Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm thứ Tư (5/5) đã nói rằng toàn bộ sự tập trung của ông là ngăn chặn nghị trình xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

100% sự tập trung của tôi là chống lại chính quyền [Biden]”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Kentucky nói tại một cuộc họp báo tại quê nhà hôm thứ Tư (5/5), phản hồi lại các câu hỏi của phóng viên về vụ sắp xếp lại nhân sự lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Những gì chúng tôi có tại Thượng viện Hoa Kỳ là sự đoàn kết hoàn toàn từ [Thượng nghị sĩ] Susan Collins (bang Maine) tới [Thượng nghị sĩ] Ted Cruz (bang Texas) trong việc phản đối những gì chính quyền mới của Biden đang cố gắng làm đối với đất nước này”, ông McConnell nói.

Những bình luận nêu trên của ông McConnell đến sau khi cựu Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (bang Louisiana) đã công khai lên tiếng ủng hộ Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York) thay thế Dân biểu Cộng hòa Liz Cheney làm Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện, chức vụ được coi là lãnh đạo số 3 của Đảng Cộng hòa tại viện này.

Trong cuộc họp báo hôm 5/5, ông McConnell cũng nói: “Chúng tôi phải đương đầu với nhiều thách thức từ chính quyền mới và đa số mong manh Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện 50-50 đang muốn chuyển đổi nước Mỹ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa, và đó là 100% sự tập trung của tôi”.

Phản ứng với bình luận của lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Tổng thống Joe Biden nói với báo giới rằng “trong chính quyền trước của chúng tôi… ông ta [cũng nói] sẽ ngăn chặn mọi thứ, và tôi đã hoàn thành được nhiều việc cùng ông ấy”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng phản ứng với bình luận của ông McConnell, bà nói: “Điều tương phản để mọi người xem xét là 100% sự tập trung của chúng ta là vào việc chuyển cứu trợ tới người dân Mỹ, đưa đại dịch [virus corona] vào tầm kiểm soát, và thúc đẩy mọi người trở lại làm việc”. Bà Psaki nói thêm rằng: “Cánh cửa tới Phòng Bầu dục luôn mở”.

Đảng Cộng hòa thời gian qua đã chỉ trích mạnh mẽ các kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng và gia đình trị giá khoảng 4 nghìn tỷ USD của ông Biden. Hai kế hoạch này cộng thêm gói cứu trị COVID gần 2 nghìn tỷ đã được phê duyệt hồi tháng Ba, nâng tổng số chi tiêu của chính quyền Biden lên khoảng 6 nghìn tỷ USD.

Ông Biden cũng đang tìm cách tăng thuế đối với người giàu và doanh nghiệp, cũng như tăng thuế lãi vốn để bù đắp cho các gói chi tiêu khổng lồ.

Đảng Cộng hòa phản đối mức chi tiêu mà ông Biden đề xuất. Họ nói rằng chính quyền của Đảng Dân chủ đang nỗ lực tạo ra định nghĩa mới về cơ sở hạ tầng để bao gồm cả các khoản chi cho chăm sóc sức khỏe, miễn phí giáo dục và ứng phó biến đổi khí hậu v.v…

Ngoài dự luật cơ sở hạ tầng, ông Biden cũng đang ủng hộ các dự luật khác như thắt chặt kiểm soát súng, D.C thành tiểu bang, bình đẳng giới, và cải cách bầu cử để hợp pháp hóa bỏ phiếu qua thư diện rộng và không yêu cầu ID cử tri.

Các dự luật nêu trên đã được Hạ viện thông qua nhưng khả năng sẽ khó qua cửa Thượng viện khi Đảng Cộng hòa sử dụng thủ tục filibuster để buộc các dự luật này phải có được 60 phiếu tán thành, trong khi Đảng Dân chủ chỉ có 50 ghế thượng viện và thêm một phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Như Ngọc (Theo The Epoch TimesNBC News)

Xem thêm: