tôi nhìn thấy”, ông Rubio nói.

Ông [Trump] chưa đưa ra quyết định đó. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng nếu Donald Trump quyết định tái tranh cử năm 2024, thì ông sẽ là đề cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, và tôi nghĩ hầu hết mọi người mà tôi đã từn nói chuyện sẽ đều đồng ý với tôi về nhận định đó”, ông Rubio nói thêm.

Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Florida cũng khẳng định ông Trump đang là “thành viên Đảng Cộng hòa nổi bật nhất và có ảnh hưởng nhất tại Mỹ”.

Trao đổi về việc mới đây đã nhận được chứng thực của ông Trump cho cuộc đua tái cử ghế Thượng viện năm 2022, ông Rubio nói phóng viên Greg Kelly rằng cái tên Donald Trump rất có trọng lượng và kéo theo nhiều cử tri tại Florida. Ông Trump dù sinh ra và lớn lên tại New York, nhưng hiện tại đã đăng ký thường trú tại bang Florida.

Trong tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) hôm 9/4, ông Trump cho hay: “Tôi tự hào trao sự Chứng thực Đầy đủ và Tuyệt đối của tôi cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Marco đã đang là một người cống hiến không biết mệt mỏi cho người dân Florida, đấu tranh để giảm thuế, ủng hộ Tu chính án thứ hai, ủng hộ Quân đội và Cựu chiến binh của chúng ta, ủng hộ nền quốc phòng mạnh mẽ, và ủng hộ tất cả những người đàn ông và phụ nữ đã bị lãng quên của nước Mỹ”.

Marco đã làm việc với tôi để cải cách Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh (VA) và giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta phát triển, và với sự giúp đỡ của ông ấy, chúng tôi đã đạt được mức thất nghiệp thấp nhất cho phụ nữ, cho người Mỹ gốc Phi, cho người Mỹ gốc La-tinh, cho người Mỹ gốc Á và cho hầu hết tất cả người Mỹ”, ông Trump nói. “Cùng nhau, chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba và gốc Venezuela, và đã đang đạt được bước tiến to lớn”.

Trao đổi trên Newsmax TV, ông Rubio nói về mối quan hệ công việc với cựu tổng thống: “Chúng tôi đã làm việc rất tốt cùng nhau khi ông Trump ở Nhà Trắng. Chúng tôi đã làm được nhiều điều tích cực cùng nhau, một thời gian rất hiệu quả và mối quan hệ công việc rất tốt”.

Ông Rubio nói thêm rằng chứng thực của ông Trump dành cho ông là cực kỳ đặc biệt bởi vì cựu tổng thống hiện đang là công dân và cử tri của Florida.

Ông ấy là công dân và cử tri tại Florida. Vậy nên, tôi không chỉ cần sự chứng thực của ông, tôi còn cần phiếu bầu của ông và phiếu bầu của tất cả thành viên gia đình ông, những người cũng chuyển tới sống tại Florida”, ông Rubio nhấn mạnh.

Cho đến nay, ông Rubio không phải là đối thủ tiềm năng của ông Trump cho vị trí đề cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa duy nhất chính thức công khai lên tiếng ủng hộ cựu tổng thống. Đầu tuần này, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng nói rằng bà sẽ không chạy đua với ông Trump và sẽ ủng hộ cựu tổng thống tái tranh cử nếu ông ấy quyết định ứng cử lần nữa.

Tôi sẽ không ứng cử nếu Tổng thống Trump tham gia”, bà Haley nói hôm 12/4 trong chuyến thăm tiểu bang Nam Carolina. “Và tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó. Đó là điều mà chúng tôi sẽ trao đổi với nhau vào một thời điểm nào đó”.

Bà Haley sau đó nói thêm về cựu Tổng thống Trump rằng bà “đã có mối quan hệ công việc tuyệt vời với ông ấy”. Bà cho biết: “Tôi đã rất cảm kích cách ông dẫn dắt tôi làm công việc của mình. Tôi nghĩ chúng tôi đã cùng nhau làm được những điều cực kỳ tuyệt vời về chính sách đối ngoại, và tôi muốn tiếp tục duy trì những gì chúng tôi đã đạt được, không để nó bị hủy hoại”.

Như Ngọc

Xem thêm: