Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng An ninh Cuba, Tướng Alvaro Lopez Miera và một đơn vị an ninh của Bộ Nội vụ Cuba vì vai trò của họ trong việc trấn áp những người biểu tình. Các biện pháp trừng phạt đã bị chế độ Cuba tố cáo là “vô căn cứ và vu khống”. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) nhận xét động thái này “mang tính tượng trưng nhưng vô nghĩa” vì ông Miera đã bị trừng phạt. 

Embed from Getty Images

“Các hành động của lực lượng an ninh Cuba và đám đông bạo lực do Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel điều động cho thấy chế độ sợ hãi chính người dân của mình và không sẵn lòng đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng cơ bản của họ,” Ngoại trưởng Antony Blinken nói khi công bố các biện pháp trừng phạt vào thứ Năm.

“Ngày nay, Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba Álvaro López Miera và Lữ đoàn Quốc gia Đặc biệt của Bộ Nội vụ Cuba hay ‘Boinas Negras’ (Mũ nồi đen),” ông Blinken nói. “López Miera và Lữ đoàn Quốc gia Đặc biệt đã tham gia vào việc trấn áp các cuộc biểu tình, bao gồm cả bạo lực và đe dọa thể xác”.

Ông Miera và ‘Mũ nồi đen’ đã được thêm vào danh sách “những công dân được chỉ định đặc biệt” của Bộ Tài chính Hoa Kỳ theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép trừng phạt những công dân nước ngoài vì tội tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Người dân Cuba đang phản đối các quyền cơ bản và phổ quát mà họ xứng đáng được hưởng từ chính phủ của họ. “Bộ sẽ tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt liên quan đến Cuba, bao gồm cả những lệnh áp đặt ngày hôm nay, để hỗ trợ người dân Cuba trong hành trình đòi dân chủ và cứu trợ chế độ Cuba.”

Tổng thống Joe Biden cho biết các biện pháp trừng phạt “mới chỉ là bước khởi đầu” và Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục trừng phạt những cá nhân chịu trách nhiệm về sự đàn áp người dân Cuba.”

“Người dân Cuba có quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình như tất cả mọi người. Hoa Kỳ sát cánh với những người Cuba dũng cảm đã xuống đường phản đối 62 năm đàn áp dưới chế độ cộng sản,” ông Biden nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã trả lời trên Twitter, gọi các lệnh trừng phạt là “vô căn cứ và vu khống” và đề nghị chính phủ Hoa Kỳ nên trừng phạt chính mình vì “sự đàn áp có hệ thống và sự tàn bạo của cảnh sát đã cướp đi sinh mạng của 1021 người vào năm 2020”.

Ông Rodriguez đe dọa Hoa Kỳ sẽ chịu “hậu quả nghiêm trọng” vì “hành vi vô trách nhiệm.”

Tờ Daily Mail của Anh hôm thứ Năm dẫn lời những người hoài nghi nói rằng động thái thận trọng của chính quyền Biden sẽ có rất ít tác dụng thiết thực đối với chế độ Cuba.

Thượng nghị sĩ Rubio thì chỉ ra rằng, toàn bộ Bộ Nội vụ Cuba đã bị chính quyền Trump nhắm mục tiêu trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu vào tháng Giêng, bao gồm cả tổ chức ‘Mũ nồi đen.’ Theo lệnh trừng phạt của ông Trump, “tất cả tài sản và lợi ích về tài sản” của Bộ và lãnh đạo của Bộ, Lazaro Alberto Alvarez Casas, đã bị phong tỏa.

Lê Vy (theo Breitbart)

Xem thêm: