Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) dường như không muốn leo thang hiềm khích giữa ông và cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này thể hiện qua việc ông McConnell đã không trực tiếp trả lời một câu hỏi của phóng viên về những lời lẽ chỉ trích của ông Trump đối với ông trong phát biểu gần đây tại hội nghị nhà tài trợ Đảng Cộng hòa được tổ chức ở Palm Beach, Florida.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã bình luận về vai trò lãnh đạo của ông McConnell khi ông có bài phát biểu gần đây với các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa và nhiều tuần trước đó, cựu tổng thống cũng đã chỉ trích gay gắt lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong một tuyên bố bằng văn bản được công bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Khi được hỏi về những phát biểu của cựu tổng thống, ông McConnell đã nói: “Những gì tôi đang tập trung là tương lai”.

Những gì chúng ta đang phải đối mặt ở đây là một chính quyền cánh tả hoàn toàn với đa số mong manh tại Hạ viện, 50 – 50 tại Thượng viện. Họ đang cố gắng chuyển đổi nước Mỹ thành thứ mà không ai bỏ phiếu ủng hộ vào năm ngoái”, ông McConnell nói tiếp.

Lãnh đạo số hai của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện John Thune (bang Nam Dakota) hôm thứ Ba (13/4) đã nói rằng ông McConnell không có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào về ông Trump và muốn hiềm khích giữa hai người sớm kết thúc.

Ngay bây giờ, đó là thứ [hiềm khích] một chiều. Lãnh đạo [McConnell] không thù hận và ông ấy đã nói rất rõ rằng ông muốn làm việc với tổng thống [Trump] để giành lại thế đa số [Thượng viện]”, ông Thune nói.

Tôi ước ông [Trump] sẽ không làm điều đó, nhưng tôi không nghĩ có bất kỳ cách nào để quý vị có thể thay đổi cách ông ta làm mọi thứ. Tôi nghĩ chúng ta phải thích nghi tốt nhất như chúng ta có thể và giữ tập trung vào các mục tiêu của chúng ta và đó là phải giành lại đa số [Thượng viện] năm 2022”, ông Thune nói, theo The Hill. Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Nam Dakota cũng đã nhiều lần bị ông Trump chỉ trích nói thêm rằng ông “hy vọng tổng thống [Trump] và lãnh đạo [Đảng Cộng hòa tại Thượng viện] vào lúc nào đó có thể đạt được thỏa thuận”.

Mọi người ngay lúc này, kể cả lãnh đạo [McConnell] vốn là mục tiêu [chỉ trích của ông Trump], đang nói rằng chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới việc tập trung sự giận dữ của chúng ta vào Đảng Dân chủ. Những chính sách của Đảng Dân chủ đang gây tổn hại to lớn cho đất nước này và những hận thù trong nội bộ Đảng Công hòa là không hữu ích, là không mang tính xây dựng”, ông Thune nói. “Lãnh đạo [McConnell] đang nói rằng tổng thống [Trump] đang trút giận và chúng ta sẽ chiến đấu sống còn trong năm 2022 và hy vọng tất cả đội ngũ đều trên cùng một chiến tuyến”.

Tuy nhiên, vài tuần trước đây, ông McConnell đã viết bài bình luận đăng báo chỉ trích ông Trump về những tuyên bố gian lận bầu cử và đổ lỗi cho cựu tổng thống đã khiến Đảng Cộng hòa bị thua hai ghế Thượng viện tại bang Georgia trong cuộc bầu cử vòng 2 hôm 5/1.

Ông McConnell đã nói với báo giới rằng ông chưa nói chuyện với ông Trump kể từ giữa tháng 12/2020 và thậm chí hiện giờ hiếm khi gọi thẳng tên cựu tổng thống.

Xuân Thành

Xem thêm: